รัสเซียงัด “ขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง” ถล่มกรุงเคียฟ! ใช้จรวดร่อนโจมตีนับ 68 ลูก โต้กลับก่อการร้ายในบรีย์อันสค์

0

รัสเซียงัด “ขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง” ถล่มกรุงเคียฟ! ใช้จรวดร่อนโจมตีนับ 68 ลูก โต้กลับก่อการร้ายในบรีย์อันสค์

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (9 มีนาคม 2566) เว้บไซต์ TOP WAR รายงานว่า เคียฟถูกยิงด้วยขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง “แด็กเกอร์” และไม่เพียงโดนขีปนาวุธและอากาศยานไร้คนขับเท่านั้น แต่ยังโดนขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงคินซาลด้วย

ในเขต Svyatoshinsky เมืองหลวงของยูเครน รถยนต์ 5 คันถูกทำลาย เนื่องจากชิ้นส่วนจรวดร่วงหล่น และอีก 15 คันได้รับความเสียหาย มีการระบุขอบเขตของความเสียหายที่เกิดขึ้น

ก่อนหน้านี้นายพล Valery Zaluzhny ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพยูเครนได้ระบุ จำนวนขีปนาวุธโดยประมาณที่ยิงในยูเครน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ขีปนาวุธร่อน Kh-47 Kinzhal ที่ยิงทางอากาศ 6 ลูก และกองทัพ RF ก็ยิงขีปนาวุธร่อน Kh-101/Kh-555 28 ลูก การยิงขีปนาวุธร่อนในทะเล Calibre 20 ครั้ง การปล่อยขีปนาวุธร่อน X-22 ทางอากาศ 6 ครั้ง ขีปนาวุธควบคุม การบิน 8 ลูก ปล่อยจรวดนำวิถีต่อต้านอากาศยาน S-300 จำนวน 13 ลูก นอกจากนี้ยังมีการปล่อย UAV จำนวน 8 ลำทั่วประเทศ

ทางการยูเครนระบุว่า โรงไฟฟ้าพลังความร้อน 3 แห่งถูกโจมตีในยูเครนในตอนกลางคืนและตอนเช้าตรู่เช่นกัน ในบรรดาสิ่งอำนวยความสะดวกที่ได้รับผลกระทบ ได้แก่ โรงไฟฟ้าพลังความร้อนซึ่งจัดหาอุปกรณ์ตะวันตกสำหรับงานซ่อมแซมและบำรุงรักษา ตอนนี้น่าจะได้รับความเสียหายจากการโจมตีของรัสเซีย

ที่น่าสนใจ ทางการยูเครนรายงานการทำลายขีปนาวุธและโดรนของกองกำลังป้องกันภัยทางอากาศส่วนใหญ่ แต่ในขณะเดียวกัน การทำลายล้างนั้นค่อนข้างใหญ่และมีอยู่ในเกือบทุกภูมิภาคของยูเครน ดังนั้น ไม่น่าเป็นไปได้ที่กองทัพของยูเครนจะสามารถยิงขีปนาวุธจำนวนมากได้

ในขณะที่ทางด้าน กระทรวงกลาโหมรัสเซียยืนยันการโจมตีด้วยขีปนาวุธขนาดใหญ่ต่อวัตถุของระบอบการปกครองของเคียฟ ในเวลาเดียวกัน การใช้ระบบขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง Kinzhal ก็ได้รับการยืนยันเช่นกัน โดยกองทัพอากาศยูเครนประกาศว่ามีการยิง 6 ครั้งและไม่สามารถสกัดกั้นได้ ผลจากการโจมตี การติดตั้งทางทหารและสิ่งอำนวยความสะดวกโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญถูกโจมตีในหลายภูมิภาคของยูเครน รวมถึงภูมิภาคเคียฟและลวอฟ

ทั้งนี้ กระทรวงกลาโหมรัสเซียเน้นย้ำว่า การโจมตีด้วยขีปนาวุธเป็นการตอบโต้การก่อการร้ายที่จัดขึ้นในภูมิภาค Bryansk เรากำลังพูดถึงการโจมตีเขต Klimovsky อันเป็นผลมาจากการที่พลเรือนสองคนเสียชีวิต หลายคนรวมถึงเด็กนักเรียนอายุ 10 ขวบได้รับบาดเจ็บ

กระทรวงกลาโหมรัสเซียเรียกการโจมตีเป้าหมายของศัตรูในวันนี้ว่าเป็น “การโจมตีเพื่อตอบโต้” บทวิจารณ์กล่าวว่าบรรลุวัตถุประสงค์ของการนัดหยุดงาน เป้าหมายที่กำหนดทั้งหมดถูกโจมตี รวมถึงเป้าหมายของการสร้างโดรนของยูเครน และโรงงานผลิตทางทหาร รวมถึงโรงงานผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าขีปนาวุธลูกหนึ่งโจมตี CHPP-5 ในเมืองเคียฟ สิ่งอำนวยความสะดวกของกองบัญชาการทหารยังถูกโจมตีในเมืองหลวงของยูเครนและ Lvov

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/212485-po-kievu-nanesli-udar-giperzvukovoj-raketoj-kinzhal.html

https://en.topwar.ru/212509-minoborony-rossii-podtverdilo-ispolzovanie-giperzvukovyh-kinzhalov-nazvav-raketnuju-ataku-otvetom-za-napadenie-na-brjanskuju-oblast.html