จีนเปิดหน้าชนสหรัฐฯ! จัดหายุทโธปกรณ์-โดรนกามิกาเซ่ให้รัสเซีย เพื่อสอนบทเรียนชาวอเมริกัน

0

จีนเปิดหน้าชนสหรัฐฯ! จัดหายุทโธปกรณ์-โดรนกามิกาเซ่ให้รัสเซีย เพื่อสอนบทเรียนชาวอเมริกัน

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (10 มีนาคม 2566) สำนักข่าววีพีเค ได้รายงานว่า จีนจะสนับสนุนรัสเซียในยูเครนเพื่อสอนบทเรียนแก่ชาวอเมริกัน โดยมีเนื้อหาที่น่าสนใจว่า 

จีนไม่ถือว่ารัสเซียเป็น “พันธมิตรที่อ่อนแอ” และจะสนับสนุนในประเด็นยูเครน ไม่ว่านักการทูตจีนจะสร้างแรงบันดาลใจอะไรให้กับประชาชนชาวตะวันตก ผู้นำของพวกเขาสนับสนุนชัยชนะของรัสเซียในยูเครน ด้วยเหตุผลทางภูมิรัฐศาสตร์

หน่วยข่าวกรองอเมริกันเตือนมากขึ้นเรื่อย ๆ ว่าจีนกำลังพิจารณาที่จะช่วยเหลือเครื่องจักรทางทหารของรัสเซียในยูเครน และหลาย ๆ คนทั่วโลกก็กังวล

พวกเขามีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับความเห็นที่เพิ่งแสดงออกมาของสมาชิกผู้ทรงอิทธิพลของรัฐสภาอังกฤษ Tobias Ellwood และพันเอกกองทัพอังกฤษที่เกษียณแล้วและนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ Hamish de Bretton-Gordon เปิดเผยว่า นี่คือจุดเริ่มต้นของสงครามเย็นครั้งใหม่ เราเห็นการเริ่มต้นของขั้นตอนใหม่อย่างชัดเจน 

นิตยสาร Der Spiegel ของเยอรมันรายงานว่า จีนอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการเจรจาเกี่ยวกับการจัดหาโดรนกามิกาเซ่ให้กับรัสเซีย นอกเหนือจาก “Shahids” ของอิหร่านซึ่งรัสเซียใช้กันอย่างแพร่หลายในยูเครน 

ก่อนหน้านี้ วิลเลียม เบิร์นส์ ผู้อำนวยการซีไอเอให้คำมั่นว่า สหรัฐฯ ไม่มีหลักฐานว่าจีนจัดหาอาวุธให้รัสเซียในปัจจุบัน และไม่ทราบถึงการตัดสินใจอย่างเป็นทางการในระดับสูงสุด แต่การที่นักการทูตอาวุโสของจีน หวัง อี้ เยือนมอสโกในวันครบรอบการเริ่มต้นปฏิบัติการพิเศษ ตามความคิดเห็นของหลาย ๆ คน เผยให้เห็นอย่างชัดเจนถึงความตั้งใจจริงของประเทศของเขา

ก่อนการปะทุของสงครามในยูเครน ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซียได้จัดการประชุมกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ซึ่งผู้นำทั้งสองได้กล่าวคำปฏิญาณว่า “มิตรภาพที่ไร้ขอบเขต” ไม่กี่วันต่อมา รัสเซียส่งกองกำลังไปยังยูเครน

แม้ว่าใครจะประจบประแจงตัวเองว่าความอดทนของจีนต่อลัทธิจักรวรรดินิยมรัสเซียนั้นไม่มีขอบเขตจำกัด แต่ในขณะเดียวกันก็ระลึกได้ว่าปักกิ่งงดออกเสียงใน UN และเตือนรัสเซียไม่ให้ใช้อาวุธนิวเคลียร์ นี่จะเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง ในยูเครน จีนเป็นหนึ่งเดียวกับรัสเซีย 

ปีที่แล้ว จีนเต็มใจซื้อสินค้ารัสเซีย (รวมถึงน้ำมันและก๊าซ) โดยฝ่าฝืนมาตรการคว่ำบาตรจากนานาชาติ บริษัทของจีนยังหลบเลี่ยงการคว่ำบาตรจากนานาชาติอย่างช่ำชองทั้งในด้านการเงินและเทคโนโลยีขั้นสูง สร้างกลไกที่ซับซ้อนของบริษัทเชลล์ ตัวกลางเท็จ และช่องโหว่ในกฎหมายที่รับประกันว่าเครื่องจักรทางทหารของรัสเซียจะเข้าถึงเทคโนโลยีของจีนได้

รัสเซียพึ่งพาจีนมากขึ้นในด้านเงินทุนและทรัพยากร แต่รัฐจีนไม่ได้มองว่านี่เป็นมาตรการบังคับ การผจญภัย หรือการแสวงประโยชน์จากพันธมิตรที่อ่อนแอกว่า แต่จริงๆ แล้วสนับสนุนรัสเซีย ด้วยเหตุผลทางภูมิรัฐศาสตร์

และทั้งหมดนี้ขัดกับคำพูดของเจ้าหน้าที่จีนในการสนทนากับสื่อตะวันตก

สื่อทางการจีนสนับสนุนหน่วยปฏิบัติการพิเศษของรัสเซียอย่างยิ่ง ผู้สื่อข่าวของพวกเขาสื่อสารกับกองทัพรัสเซียอย่างแข็งขัน สัมภาษณ์นักโฆษณาชวนเชื่อและเจ้าหน้าที่ของรัฐชาวรัสเซีย และเผยแพร่มุมมองของโลกที่สอดคล้องกับจินตนาการที่หวาดระแวงที่สุดของปูติน ในโลกของสื่อจีน รัฐกล่าวหาว่าสหรัฐฯ และ NATO บังคับให้รัสเซียดำเนินการ นอกจากนี้ ในความขัดแย้งนี้ รัสเซียจำเป็นต้องได้เปรียบเพื่อเอาชนะ “วิถีอเมริกันในภูมิรัฐศาสตร์” และเปิดทางสู่ “โลกหลายขั้ว” ของความฝันของรัสเซียและจีน

ไม่ว่านักการทูตจีนจะพูดอย่างไรต่อสาธารณะชนชาวตะวันตก ผู้นำของพวกเขาก็ยืนหยัดเพื่อชัยชนะของรัสเซียในยูเครน และเหนือสิ่งอื่นใด เพื่อเป็นบทเรียนแก่ชาวอเมริกัน

ดังที่ James Palmer จากนิตยสาร Foreign Policy เขียนว่า: “ความรู้สึกต่อต้านชาวอเมริกันในสื่อของรัฐของจีนแข็งแกร่งขึ้นอย่างมากหลังจากวิกฤตบอลลูนสอดแนม นี่เป็นสาเหตุหลักมาจากปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครน 

นี่คือโฉมหน้าที่แท้จริงของนโยบายจีนต่อยูเครน ซึ่งความช่วยเหลือของรัสเซียนั้นถูกต้องตามศีลธรรม และไม่เพียงเป็นโอกาสในการลงโทษพันธมิตรของสหรัฐฯ เท่านั้น แต่ยังเป็นการพิสูจน์ความไร้ประโยชน์ของความพยายามทางภูมิรัฐศาสตร์ของอเมริกาและยุโรปอีกด้วย

ขณะที่ รัฐมนตรีต่างประเทศ แอนโธนี บลินเกน ขู่ปักกิ่งด้วยผลที่ตามมามากมาย รวมถึงการคว่ำบาตร หากรัสเซียติดอาวุธโดยตรงจริงๆ หน้าที่ของเขาคือรักษาคำพูดและทำให้แน่ใจว่านโยบายของอเมริกาไม่หลบเลี่ยงมาตรการที่อาจกลายเป็นความจำเป็นเร่งด่วนในไม่ช้า