แจกปชต.แบบเมกาเท่านั้น!! รัฐบาลจอร์เจียยอมถอนร่างกม.ควบคุมอิทธิพลต่างชาติ มอบจัดตั้งCIAชูต้านรัสเซีย

0

โลกตกตะลึงเมื่อชาวจอร์เจียจัดการประท้วงใหญ่ในกรุงทบิลิซี เมืองหลวงของประเทศ เพื่อต่อต้านร่างกฎหมายควบคุมการแผ่อิทธิพลของต่างชาติ มีชื่อว่า On Transparency of Foreign Influence Law ซึ่งเสนอโดยพรรครัฐบาลที่ถูกป้ายหน้าว่านิยมรัสเซีย ส่วนประธานาธิบดีออกอาการปลื้มสหรัฐฯและผลักดันสมัครเข้าสหภาพยุโรปอย่างเอาการเอางาน

พอร่างกฎหมายผ่านความเห็นชอบของรัฐสภาเมื่อวันที่ ๗ มี.ค.ที่ผ่านมา กระชุมนุมประท้วงก็ปะทุขึ้นอย่างกว้างขวางพรึ่บ อ้างกังวลว่าจะถูกใช้เป็นเครื่องมือคุกคามสื่อมวลชนและฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง และอาจบั่นทอนโอกาสของจอร์เจียในการเข้าเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) และ NATO และกล่าวหารวมๆว่าเนื้อหาของร่างกฎหมายคล้ายกับกฎหมายของรัสเซียที่บังคับใช้มาตั้งแต่ปี ๒๕๕๕ ด้วยการกำหนดให้องค์กรใดที่ได้รับเงินสนับสนุนจากต่างชาติเป็นสัดส่วนมากกว่าร้อยละ ๒๐ ของงบประมาณทั้งหมด ต้องขึ้นทะเบียนเป็น “องค์กรต่างชาติ” ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อองค์กรพัฒนาเอกชน (NGO) ในจอร์เจียส่วนใหญ่ที่ได้รับเงินสนับสนุนจากประเทศสมาชิก EU 

ประธานาธิบดีซาโลเม ซูราบิชวิลี (Salome Zourabichvili) ของจอร์เจีย ซึ่งมีฐานะเป็นประมุขรัฐ แสดงความไม่เห็นด้วยกับร่างกฎหมายดังกล่าว และขู่ว่าจะใช้อำนาจยับยั้งการบังคับใช้กฎหมายนี้ ขณะที่กลุ่มประเทศบอลติก ประกอบด้วยเอสโตเนีย ลัตเวีย และลิทัวเนีย ซึ่งเคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียตแต่เป็นบริวารใกล้ชิดของสหรัฐฯ รีบออกแถลงการณ์ร่วมสนับสนุนผู้ประท้วงแสดงความกังวล และเรียกร้องให้รัฐบาลจอร์เจียคำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศและเจตจำนงของประชาชนโดยเปิดโอกาสให้ต่างชาติเข้ามาครอบงำต่อไปยกเว้นรัสเซีย ทั้งๆที่กฎหมายฉบับนี้ควบคุมต่างชาติทุกประเทศไม่ได้ยกเว้นรัสเซียแต่อย่างใด งานนี้NGO ยิ้มละมัย 

ล่าสุดพรรคจอร์เจียนดรีม (Georgian Dream Party) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลตัดสินใจถอนร่างกฎหมายดังกล่าวออกจากรัฐสภา ผู้ประท้วงกว่า ๑๓๓ คนถูกควบคุมตัวระหว่างสองวันของการประท้วงในจอร์เจีย มีตำรวจได้รับบาดเจ็บทั้งหมด ๑๐ นายเมื่อคืนวันพุธ ที่ผ่านมา พลเรือนบางส่วนได้รับบาดเจ็บเช่นกัน

กระทรวงมหาดไทยจอร์เจียรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า ผู้ต้องหา ๑๓๓ คนถูกจับในข้อหาปกครองโดยก่อความไม่สงบ และ ๑ คนในข้อหาอาญาทำร้ายตำรวจระหว่างการประท้วง 

วันที่ ๑๐ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานบทวิเคราะห์เบื้องหลังฉากการประท้วงในจอร์เจียว่ม “อะไรคือเบื้องหลังการประท้วงที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐในจอร์เจีย”

รัฐบาลผสมที่ปกครองจอร์เจีย “อย่างไม่มีเงื่อนไข” ถอนกฎหมายตัวแทนต่างชาติออกจากรัฐสภาในเช้าวันพฤหัสบดี ยอมจำนนต่อผู้ประท้วงหลังจากการเผชิญหน้าอย่างรุนแรงกับตำรวจเป็นเวลาสองคืนในเมืองหลวงของประเทศคอเคซัส และแรงกดดันที่เพิ่มขึ้นจากสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกาให้ยกเลิกร่างกฎหมาย .

“ในฐานะพรรครัฐบาลที่รับผิดชอบต่อสมาชิกทุกคนในสังคม เราได้ตัดสินใจถอนร่างกฎหมายที่เราสนับสนุนนี้อย่างไม่มีเงื่อนไข” พรรค Georgian Dream Party ซึ่งมีที่นั่ง ๗๔ จาก ๑๕๐ ที่นั่งในรัฐสภาของสาธารณรัฐ ระบุในถ้อยแถลงเมื่อเช้าวันพฤหัสบดีที่ ๙ ที่ผ่านมา

กิกา เลมอนจาลา(Giga Lemonjala) สมาชิกพรรคโดรอา (Droa) ของฝ่ายค้าน ตอบโต้การประกาศของรัฐบาลโดยเรียกร้องให้ร่างกฎหมายนี้ถูกประณามอย่างเป็นทางการ และให้ปล่อยตัวผู้ประท้วงทั้งหมดที่ถูกควบคุมตัวในช่วง ๒ คืนที่ผ่านมา

People hold flags of the Europan Union, Ukraine and the USA during a demonstration outside Georgia’s Parliament in Tbilisi on March 8, 2023

ฝ่ายค้านของจอร์เจียและสื่อตะวันตกที่รายงานข่าวการประท้วงได้กำหนดให้กฎหมายตัวแทนต่างประเทศเป็นกฎหมาย“แบบรัสเซีย”หรือ“แบบปูติน”โดยอ้างถึงกฎหมายรัสเซียปี ๒๕๕๕ ที่กำหนดให้สื่อ องค์กรพัฒนาเอกชน และอื่นๆ ต้องลงทะเบียน ในฐานะตัวแทนต่างประเทศและเปิดเผยแหล่งเงินทุนของพวกเขาต่อสาธารณะหากรวมถึงการมีส่วนร่วมจากหน่วยงานต่างประเทศ สื่อบางสำนักไปไกลถึงขนาดอ้างว่ากฎหมายจอร์เจียส่งสัญญาณว่าทบิลิซีหันเหออกจากสหภาพยุโรปและหันไปหารัสเซีย โดยมีบทความหนึ่งกล่าวถึงพรรคสังคมประชาธิปไตยในจอร์เจียที่สนับสนุนสหภาพยุโรปว่า“ความฝันของจอร์เจียของปูติน”

เน็ด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศระบุว่าร่างกฎหมายนี้ “ได้รับแรงบันดาลใจจากเครมลิน” และกล่าวว่าวอชิงตัน “มีปัญหาอย่างมาก” กับร่างกฎหมายนี้ โดยร่างกฎหมายนี้ถือว่า “ไม่สอดคล้องกับความปรารถนาที่ชัดเจนของประชาชนจอร์เจียในการรวมยุโรปและการพัฒนาประชาธิปไตย”

หัวหน้านโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรปโจเซฟ บอเรลล์ (Josep Borrell) สะท้อนความรู้สึกเหล่านี้ โดยเรียกร่างกฎหมายนี้ว่า “การพัฒนาที่เลวร้ายมาก” และกล่าวว่าร่างกฎหมายนี้ “ไม่สอดคล้องกับค่านิยมและมาตรฐานของสหภาพยุโรป” และ “ขัดต่อวัตถุประสงค์ที่ระบุไว้ของจอร์เจียในการเข้าร่วมสหภาพยุโรป”

ประธานาธิบดีเซเลนสกี้แห่งยูเครน ยังแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับวิกฤตดังกล่าว โดยยกย่องผู้ประท้วงที่ถือธงชาติยูเครน และกล่าวว่าเคียฟคาดหวังว่าจอร์เจียและมอลโดวาจะเข้าร่วมกับยูเครนในสหภาพยุโรป นั่นแน่เปิดแผนลับอย่างทนไม่ไหว

มอสโกว์ส่วนใหญ่ไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเหตุการณ์ความไม่สงบในจอร์เจีย โฆษกหญิงของกระทรวงการต่างประเทศมาเรีย ซาคาโรวากล่าวเมื่อวันพุธที่ ๑๙ ที่ผ่านมาโดยชี้ว่าร่างกฎหมายนี้ดูคล้ายกับกฎหมายของสหรัฐฯ ที่ออกในปี ๑๙๓๘ หรือที่เรียกว่า Foreign Agents Registration Act และโฆษกของเครมลิน ดมิทรี เปสคอฟ(Dmitry Peskov) ก็แถลงเช่นเดียวกันและเตือนให้ชาวรัสเซียในจอร์เจียอยู่ห่างจากท้องถนนและแห่งที่ชุมนุม

โชตา อะเคอิดเซ(Shota Apkhaidze) นักวิทยาศาสตร์การเมืองที่ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาอิสลามแห่งคอเคซัสแห่งรัสเซีย ยืนยีนอีกเสียง เขากล่าวว่า “นี่เป็นสองมาตรฐานอย่างแท้จริง เป็นการเยาะเย้ย สหรัฐอเมริกาประกาศใช้กฎหมายเดียวกันนี้อย่างโจ่งแจ้งเมื่อ ๘๐ ปีที่แล้วในปี ๑๙๓๘ และเข้มงวดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า กฎหมายที่คล้ายกันมีผลบังคับใช้ในหลายประเทศในยุโรป พวกเขาบอกเราว่ากฎหมายนี้เป็นของ ‘รัสเซีย’ แม้ว่าจะไม่เกี่ยวข้องกับรัสเซียก็ตาม สิ่งเหล่านี้แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง กล่าวอีกนัยหนึ่ง ร่างกฎหมายที่มีต้นแบบมาจากกฎหมายของอเมริกา ซึ่งเป็นไปตามรัฐธรรมนูญจอร์เจียและกฎหมายว่าด้วยองค์กรพัฒนาเอกชน แล้วรัสเซียเกี่ยวอะไรด้วย? ปูตินเกี่ยวอะไรด้วย”  “นี่เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่บั่นทอนระบบการเมืองและนำประเทศจอร์เจียไปสู่การเปลี่ยนแปลงขั้วอำนาจ นั่นคือสิ่งที่ชาวอเมริกันตามหา”