เซเลนสกีมีเหวอ! หน.วากเนอร์ ประกาศชิงตำแหน่งปธน.ยูเครน! ยึดโรงงานใหญ่สุด-ฐานที่มั่นใจกลางบัคมุทแล้ว

0

เซเลนสกีมีเหวอ! หน.วากเนอร์ ประกาศชิงตำแหน่งปธน.ยูเครน! ยึดโรงงานใหญ่สุด-ฐานที่มั่นใจกลางบัคมุทแล้ว

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (12 มีนาคม 2566) มีรายงานว่า ทหารแวกเนอร์แนวหน้าของรัสเซียได้รุกคืบเข้าใกล้ใจกลางเมืองบัคมุตแล้ว ขณะเดียวกัน เยฟเกนี ปริโกซิน ผู้บังคับบัญชากองกำลังแวกเนอร์ ซึ่งเป็นทหารรับจ้างรัสเซียที่กำลังสู้รบในบัคมุตอ้างว่า กองกำลังของพวกเขามีชัย รุกคืบเข้าใกล้ใจกลางของเมืองบัคมุตมากขึ้น โดยเหลือระยะทางอีกเพียง 1.2 กิโลเมตรเท่านั้น

ต่อมาทาง Blockdit World News ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีของขาใหญ่นักรบเย้ย ประกาศชิงตำแหน่งผู้นำยูเครนแล้ว โดยบอกว่า นายกรัฐมนตรี Viktor Orban ผู้นำฮังการี ระบุว่า กลุ่ม NATO อาจเริ่มส่งกองทัพประเทศพันธมิตรกับยูเครน ข้ามพรมแดนเข้าไปในไม่ช้านี้ โลกเรายังไม่เคยเข้าใกล้สงครามท้องถิ่นที่ขยายกลายเป็น “สงครามโลก” มากขนาดนี้มาก่อน ความเป็นไปได้เรื่องนี้เพิ่มขึ้นทุกวัน

องค์กร British Intelligence ของสหราชอาณาจักร รายงานว่าในช่วง 4 วันที่ผ่านมา กองกำลัง นักรบ Wagner รัสเซียได้เข้าควบคุมพื้นที่ทางตะวันออกของเมืองบัคมุท เขตโดเนตสค์ จนหมดแล้ว และกำลังรุกเข้าใจกลางเมือง ฝ่ายกองกำลังถอยไปยังพื้นที่ทางตะวันตกของเมือง และทำลายสะพานสำคัญๆ ข้ามแม่น้ำ หวังจะสร้างอุปสรรคต่อนักรบ Wagner ซึ่งรุกไล่ตามมาติดๆ แต่กลายเป็นผลร้ายสำหรับพวกเขาที่ปิดทางหนีตนเอง

ฝ่ายกองกำลังผสมยังพยายามระดมทหารเท่าที่เหลือรอดจากแคว้นอื่นมาที่เมืองบัคมุทอีกราว 55,000 นาย เพื่อให้จำนวนมากกว่านักรบ Wagner ที่ปิดล้อมเมือง แต่ไม่ได้ง่ายเช่นนั้น ฝ่ายรัสเซีย ส่งทหารท้องถิ่นโดเนตสค์ และส่งทหารอาชีพหน่วยรบพิเศษรัสเซีย พร้อมอาวุธหนักเข้ามาเสริมเช่นกัน พร้อมคอยใช้เครื่องบินรบทิ้งระเบิดยักษ์ใส่จุดแนวหน้ากองกำลังผสมตลอดเวลา ยาวไปถึงแคว้นซาโปริชเซีย ทำให้ฝ่ายตะวันตกสูญเสียทหารมากขึ้นเรื่อยๆ

และนักรบ Wagner ยึดโรงงานขนาดใหญ่ที่สุดในเมืองบัคมุทไว้ได้แล้ว พร้อมยึดอุโมงค์ใต้ดินที่มีขนาดใหญ่มากน้องๆ เมืองโซเลดาร์ สามารถใช้รถยนต์ขนาดใหญ่ วิ่งสวนเลนสัญจรภายในอุโมงค์ได้ อุโมงค์ใต้ดินนี้ฝ่ายกองกำลังผสมเคยใช้หลบการทิ้งระเบิดจากกองทัพรัสเซีย และใช้เป็นที่มั่น และคลังอาวุธมานานหลายเดือน บัดนี้ตกเป็นที่มั่นของรัสเซียยึดไปใช้แล้ว

ในเมืองบัคมุทส่วนที่ถูกยึดเกิน 50% ส่วนสำคัญของเมือง เต็มไปด้วยอาวุธของ NATO นานาชนิดมากมาย เนื่องจากขนหนีไม่ทัน และคาดว่ากำลังเร่งทำลายปกปิดอะไรบางอย่างจึงต้องให้ทหารถ่วงเวลานักรบรัสเซียไว้ การทำลายทหารรับจ้าง NATO จากนานาชาติจำนวนมาก การพบและยึดอาวุธ NATO ยิ่งทำให้นักรบฝ่ายรัสเซีย ตระหนักว่าพวกเขาต่อสู้กับกองทัพยูเครนจบไปแล้ว

ตอนนี้พวกเขากำลังต่อสู้กับกองทัพ NATO ในสนามรบ ทำให้พวกเขามีความฮึกเหิมและมุ่งมั่นจะทำลายกองกำลังผสมให้หมดสิ้น การที่ชาติตะวันตกเพลี่ยงพล้ำในสมรภูมิเครื่องบดเนื้อเมืองบัคมุท การดึงกำลังจากพื้นที่แนวหน้าอื่นมาช่วย ทำให้แนวรับเดิมหลายจุดอ่อนแอ และกำลังถูกปิดล้อมตลอดแนวหน้า กำลังกลายเป็นโดมิโนไปทั่ว จึงพบเห็นกองทัพรัสเซีย งัดอาวุธแปลกๆ มาถล่มฝ่ายตรงข้ามซ้ำอย่างหนักกรอบอ่วมไปทั้งแนวหน้า

หนังสือพิมพ์ Die Welt ของเยอรมัน รายงานว่าชาวบ้านจำนวนมากในเมืองบัคมุท (อาร์เตมอฟสค์) ไม่ยอมอพยพออกจากเมืองตามที่ยูเครนประกาศ พวกเขากำลังรอฝ่ายรัสเซียปลดปล่อยเมือง เพราะเชื่อว่ารัสเซียจะดูแลพวกเขาให้สุขสบายเหมือนที่เคยดูแลชาวเมืองมาริอูโปล มาแล้ว

นาย Evgeny Prigozhin หัวหน้านักรบ Wagner ระบุขณะคุมการรบในแนวหน้าว่าเขาจะลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีในปี 2567 เขามีความทะเยอทะยานทางการเมือง มองทุกอย่างรอบตัว และตัดสินใจลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีในวาระปี 2567..แต่เป็นประธานาธิบดีของประเทศยูเครน สงครามในยูเครน คงยืดเยื้ออีกหลายปี รัสเซียจะงัดอภิโคตรระเบิดมาทิ้งใส่กองกำลังผสมเป็นระยะ ตัวเลขสูญเสียในอีกหนึ่งปีคงวิ่งทะยานแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454