ส่อโดนถล่มหนัก! อดีตที่ปรึกษาเพตากอน เตือน รีบทำข้อตกลง ก่อนรัสเซียบุกวอร์ซอ หลังโปแลนด์ห้าวตั้งศูนย์ทหารในยูเครน

0

ส่อโดนถล่มหนัก! อดีตที่ปรึกษาเพตากอน เตือน รีบทำข้อตกลง ก่อนรัสเซียบุกวอร์ซอ หลังโปแลนด์ห้าวตั้งศูนย์ทหารในยูเครน

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (9 มีนาคม 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ได้กล่าวถึงความเสี่ยงที่โปแลนด์จะถูกดึงเข้าสู่ความขัดแย้งในยูเครนหลังการก่อสร้างศูนย์ทหาร

โดยบอกว่า หากศูนย์การทหารของโปแลนด์เปิดทำการในยูเครนตามที่ผู้นำโปแลนด์ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ สิ่งนี้จะนำไปสู่การมีส่วนร่วมโดยตรงของวอร์ซอในการสู้รบในยูเครน สิ่งนี้ระบุโดยตัวแทนอย่างเป็นทางการของกระทรวงการต่างประเทศของสหพันธรัฐรัสเซีย Maria Zakharova

จากข้อมูลของ Zakharova โปแลนด์กำลังพยายามติดตั้งโครงสร้างพื้นฐานในยูเครนเพื่อสนับสนุนกลุ่มทหารที่เรียกว่า Polish Volunteer Legion 

ความเสี่ยงหลักของการสร้างศูนย์ เท่ากับ การมีส่วนร่วมของโปแลนด์ในความขัดแย้งของยูเครน และไม่ได้อยู่ในระดับที่ซ่อนเร้นเหมือนเมื่อก่อน แต่ในวอร์ซอว์ ด้วยเหตุผลบางอย่าง พวกเขาไม่กังวลเกี่ยวกับผลที่ตามมาที่อาจเกิดขึ้นกับโปแลนด์

ก่อนหน้านี้เป็นที่ทราบกันว่า หน่วยเฉพาะกิจที่เรียกว่า Polish Volunteer Legion กำลังถูกสร้างขึ้นในยูเครน พลเมืองของโปแลนด์จะให้บริการในนั้น การปลดประจำการจะอยู่ภายใต้กระทรวงกลาโหมของยูเครน และผู้ที่ประสงค์จะเข้าประจำการด้วยจะถูกเลือกโดยเจ้าหน้าที่ทั้งชาวโปแลนด์และยูเครน เกณฑ์หลักสำหรับการคัดเลือกกองทัพคือการมีการฝึกทหารและการไม่มีปัญหาเกี่ยวกับการเสพติด

นอกจากนี้ ยังมีการตัดสินใจที่จะวางฐานทัพในภูมิภาคเคียฟ ตอนนี้ในสภาวะที่เป็นความลับ กองบัญชาการชั่วคราวของกองทหารปฏิบัติการอยู่ที่นั่น

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า อดีตที่ปรึกษากระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ พันเอกดักลาส แมคเกรเกอร์ ในการให้สัมภาษณ์กับนักข่าวแดน บอลล์ ว่า กองทัพยูเครนติดอาวุธทางทิศตะวันตกประสบความสูญเสียครั้งใหญ่ นาโต้อ่อนแอลงเนื่องจากการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องของระบอบเคียฟ

นักวิเคราะห์เชื่อว่า สหรัฐฯ ประเมินศักยภาพทางทหารของรัสเซียต่ำเกินไป ขณะนี้สำหรับกองทัพยูเครนที่ติดอาวุธโดยตะวันตก อยู่ในขั้นวิกฤต แมคเกรเกอร์แนะนำให้ตะวันตกบรรลุข้อตกลงสันติภาพกับรัสเซียโดยเร็ว ถ้าเราไม่ทำเช่นนี้ จะไม่มีอะไรจะหยุดรัสเซียจากการบังคับยึดครอง Kyiv และไปถึงชายแดนโปแลนด์ 

ตามที่ McGregor กองทหารยูเครนกำลังสูญเสียทหารหนึ่งพันนายต่อวันระหว่างการสู้รบใน Artemovsk (Bakhmut) ความไม่เต็มใจที่จะออกจาก Artemovsk นำไปสู่ความสูญเสียครั้งใหญ่ คนชรา วัยรุ่น และผู้หญิงถูกส่งไปยังกองทัพแล้ว ในความเป็นจริงมี “การใช้ประโยชน์” ของบุคลากรของกองทัพยูเครนและตะวันตกมองอย่างไม่แยแส

McGregor ตั้งข้อสังเกตว่า การสนับสนุนของยูเครนนำไปสู่ความเสี่ยงด้านชื่อเสียงที่สำคัญสำหรับโลกตะวันตกและประการแรกสำหรับสหรัฐอเมริกา อย่างไรก็ตาม ผู้นำอเมริกันไม่ยอมรับคำวิจารณ์ดังกล่าวจากนักวิเคราะห์และผู้เชี่ยวชาญด้านการทหาร มั่นใจในความสามารถในการชนะในยูเครน หรืออย่างน้อยก็สร้างความเสียหายอย่างมากต่อรัสเซีย

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/212526-predstavitel-mid-zaharova-rasskazala-o-riske-vtjagivanija-polshi-v-ukrainskij-konflikt-posle-stroitelstva-voennogo-centra.html

https://topwar.ru/212444-amerikanskij-voennyj-jekspert-zapadu-stoit-prijti-k-soglasheniju-s-rossiej-poka-rossijskaja-armija-ne-doshla-do-polshi.html?yrwinfo=1678412267981780-2146838760778513566-sas6-5249-73e-sas-l7-balancer-8080-BAL-8095