เดินหน้าลุย!! รัสเซียใช้ระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ใหม่ในแนวหน้า มุ่งทุบโดรนทุกชนิด ด้วยHarpy Pro120W

0

ในภาวะสงครามที่ยกระดับดุเดือดเข้มข้นขึ้นในสมรภูมิยูเครน ที่ส่อแววอาจขยายกว้างไปในพื้นที่ยุโรปอีกไม่นานนัก รัสเซียกำลังทุ่มเทผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์ที่จำเป็น หลายชนิด ขนาดและศักยภาพในการใช้

จะเห็นว่าในสนามรบบทบาทของโดรนกามิกาเซ่ของรัสเซียเป็นที่เกรงขามต่อศัตรูมาตั้งแต่แสดงตัวในสนามรบ  ในขณะเดียวกันทั้งอเมริกา-นาโต้ต่างก็มีการพัฒนาโดรนเช่นกันและส่งมาให้ยูเครนใช้  จึงปรากฎว่าเคียฟส่งโดรนไปโจมตีโต้กลับแม้จะปราบได้แต่กองทัพรัสเซียไม่ประมาท  ล่าสุดเปิดเผยระบบอิเล็กทรอนิกส์วอร์แฟร์ตัวสำคัญอีกตัวคือ “ฮาร์พี(Harpy)”ซึ่งใช้ปราบปรามโดรนโดยเฉพาะส่งผลให้ปืนปราบโดรนทำงานได้อย่างเยี่ยมยอด

วันที่ ๑๐ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิว รายงานเกี่ยวกับระบบที่ใช้ในการปราบโดรนอีกตัวหนึ่งของกองทัพรัสเซีย หน่วยงานรัสเซียและปฏิบัติการพิเศษในยูเครนปัจจุบันมีระบบตัวนี้ และกำลังใช้วิธีการที่หลากหลาย เพื่อต่อสู้กับยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับของข้าศึก โดยเฉพาะที่เรียกว่า ปืนต่อต้านโดรนรุ่นต่างๆ เมื่อวันก่อน มีการแสดงการทดสอบการสาธิตของหนึ่งในผลิตภัณฑ์เหล่านี้ที่รวมอยู่ในสายผลิตภัณฑ์ Harpy “ปืนลูกซอง” ปราบปรามโดรนที่เป็นโมเดลเชิงพาณิชย์ยอดนิยมทั้งของลูกค้าและกองทัพรัสเซียเอง

ในเขตสงคราม เนื่องจากการมีอยู่ของภัยคุกคามที่ทราบกันดีจาก UAV ของข้าศึก ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาทั้งในสนามรบแนวหน้าของภูมิภาคใหม่ และชายแดนจนถึงลึกเข้าไปในดินแดนรัสเซีย  หน่วยและรูปแบบต่างๆ จึงเต็มไปด้วยอุปกรณ์ป้องกันที่เหมาะสม คอมเพล็กซ์ปราบปราม Harpy จึงเริ่มปรากฏขึ้น

ตัวอย่างเช่น เมื่อต้นเดือนมกราคม อาสาสมัครจากเมืองคูร์แกนได้ซื้อฮาร์พีและส่งสินค้านี้ไปยังกองพันดอนคอซแซค ซึ่งเป็นหนึ่งในกองอาสารบของรัสเซีย ได้ทดสอบสิ่งแปลกใหม่และเผยแพร่วิดีโอสั้น ๆ ที่แสดงกระบวนการสกัดกั้น UAV ขนาดเล็กทำให้เป็นที่สนใจ

เมื่อวันที่ ๗ มีนาคมที่ผ่านมา RIA Novosti ได้เผยแพร่วิดีโอที่คล้ายกันแต่ยาวกว่าและมีรายละเอียดมากกว่า มีรายงานว่าถ่ายทำใกล้กับเมืองโดเนตสค์ อาจมีการใช้คอมเพล็กซ์ “การต่อสู้” ซึ่งให้บริการกับหน่วยใดหน่วยหนึ่ง วิดีโอแสดงตัว “ปืน” เอง แสดงความสามารถและเปิดเผยลักษณะสำคัญ นอกจากนี้ยังได้สาธิตกระบวนการต่อสู้กับ UAVในสนามรบจริง

UAV ประเภทเฮลิคอปเตอร์ DJI Mavik Pro ซึ่งเป็นหนึ่งในโมเดลเชิงพาณิชย์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดที่ใช้งานในเขตสงคราม ถูกใช้เป็นเป้าหมายแบบมีเงื่อนไขสำหรับการสาธิต Harpy โดรนภายใต้การควบคุมของผู้ควบคุมทำการซ้อมรบและบินโฉบไปมา อย่างไรก็ตาม หลังจากสัมผัสกับคอมเพล็กซ์ปราบปรามได้ไม่กี่วินาที มันก็ขาดการติดต่อกับคอนโซลและถูกบังคับให้ลงจอด การทดสอบที่คล้ายกันในระยะทางที่มากขึ้นจบลงด้วยผลลัพธ์เดียวกัน อย่างไรก็ตาม เมื่อระยะเพิ่มขึ้น การเล็งและทำให้เป้าหมายอยู่ในสายตาจะยากขึ้น

ในทั้งสองกรณี UAV ซึ่งขาดการติดต่อกับผู้ควบคุมเครื่องได้ลงจอดอย่างนุ่มนวล ณ จุดนั้น นอกจากนี้คอมเพล็กซ์ “Harpy” ยังช่วยให้คุณ “หลอกลวง” เป้าหมายทางอากาศและนำมันออกไปด้วยการลงจอดในที่ที่ไม่รู้จัก ตามที่ระบุไว้ โดรนของข้าศึกที่ตกสามารถหยิบขึ้นมา ตั้งโปรแกรมใหม่ และใช้เป็นส่วนหนึ่งของ ” ฝูงบิน ทางอากาศ 

ภายใต้ชื่อแบรนด์ “Harpy” มีการผลิตและจำหน่ายระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ / การปราบปรามเพื่อวัตถุประสงค์ต่างๆ ลูกค้าจะได้รับระบบที่อยู่กับที่และแบบพกพาที่สามารถระงับช่องสัญญาณวิทยุควบคุมเสียงพึมพำรบกวนการส่งสัญญาณวิดีโอและมาตรวัดระยะไกล ฯลฯ ผลิตภัณฑ์ประเภทต่าง ๆ ในสายการผลิตเดียวกันผลิตในรัสเซียและจีน

ในวิดีโอจาก RIA Novosti คอมเพล็กซ์อุปกรณ์สวมใส่ในรูปแบบ “ปืน” ที่เรียกว่า “Harpy Pro 120W” ปรากฏขึ้น นี่เป็นหนึ่งในตัวอย่างที่ง่ายที่สุดและถูกที่สุดของครอบครัว ในขณะเดียวกันก็มีคุณสมบัติสูงเพียงพอและสามารถแก้ไขงานที่คาดหวังทั้งหมดได้ คุณสามารถต่อสู้กับ UAVs ในระยะทางสูงสุด 1.5-2 กม.

คอมเพล็กซ์ Harpy Pro 120W ถูกสร้างขึ้นในรูปทรงแห่งอนาคตที่มีลักษณะเฉพาะซึ่งคล้ายกับปืนพกที่ขยายใหญ่ขึ้น ด้านหน้าเคสใต้เคสใสมีเสาอากาศ ปริมาณที่เหลือประกอบด้วยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ มีการติดตั้งสายตาแบบออพติคอลที่ด้านบนของตัวกล้องและมีด้ามปืนพกอยู่ด้านล่าง มีการติดตั้งแบตเตอรี่แบบถอดเปลี่ยนได้ที่ด้านหลังของเคส ซึ่งใช้งานได้นานถึง 1 ชั่วโมง

ความยาวรวมของผลิตภัณฑ์คือ 680 มม. มวลของคอมเพล็กซ์พร้อมรบคือ 4,3 กก. “Harpy” มาในเคสที่ทนทานและมาพร้อมกับแบตเตอรี่คู่หนึ่งและที่ชาร์จ น้ำหนักรวมของชุดทั้งหมดถึง 11 กก. ในขณะเดียวกันตัวเคสยังให้ความสะดวกในการพกพาหรือการขนส่งด้วยการขนส่งใดๆ

“Harpy Pro 120W” สร้างสัญญาณรบกวนที่ความถี่ตั้งแต่ 430 ถึง 5850 Hz ใน 6 ช่วงที่ตั้งไว้ล่วงหน้า การเลือกช่วงทำได้โดยใช้ปุ่มด้านข้างของเคส “ปืน” สามารถส่งผลกระทบต่อการสื่อสารและการควบคุมที่ความถี่ 433 หรือ 900 MHz เช่นเดียวกับช่องสัญญาณมาตรฐาน Wi-Fi 2,4G หรือ 5.8G สัญญาณยังถูกปล่อยออกมาในสามช่วงหลักของระบบนำทาง GPS

คอมเพล็กซ์ติดตั้งแผงเสาอากาศที่มีทิศทาง 45 ° ได้รับ – 8 dBi การใช้พลังงานถึง 240 W, เอาต์พุต – 125 W ลักษณะดังกล่าวให้ผลกระทบที่เชื่อถือได้กับช่องสัญญาณวิทยุในระยะสูงสุด 2 กม. ในระหว่างการทำงาน ช่องทางการสื่อสาร การควบคุม และการนำทางจะถูกระงับ เมื่อขาดการติดต่อกับผู้ปฏิบัติงาน UAV จะลงจอดหรือกลับไปที่ไซต์บินขึ้น ในขณะเดียวกัน เนื่องจากการนำทางที่บกพร่อง อุปกรณ์อาจเคลื่อนออกจากตำแหน่งเริ่มต้นได้ เป็นจุดที่ต้องระมัดระวัง

แม้ว่า”ปืนต่อต้านโดรน” ในหลายประเทศจะวางตัวในตลาดพร้อมๆ กัน รวมถึง แตกต่างกันในลักษณะและความสามารถ แต่ระบบอิเล็กทรอนิกส์วอร์แฟร์ ฮาร์พี(Harpy) ร่วมกับการพัฒนาอาวุธตัวอื่นๆ จะช่วยแก้ปัญหาในสนามรบและช่วยให้บรรลุเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้นของกองทัพรัสเซียได้อย่างมีประสิทธิภาพ!!