อเมริกาหัวปั่นแน่! อิหร่าน-ซาอุ จับมือฟื้นสัมพันธ์ จีนกวักมือเข้าพวก ร่วมจัดระเบียบโลกใหม่

0

วันที่ 12 มีนาคม 2566 – Blockdit World News รายงานว่า จีนกาวใจยี่ห้องฉมัง ดันซาอุ-อิหร่าน ฟื้นสัมพันธ์ ร่วมจัดระเบียบโลกใหม่

ปี 2559  ซาอุดิอาระเบีย สั่งประหารชีวิตนักการศาสนาอิสลามนิกายชีอะ เหตุจากเขาหมิ่นสถาบันกษัตริย์ซาอุฯ ทำให้ประชาชนชาวอิหร่านออกมาประท้วง และบุกเข้าไปในสถานทูตซาอุฯ ในอิหร่าน ส่งผลให้ซาอุฯ ตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับอิหร่าน จากวันนั้นเป็นต้นมา ทั้ง 2 ชาติที่ทรงอิทธิพลในตะวันออกกลางก็เกิดความระหองระแหง อิสราเอล ฉวยโอกาสเสี้ยมให้ซาอุฯ มาเป็นพวกเล่นงานอิหร่าน

สหรัฐ กระหยิ่มรีบผสมโรงทันทีดันหลังซาอุฯ และ UAE คู่หูจัดตั้งกลุ่มติดอาวุธหลายกลุ่มทำสงครามกับนักรบฮูที เยเมน โดยมีซาอุฯ คอยส่งเครื่องบินรบสหรัฐไปทิ้งระเบิดใส่เมืองหลวง สหรัฐ รับประกันว่าทำสงครามไปเลยจะรับประกันความปลอดภัยและมายืนเคียงข้างรับออร์เดอร์อาวุธเทพเสมอไม่ต้องกลัว แรกๆ เยเมนเพลี่ยงพล้ำ จึงขอความช่วยเหลืออาวุธจากอิหร่าน

อิหร่าน จึงส่งอาวุธจรวด อากาศยานโดรนพลีชีพ ปืนกล กระสุน ส่วนเกาหลีเหนือจำหน่ายปืนและกระสุนให้ฝ่ายฮูที เยเมน ด้วยเช่นกัน สิ่งที่ทำเกมส์สงครามนี้เปลี่ยนคือ “โดรนพลีชีพ และจรวด”  นักรบเยเมน ยิงจรวด และปล่อยโดรนพลีชีพใส่โรงกลั่นน้ำมันในซาอุฯ พังไป 50% และยิงจรวดใส่เมืองหลวง UAE ระยะไกลเกือบ 2,000 กม. โดยที่ระบบป้องกันทางอากาศเทพ Patriot และ THAAD ของสหรัฐ “หลับลึก”

ซ้ำร้ายชุดบางลูกที่ทำงานยังโค้งม้วนตัวกลับลงมาถล่มอาคารกรุงริยาดพังย่อยยับและมีผู้เสียชีวิต ทำให้สหรัฐ ตาเหลือกขนระบบป้องกันภัยทางอากาศเทพของตนกลับบ้านไปอย่างฉุกเฉินเพราะกลัวพัง ซ้ำร้ายลอยแพ้ซาอุฯ และ UAE ให้เผชิญสงครามกับนักรบฮูที เยเมน ตามลำพังทำให้พ่ายแพ้การรบภาคพื้นดิน รถถังเทพ Abrams และรถหุ้มเกราะดีๆ ถูกขีปนาวุธต่อต้านรถถังยิงพังเกลื่อนทะเลทราย

ฝ่ายเยเมนรุกคืบข้ามแดน ยึดพื้นที่ซาอุฯ เข้ามาเรื่อยๆ สิ้นหนทางจะรับมือได้ไหว ซาอุฯ และ UAE พลิกเกมส์เดินสายหาชาติมุสลิมต่างๆ ขอช่วย “เจรจา” หยุดยิงกับอิหร่าน แต่ได้กาวใจชั้นดี 4 ยี่ห้อ คือ จีน รัสเซีย อิรัก โอมาน ผลการเจรจากันระหว่างซาอุฯ -อิหร่าน โดยมีอิรักเป็นเจ้าภาพหลายครั้งนำมาซึ่งการหยุดยิงชั่วคราว โดยซาอุฯ UAE หันมาใช้พระคุณนำพระเดช

ทุ่มเงินจำนวนมากผ่านสหประชาชาติ ช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่เยเมน ทำให้นักรบฮูที ไม่ยิงจรวดและโดรนโจมตีเมืองหลวงตอบแทน ในปี 2565 ที่ผ่านมาจีน – รัสเซีย ตกลงกันจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้ว จากนั้นผู้นำจีน ไปเยือนซาอุฯ และรัฐอ่าวอาหรับ ผู้นำรัสเซีย ตุรกี ช่วยเจรจาอิหร่าน มีการตั้งโต๊ะเจรจาที่อิรักหลายครั้ง ทำให้สหรัฐ อิสราเอล พยายามก่อกวนไม่ให้ 2 ชาติอาหรับคืนดีกันโดยหนุนนักรบเคิร์ดและวัยรุ่นก่อความรุนแรงในม็อบอิหร่านแต่ก็ไร้ผล ชาวอิหร่านส่วนใหญ่ไม่เอาด้วยก่อม็อบหนุนรัฐบาลเช่นกัน

ต้นปี 2566 อิหร่าน ซาอุฯ เจรจากันที่บราซิล ความสัมพันธ์สดใสทันที , เดือน ก.พ.ที่ผ่านมาผู้นำอิหร่าน เดินทางไปเยือนจีน ทำให้ทุกอย่างลงตัว ส่งผลให้ผู้นำของซาอุฯ และอิหร่านเจรจากันโดยตรง สหรัฐ ก่อกวนไม่หยุดส่งทหารและนักรบรับจ้างกลุ่มย่อย IS บุกเยเมนทางภาคพื้นดินและขณะนี้ยังรบกันอยู่ ซาอุฯ ก็เหลี่ยมขั้นเทพมากยื่นข้อเสนอเสนอสหรัฐ ว่าถ้าจะให้ฟื้นสัมพันธ์ปกติกับอิสราเอล

จะต้องยอมรับอำนาจอธิปไตยประเทศปาเลสไตน์ และต้องพัฒนาโครงการนิวเคลียร์ให้กับซาอุฯ ถ้าไม่ยอมจะฟื้นสัมพันธ์กับฝ่ายอิหร่านแทน ซึ่งเงื่อนไขยากแบบนี้ซาอุฯ รู้ดีว่าอีกฝ่ายยอมให้ไม่ได้อยู่แล้ว เมื่อสหรัฐ ทำตามไม่ได้ ซาอุฯ ก็เลยมีข้ออ้างอย่างชอบธรรมตามที่ตั้งธงไว้คือ “ฟื้นสัมพันธ์กับอิหร่าน” ล่าสุดจีน อิหร่าน และซาอุดีอาระเบีย ลงนามข้อตกลงและออกแถลงการณ์ร่วมที่กรุงปักกิ่ง

ว่าอิหร่านและซาอุฯ ตกลงที่จะฟื้นสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตให้เป็นปกติอีกครั้ง ยุติความขัดแย้ง 7 ปีระหว่างสองประเทศพี่ใหญ่ในตะวันออกกลาง จะเปิดสถานทูตกันอีกครั้งภายใน 2 เดือน ข้อตกลงการค้า เศรษฐกิจ และการลงทุนที่เคยลงนามต่อกันไว้ , ข้อตกลงความร่วมมือด้านความมั่นคง , ตกลงที่จะเคารพอธิปไตยของรัฐและไม่แทรกแซงกิจการภายในของกันและกัน ฯลฯ โดยจีนแสดงความยินดีกับทั้งสองประเทศในก้าวสำคัญประวัติศาสตร์

โดยเน้นว่าตะวันออกกลางเป็นของประชาชนในท้องถิ่น และมีเพียงประชาชนของประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเท่านั้นที่มีสิทธิ์กำหนดอนาคตระเบียบโลกหลายขั้วของตะวันออกกลางเอง ผลดีที่ตามมาจากนี้คือ ช่วยลดโอกาสของสงครามในอ่าวเปอร์เซีย ลดระดับสงครามในเยเมน ซึ่งสร้างหายนะด้านมนุษยธรรมที่เลวร้ายที่สุดครั้งหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดในโลกอาหรับ

โลกอาหรับมีบทเรียนตระหนักแล้วว่าพวกตนคือเหยื่อของระเบียบโลกเก่าขั้วเดียวนำโดยสหรัฐ ยุโรป แต่การจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้วนำโดยจีน-รัสเซีย ทำให้ภูมิภาคท้องถิ่นของตนก็กลายเป็นหนึ่งในขั้วอำนาจโลกได้เหมือนกัน การลงนามฟื้นความสัมพันธ์ของซาอุฯ – อิหร่าน ในปักกิ่งนี้ ยังตรงกับวันที่นายสี จิ้นผิง ทำพิธีปฏิญาณตนเป็นทางการเป็นประธานาธิบดีจีน และผู้บัญชาการทหารกลางในวาระที่ 3 อีกด้วย โดยประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ส่งสารแสดงความดีทันทีเป็นชาติแรก

แม้ว่าสหรัฐ จะง้อซาอุฯ โดยปล่อยและส่งคืนตัวนาย Ghassan Al Sharbi วิศวกรชาวซาอุฯ วัย 48 ปี ที่ถูกจำคุกเป็นตัวประกันกรรโชกซาอุฯ นานถึง 21 ปี ในเรือนจำทหาร อ่าวกวนตานาโม โดยไม่เคยถูกตั้งข้อหาความผิดใดๆ  แต่นั่นไม่มีผลอะไร ระเบียบโลกเก่าขั้วเดียวตะวันตกหมดอายุขัย บัดนี้เกิดระเบียบโลกใหม่หลายขั้วขึ้นตามภูมิภาคท้องถิ่นโลกแล้วแน่นอน 😁🤭😂

cr.

https://www.blockdit.com/posts/640bf1fda12b6ae1a03a2702