สหรัฐ-นาโต้หมดสภาพ เบื้องหลังจรวดแพทริออตพ่ายรัสเซีย 2เหตุช็อคโลกเคยแพ้ในซาอุฯ-วกกลับหาตัวคนยิง

0

จากกรณีชาติตะวันตกจัดส่งยุทโธปกรณ์ให้ยูเครนตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมา ซึ่งก็มีรายงานว่าส่วนใหญ่ถูกกองทัพรัสเซียทำลายไปหลายครั้ง แม้จะมีการพยายามส่งเข้าไปเติมเพิ่ม จนบางประเทศอาวุธใกล้จะหมดคลังแสงด้วย

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจจาก ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ได้ออกมาโพสต์ข้อความลง Blockdit  เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2566 ถึงกรณีอาวุธสหรัฐที่ส่งให้ยูเครนว่า

“อเมริกายอมรับว่าอาวุธตนสู้อาวุธรัสเซียไม่ได้ เป็นข่าวมาหลายอาทิตย์แล้วว่าอเมริกาอาจพิจารณาส่งขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศแพทริออต และรถถังอับรัมส์ให้ยูเครน

แต่วันนี้ จอห์น เคอร์บี้ โฆษกทำเนียบขาวออกมายอมรับแล้วว่าทั้ง ๒ อย่างช่วยยูเครนอะไรไม่ได้เลย เพราะรัสเซียถล่มได้หมดสาเหตุใหญ่ คือ รัสเซียอยู่ในเวทีสนามรบมานานหลายปีติดต่อกัน

โดยเฉพาะที่ซีเรีย และมีประสบการณ์ปราบโจรก่อการร้ายมาแล้วหลายประเทศ จึงทดสอบอาวุธต่างๆ ของตนและพัฒนาให้ทันสมัยอย่างต่อเนื่อง

CV ห่วยๆ ของแพทริออต ๑.ป้องกันโรงงานกลั่นนำมันในซาอุฯจากขีปนาวุธของนักรบฮูทิไม่ได้ ๒.มีบางครั้ง แพทริออตที่ถูกยิงไปแล้ว กลับบูมเมอแรงเข้าหาตัวผู้ยิง ทั้ง ๒ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในซาอุดิอาระเบีย

ขณะนี้รัสเซียสามารถกวาดล้างอาวุธที่มะกันส่งมาให้ยูเครนได้สบายๆ เหมือนที่ผมเขียนให้อ่านหลายครั้งแล้ว แต่คนไทยสายโปรอเมริกาไม่เชื่อนั่นแหละครับ ปูตินวางแผนแก้เกมอาวุธของอเมริกาทุกเหล่าทัพ จอห์น เคอร์บี้สรุปว่า

‘ขีปนาวุธแพทริออตไม่สามารถช่วยยูเครนให้รอดจากการโจมตีด้วยจรวดร่อนของรัสเซียได้ แพทริออต ออกแบบมาให้ป้องกันขีปนาวุธที่มีความเร็วสูง แต่รัสเซียใช้จรวดร่อนและโดรนโจมตี จรวดแพทริออตจึงช่วยอะไรไม่ได้’

ความจริง เคอร์บี้ก็พูดไม่หมดนะครับ แม้แพทริออตจะออกมาเพื่อป้องกันขีปนาวุธความเร็วสูง ก็สกัดไฮเปอร์โซนิกของรัสเซียไม่ได้อยู่ดี

จำคำพูดของผมเอาไว้นะครับ ปีนี้แหละอเมริกาและยูเครนจะพ่ายแพ้แก่รัสเซียอย่างราบคาบไปก่อนสิ้นปี ถึงรัสเซียยึดไม่ได้หมด แต่อเมริกาและนาโต้อื่นๆ ก็หมดสภาพที่จะต่อสู้กับรัสเซียในยูเครนได้ค่อนข้างแน่นอน”