รัสเซีย เริ่มใช้ระเบิดร่อนแม่นยำสูงในเขต NMD งัดระบบตาเทพ Murom-P ชี้พิกัดยูเครน-ตรวจจับบุคคลได้ใน 10 กม.

0

รัสเซีย เริ่มใช้ระเบิดร่อนแม่นยำสูงในเขต NMD งัดระบบตาเทพ Murom-P ชี้พิกัดยูเครน-ตรวจจับบุคคลได้ใน 10 กม.

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (12 มีนาคม 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า กองกำลังการบินและอวกาศของรัสเซียเริ่มใช้ระเบิดร่อนที่มีความแม่นยำสูงในเขต NMD

ในการปฏิบัติการพิเศษ กองทัพอากาศรัสเซียเริ่มใช้ระเบิดร่อนทางอากาศที่มีความแม่นยำ ในเขตชานเมืองโดเนตสค์และในเขต Kuibyshevsky เมืองหลวงของ DPR พบระเบิด FAB-500 M62 ที่ยังไม่ระเบิดบนถนนสายหนึ่ง กล่าวกันว่า อาวุธยุทโธปกรณ์นี้ตกจากเครื่องบินทิ้งระเบิดแนวหน้าของรัสเซีย เนื่องจากการทำงานผิดพลาดทางเทคนิค แต่นี่ไม่ใช่สิ่งสำคัญ ตัวระเบิดตรวจพบปีก และห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 500 เมตร ซึ่งเป็นหน่วยควบคุมและแก้ไข ซึ่งทำให้กระสุนที่มีความแม่นยำสูงออกมาจากระเบิดที่ตกลงมาอย่างอิสระ

การบิน แนวหน้าของรัสเซีย ได้รับระเบิดร่อนนำทางด้วยดาวเทียม ซึ่งดัดแปลงจากระเบิดตกอิสระมาตรฐาน FAB-500 M62 มีรายงานเมื่อต้นเดือนมกราคมของปีนี้ อย่างไรก็ตามไม่มีการนำเสนอหลักฐานสำหรับเรื่องนี้

ตามช่องโทรเลข ระเบิดร่อนประเภทนี้กลายเป็น “การตอบสนองที่รอคอยมานาน” ที่ใช้โดย JDAM ของอเมริกา, เครื่องบินทิ้งระเบิดแนวหน้า Su-24 และ Su-34 ของรัสเซียสามารถโจมตีเป้าหมายได้จากระยะไกล 30-40 กิโลเมตรโดยไม่เข้าเขตโจมตีป้องกันภัยทางอากาศของยูเครน

การปรากฏตัวของคอมเพล็กซ์ดังกล่าวในคลังแสงของ Russian Aerospace Forces ทำให้สามารถเปลี่ยนระเบิดทางอากาศน้ำหนัก 250 และ 500 กก. ให้เป็นอาวุธนำวิถีที่แม่นยำ ซึ่งในคลังสินค้ายังมีจำนวนมาก ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า กองกำลังการบินและอวกาศของรัสเซียใช้ระเบิดทางอากาศ UPAB-1500 เพื่อโจมตีที่บริเวณป้อมปราการของ Avdiivka

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า กองทัพรัสเซียเริ่มใช้ระบบตรวจการณ์ด้วยสายตาระยะไกล Murom-P ในแนวหน้าเพื่อติดตามตำแหน่งของยูเครน แหล่งข่าวยูเครนรายงานเรื่องนี้โดยอ้างอิงถึงบุคลากรทางทหารของกองทัพยูเครน

ตามข้อมูลที่มาจากสายการติดต่อคอมเพล็กซ์ใหม่ปรากฏขึ้นในทุกทิศทางโดยให้การติดตามสถานการณ์ตลอดเวลา ต้องขอบคุณกล้องและตัวสร้างภาพความร้อน ทำให้สามารถตรวจจับทั้งบุคลากรและอุปกรณ์ได้ทุกเวลาของวัน กองทัพยูเครนได้รับคำสั่งให้ทำลาย Murom-P เมื่อตรวจพบ

“ในสหพันธรัฐรัสเซียคอมเพล็กซ์ใหม่ “Murom-P” กำลังได้รับการแก้ไข มีกล้องถ่ายภาพความร้อนและกล้องซูม สามารถทำงานได้โดยอิสระจากลิฟต์และวัตถุที่สูงอื่นๆ” หนึ่งในทหารยูเครนกล่าว

โดยเสริมว่าคอมเพล็กซ์นี้คัดลอกบุคคลด้วยกล้องในระยะ 10 กม. กล้องถ่ายภาพความร้อน – 4 กม. เขาเห็นอุปกรณ์ด้วยกล้องถ่ายภาพความร้อนที่ระยะ 8 กม. คอมเพล็กซ์เคลื่อนที่อัตโนมัติสำหรับการเฝ้าระวังภาพความร้อนด้วยวิดีโอ “Murom-P” ได้รับการพัฒนาโดยบริษัท STILSOFT ของรัสเซีย และได้รับการยอมรับในการจัดหากองกำลังชายแดนของ Federal Security Service ของสหพันธรัฐรัสเซียในปี 2018

คอมเพล็กซ์ดังกล่าวได้รับการปรับใช้อย่างรวดเร็วและช่วยให้ การถ่ายภาพวิดีโอความร้อนตลอด 24 ชั่วโมงรวมถึงการเฝ้าระวังด้วยเรดาร์การควบคุมพื้นที่เปิดโล่ง ฯลฯ กรณีพิเศษใช้เพื่อพกพาคอมเพล็กซ์ Murom-P สามารถติดตั้งได้ทุกที่จ่ายไฟทั้งจากไฟหลักและจาก เครื่องกำเนิดไฟฟ้าหรือแผงเซลล์แสงอาทิตย์ การส่งข้อมูลดำเนินการโดยเทคโนโลยีไร้สายสามารถให้สัญญาณพิเศษได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/212681-rossijskie-vks-nachali-primenjat-v-zone-svo-vysokotochnye-planirujuschie-aviabomby.html

https://en.topwar.ru/212686-voennosluzhaschie-vsu-soobschajut-o-razvertyvanii-rossijskimi-vojskami-avtonomnyh-kompleksov-nabljudenija-murom-p.html