เลือกข้าง!? ตุรเคีย-ซีเรีย-อิหร่านพร้อมหน้า พบปูตินที่มอสโกว์ผนึกกำลังปลดแอก ศก.การทหารจากเมกา

0

การเคลื่อนไหวที่เมกาและพวกคาดไม่ถึงคือ การหันหน้าเข้าหากันของประเทศสำคัญในตะวันออกกลางอย่างตุรเคีย ซีเรียและอิหร่าน สิ่งนี้เกิดขึ้นได้เพราะมีปธน.ปูตินเป็นตัวกลาง

อมีร อับดุลลอฮ์ยอน รัฐมนตรีต่างประเทศของอิหร่านกล่าวในระหว่างการเยือนตุรเคียว่า การปรากฏตัวของระบอบการปกครองเถื่อนอิสราเอลในภูมิภาคคอเคซัส(พื้นที่ระหว่างทะเลดำจนถึงทะเลสาบแคสเปี้ยน)เป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญที่ภูมิภาคนี้เผชิญอยู่ เขาากล่าวว่า“อิหร่านขอเตือนทุกฝ่ายให้ระมัดระวังเกี่ยวกับอิสราเอล และอย่าให้อิสราเอลปรากฏตัวในคอเคซัส”

เขากล่าวในขณะการแถลงข่าวร่วมกับ เมฟลุต คาโวโซกลู รัฐมนตรีต่างประเทศตุรเคีย ณ กรุงอังการาเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เขาย้ำว่า”การก่อการร้ายที่มีศูนย์บัญชาการมาจากพื้นที่ทางตอนเหนือของอิรักเป็นภัยคุกคามร่วมกันต่อทั้งอิหร่านและตุรกี”

อับดุลลอฮ์ยอน ยังกล่าวต่อไปว่า “อิหร่านและตุรกีมีความร่วมมือด้านความมั่นคงในระดับสูงที่เกี่ยวกับการต่อสู้กับการก่อการร้ายที่มีต้นตอมาจากภูมิภาคเคอร์ดิสถานของอิรัก รวมถึงการก่อการร้ายจากไอเอสที่เล็ดลอดออกมาจาอัฟกานิสถานซึ่งถือเป็นหนึ่งในความกังวลร่วมกันของเรา”

จากนั้นเขาระบุอย่างชัดเจนว่าภายใต้กรอบของกฎหมายระหว่างประเทศ อิหร่านและตุรกีสงวนสิทธิ์ในการ ป้องกันโดยชอบธรรมต่อการกระทำของผู้ก่อการร้ายใดๆจากทุกทิศทางและจากทุกกลุ่ม

รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านยังเอ่ยถึงประเด็นความสัมพันธ์ระหว่างตุรกี-ซีเรีย โดยระบุว่า อิหร่านสนับสนุนการฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีและซีเรียอย่างเต็มที่ เขากล่าวว่า“เรายินดีต้อนรับการกลับมาของความสัมพันธ์ตุรเคีย-ซีเรีย เราสนใจที่จะแก้ไขความเข้าใจผิดระหว่างมิตรทั้งสอง เรายินดีเข้าร่วมแก้ปัญหาในรูปแบบความร่วมมือ๔ฝ่ายอย่างจริงจัง”

ทางด้าน รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกีอธิบายว่า การเข้าร่วมการเจรจาไตรภาคีระหว่างตุรเคีย รัสเซีย และซีเรีย ซึ่งจัดขึ้นเมื่อ ๒ เดือนก่อนที่เตหะรานทำให้อังการามีความสุขที่เห็นสัญญาณที่ดีในระหว่างมิตรประเทศมุสลิม

ในขณะเดียวกัน อมีร อับดุลลอฮยอนเปิดเผยว่า คาโวโซกลู จะไปเยือนเตหะรานในเร็วๆ นี้ และจะมีการปรึกษาหารือเกี่ยวกับการเดินทางไปตุรกีของประธานาธิบดี ซัยยิด อิบรอฮีม ไรซีด้วย

การเดินทางเยือนตุรเคียครั้งล่าสุดของรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านเป็นไป “เพื่อแสดงความเสียใจต่อรัฐบาลและประชาชนชาวตุรกี” ต่อเหตุแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงเมื่อเดือนก่อนพร้อมๆกับส่งความช่วยเหลือมาถึงตุรเคียอย่างต่อเนื่องร่วมกับมิตรประเทศอื่นๆ

วันที่ ๙ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซนิมนิวส์และทาซซ์ รายงานว่า เมฟลุต คาวูโซกลู(Mevlut Cavusoglu) รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกีเปิดเผยว่า การเจรจาทางเทคนิคในระดับรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย ตุรเคีย ซีเรีย และอิหร่านจะจัดขึ้นที่กรุงมอสโกว์แน่นอนในสัปดาห์หน้า 

ด้านผู้แทนพิเศษของรัสเซียสำหรับตะวันออกกลางและประเทศในแอฟริกา มิคาอิล บ็อกดานอฟ รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศของรัสเซียกล่าวว่า “เราได้เชิญทุกคนแล้ว รอการยืนยันจากทุกคน เราตกลงกับตุรกีแล้ว แต่เรากำลังรอคำตอบจากชาวซีเรียและอิหร่านว่าจะสะดวกสำหรับพวกเขาหรือไม่ช่วงไหน”

เขาอธิบายว่านี่จะเป็นการประชุมทางเทคนิคในระดับรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศที่ได้รับมอบหมายให้เตรียมการประชุมของรัฐมนตรีต่างประเทศทั้ง ๔ ประเทศอย่างเป็นทางการ

เมื่อวันที่ ๒๘ ธันวาคม ๒๕๖๕ มีการหารือในกรุงมอสโกว์โดยรัฐมนตรีกลาโหมของรัสเซีย ซีเรีย และตุรกี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการปรับความสัมพันธ์ระหว่างอังการาและดามัสกัสให้เป็นปกติ ที่ประชุมเห็นชอบให้จัดตั้งคณะกรรมาธิการไตรภาคีร่วม หลังจากการปรึกษาหารือเหล่านี้ ควรมีการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของทั้งสามประเทศ วาระการประชุมจะรวมถึงประเด็นการเจรจาระหว่างประธานาธิบดีตุรกี เรเซป ตอยยิป แอร์โดอัน(Recep Tayyip Erdogan) กับประธานาธิบดีซีเรีย บาชาร์ อัสซาด (Bashar Assad) ซึ่งกล่าวกับสื่อเมื่อวันที่ ๑๕ ธันวาคมปีที่แล้วว่า เขาได้เชิญปธน.ปูติน แห่งรัสเซียเป็นผู้จัดการประชุมไตรภาคี ด้านแอร์โดอันเสนอว่าการประชุมสุดยอดครั้งนี้ควรนำหน้าด้วยการเจรจาในระดับตัวแทนของหน่วยบริการพิเศษเฉพาะเรือง รัฐมนตรีกลาโหมและรัฐมนตรีต่างประเทศด้วย

การพบกันของประเทศตะวันออกกลางที่เคยร้าวฉาน ด้วยการประสานงานต่อเนื่องโดยปธน.ปูตินแห่งรัสเซีย วันนี้ได้เปลี่ยนโฉมหน้าของตะวันออกกลางอย่างมีนัยสำคัญ แม้จะไม่มีการประกาศเป็นทางการของการว่าหันหลังให้สหรัฐฯ แต่การเคลื่อนไหวที่ผ่านมาและที่จะเกิดขึ้นต่อไปจะบ่งบอกส่งสัญญาณต่อเมกาอย่างชัดเจนว่าวันนี้ ความพยายามเสี้ยมให้ประเทศมุสลิมแตกคอกันจะล้มเหลว ทางด้านเศรษฐกิจ การเข้าร่วมกลุ่มBRICS ใช้เงินประจำชาติ การเข้าร่วมกลุ่มพันธมิตรทางทหารทั้งของรัสเซียและจีน เหล่านี้บอกชัดว่า ตะวันออกกลางเลืิอกข้างโลกหลายขั้วที่ยุติธรรม!!??