ท้าแล้วลุย!! เกาหลีเหนือทดสอบมิสไซล์พิสัยใกล้รอบใหม่ ยิงใส่ทะเลเหลืองขู่สหรัฐ-เกาหลีใต้ซ้อมรบยั่วไม่หยุด

0

คิม จองอึนไม่รามือให้นาโต้เอเชีย เมื่อท้ารบแล้วก็ลุยเลย โดยเปิดปฏิบัติการยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้สู่ทะเลเหลืองอีก ก่อน “เกาหลีใต้-สหรัฐ” ซ้อมรบใหญ่สุดในรอบ ๕ ปี ในสัปดาห์หน้า ตลอดเดือนนี้เกาะหลีใต้และสหรัฐฯก็ซ้อมรบติดชายแดนเกาหลีเหนือมาแล้วถึงสองรอบ

ขณะที่หน่วย IAEA ของสหประชาชาติออกมาให้ข่าวว่าพบสัญญาณเลวร้ายจากศูนย์ทดสอบนิวเคลียร์ โปงเยรี(Punggye-ri)ของเกาหลีเหนือมีการเคลื่อนไหว

วันที่ ๑๐ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และสปุ๊ตนิกรายงานว่า เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ ๑ ลูกไปยังทะเลเหลืองเมื่อวันที่ ๙ มี.ค.ที่ผ่านมารายงานโดยสำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้ โดยอ้างคำกล่าวของเสนาธิการทหารร่วมของเกาหลีใต้

ตามข้อมูลของหน่วยงาน ขีปนาวุธถูกปล่อยในเวลาประมาณ 18:20 น. ตามเวลาท้องถิ่น (00:20 น. ตามเวลามอสโกว) จากพื้นที่ Nampo “เรายังคงเตรียมพร้อมอย่างเต็มที่โดยร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับสหรัฐฯ นอกจากนี้ เรายังยกระดับการเฝ้าระวังและเฝ้าระวัง” กองทัพเกาหลีใต้ระบุในถ้อยแถลง

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือกล่าวเมื่อวันอังคารว่ามีการยิงปืนใหญ่ในดินแดนของเกาหลีใต้ใกล้กับพรมแดนระหว่างทั้งสองประเทศ ซึ่งเปียงยางมองว่าเป็นการยั่วยุ

ตามกำหนดการวันที่ 13 มีนาคมที่จะถึงนี้ จะมีการซ้อมรบร่วมครั้งใหญ่ระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ที่เรียกว่า Freedom Shield จะจัดซ้อมรบไปจนถึงวันที่ ๒๓ มีนาคม ก่อนหน้านี้มีการซ้อมรบภาคสนามของ Warrior Shield ขนาดใหญ่ ในวันที่ ๖ มีนาคม ทหารของเกาหลีใต้และสหรัฐฯ จัดซ้อมรบทางอากาศโดยมีเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ B-52H ของสหรัฐฯ อย่างน้อยหนึ่งลำ การซ้อมรบของกองทัพอากาศอีกครั้งที่เกี่ยวข้องกับเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ของสหรัฐฯ เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ ๒ มีนาคมที่ผ่านมา บ่งบอกว่า สหรัฐและเกาหลีใต้ได้ทำการซ้อมรบยั่วยุเกาหลีเหนือตลอดมา แต่โฆษณาตำหนิเกาหลีเหนือว่าคุกคามอย่างหน้าตาเฉย

ก่อนหน้านี้ ทางการเกาหลีเหนือประกาศลั่นว่าโซลและวอชิงตันจะต้องเผชิญกับการตอบโต้ หากพวกเขาเดินหน้าตามแผนทะเยอทะยานในการซ้อมรบร่วมกัน และหากกล้าสอยขีปนาวุธของเปียงยางวันไหน วันนั้นถือเป็นการประกาศสงครามกับเกาหลีเหนืออย่างไม่อาจปฏิเสธได้

เมื่อวันที่ ๒๓ กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธร่อนเชิงกลยุทธ์ฮวาซาล-๒ (Hwasal-2) จำนวน ๔ ลูกไปยังตะวันออกของทะเลญี่ปุ่นมาแล้ว

North Korean leader Kim Jong Un walks away from what state media report is a “new type” of intercontinental ballistic missile (ICBM) 

กองทัพประชาชนเกาหลี (KPA)หรือเกาหลีเหนือ ได้พัฒนาขีปนาวุธพิสัยใกล้หรือ SRBM หลายรูปแบบในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพื่อตอบสนองต่อการมาถึงของระบบป้องกันภัยทางอากาศใหม่ของสหรัฐฯในเกาหลีใต้ ซึ่งวอชิงตันมีกองทหารรักษาการณ์ ๒๘,๐๐๐ นาย ขีปนาวุธมีวิถีโคจรที่ต่ำซึ่งออกแบบมาเพื่อหลบเลี่ยงการป้องกันทางอากาศเหล่านั้น และเชื่อว่ามีเพียงหัวรบธรรมดาเท่านั้น เนื่องจากไม่ชัดเจนว่า DPRK เชี่ยวชาญในการทำให้หัวรบนิวเคลียร์มีขนาดเล็กลงหรือไม่ เพราะยังไม่มีการใช้จริงในสนามรบ

การเปิดตัวครั้งล่าสุดนี้มีขึ้นไม่กี่วันหลังจากกองทัพอากาศสหรัฐฯ ดำเนินการฝึกซ้อมทางทหารที่ได้รับการเผยแพร่อย่างมาก โดยเครื่องบินทิ้งระเบิด B-52 สตราโตฟอร์เตรสส์(Stratofortress) บินผ่านเกาหลีใต้ ชายแดนเกาหลีเหนือ เครื่องบินแปดเครื่องยนต์ขนาดใหญ่นี้ สามารถบรรทุกระเบิดได้มากมาย รวมทั้งอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธร่อน

บ่อยครั้งที่เปียงยางทำการทดสอบขีปนาวุธเพื่อให้ตรงกับการฝึกซ้อมทางทหารระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ ซึ่งออกมาประท้วงอย่างรุนแรงว่าเป็นการคุกคามการหยุดยิงอันที่มีมาตั้งแต่ปี ๒๔๙๖ ทั้งสองฝ่ายไม่เคยลงนามในสนธิสัญญาสันติภาพถาวรเพื่อยุติสงครามกลางเมืองที่เริ่มขึ้นในปี ๒๔๙๓ และ การซ้อมรบระหว่างสหรัฐฯ-เกาหลีใต้มักจะตั้งเป้ารบกับเกาหลีเหนืออย่างโจ่งแจ้ง คือโวยวายเขาแต่เราทำได้เป็นสไตล์ของเมกาและบริวารไม่ผิดเพี้ยน

เปียงยางระบุออกแถลงการ์ล่าสุดระบุว่า “ภัยคุกคามของสงครามนิวเคลียร์ บนคาบสมุทรเกาหลีกลายเป็นเรื่องจริง เนื่องจากการกระทำที่ขาดความรับผิดชอบของสหรัฐฯและเกาหลีใต้” 

เกมสงครามขนาดมหึมาที่มีชื่อว่า Freedom Shield และ Warrior Shield ซึ่งเกี่ยวข้องกับทหารสหรัฐและเกาหลีใต้หลายพันนาย กำลังจะเริ่มขึ้นในสัปดาห์หน้า

ด้านสหรัฐฯเอง เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาก็ได้ทำการทดสอบครั้งแรกของขีปนาวุธ LGM-35A เซนติเนล(Sentinel) ซึ่งเป็นขีปนาวุธแบบข้ามทวีป ที่เรียกว่า ICBM ที่โปรโมตว่าจะมาแทนที่มินิทแมน๓ ในฐานะแท่นวางอาวุธนิวเคลียร์หลักของสหรัฐฯ และ ขีปนาวุธดังกล่าวมีฐานอยู่ในสหรัฐฯ ไม่ใช่ในต่างประเทศ นั่นหมายถึงสหรัฐฯได้เตรียมการทำอะไรบางอย่าง สำหรับสงครามเปลี่ยนโลกแล้วนั่นเอง!!