อันธพาลปอดแหก!! รัสเซียเย้ยเมกาหมดมุก โบ้ยพวกต้านปูตินบึ้มนอร์ดสตรีมส่อเทยูเครน ไล่บี้UNเปิดสอบสวนอิสระ

0

สื่อสหรัฐเผยแพร่ข่าวเกี่ยวกับการก่อวินาศกรรม Nord Streamว่าเป็นฝีมือทีมยูเครน รัสเซียฟันธงว่า เพื่อสร้างความสับสนและโบ้ยความผิดให้ยูเครน บางฉบับอ้างหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯบอกว่าเป็นกลุ่มหัวรุนแรงที่ต่อต้านปธน.ปูติน บางฉบับว่าฝีมือยูเครน กระแสข่าวแบบนี้สาธารณชนยิ่งสงสัย ขณะที่สหรัฐฯปฏิเสธพัลวันแต่ขัดขวางไม่ให้มีการสอบสวนอย่างโปร่งใส กลับให้สื่อหลักเครื่องมือโฆษณาชวนเชื่อของตัวเองโหมข่าวว่าเมกาฯรู้แล้วว่าใครอยู่เบื้องหลังเพื่อเบี่ยงเบนความน่าเชื่อถือของ ผู้สื่อข่าวสืบสวนชื่อดังแต่ไม่ยักฟ้องร้อง ล่าสุดทางฝ่ายจีนโดยสำนักข่าว CGTN ได้เผยแพร่ลำดับเหตุการณ์ท่อนอร์ดสตรีมถูกระเบิดทั้ง ๑ และ ๒ ยิ่งตอกย้ำว่า ศักยภาพในการทำลายใต้น้ำ ไม่ใช่เคียฟหรือโจรธรรมดาจะลงมือได้

ทันทีที่กระแสข่าวถาโถม ทางรัสเซียออกมาตอบโต้ทันที สถานทูตรัสเซียระบุว่ารายงานของสื่อตะวันตกที่กล่าวโทษผู้มีบทบาทของรัฐนาโต้จากการเข้าไปพัวพันกับเหตุระเบิดที่ทำให้ท่อส่งก๊าซ Nord Stream 1 และ 2 แตก มีลักษณะของการรณรงค์ให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องแบบตรงกัน พูดแบบชาวบ้านคือเตี้ยมกันจนผิดสังเกตุ

วันที่ ๙ มี.ค.๒๕๖๖ สื่อรัสเซียทั้งรัสเซียทูเดย์,ทาซซ์และสปุ๊ตนิคต่างรายงานว่า ดมิทรี เปสคอฟ เลขาธิการสื่อมวลชนและโฆษกเครมลิน กล่าวว่า “ดูเหมือนเป็นการพยายามหันเหความสนใจจากผู้กระทำความผิดตัวจริง รายงานที่มีแหล่งที่มาโดยไม่เปิดเผยชื่อนี้เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากนายโอลาฟ โชลซ์ นายกรัฐมนตรีเยอรมนีเดินทางไปเยือนวอชิงตัน ซึ่งเขาได้พบกับประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯ และเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ”

Kremlin spokesman Dmitry Peskov 

เมื่อวันอังคาร หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์รายงานโดยอ้างเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ และหน่วยข่าวกรองใหม่ที่ไม่ระบุรายละเอียดว่า“กลุ่มที่ฝักใฝ่ยูเครน”อาจอยู่เบื้องหลังการโจมตีท่อส่งน้ำมันที่เชื่อมระหว่างรัสเซียและเยอรมนีใต้ทะเลบอลติกเมื่อเดือนกันยายน แหล่งข่าวที่ไม่ระบุชื่อของสื่อยังอ้างว่า“ไม่มีชาวอเมริกันหรือชาวอังกฤษคนใดมีส่วนเกี่ยวข้อง”ในเหตุการณ์นี้ สรุปปัดความผิดหน้าตาเฉย

ในวันเดียวกันนั้น ARD โฆษกของรัฐเยอรมนี วิทยุ SWR และหนังสือพิมพ์ไดเอเซียต (Die Zeit) อ้างว่าผู้สืบสวนชาวเยอรมันที่ตรวจสอบเหตุการณ์พบว่าเรือยอทช์ที่ใช้ในการโจมตีเป็นของบริษัทในโปแลนด์ซึ่งมีชาวยูเครนสองคนเป็นเจ้าของ

เมื่อเดือนที่แล้ว ซีมัวร์ เฮิร์ช นักข่าวมากประสบการณ์ของสหรัฐฯ ได้เผยแพร่การสืบสวนซึ่งกล่าวโทษวอชิงตันว่าเป็นผู้บงการการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานซึ่งเชื่อมต่อระหว่างรัสเซียกับเยอรมนี ทำเนียบขาวปฏิเสธความรับผิดชอบ โดยเรียกข้อกล่าวหาดังกล่าวว่า “เป็นเรื่องเท็จและแต่งขึ้นอย่างสมบูรณ์”

เปสคอฟกล่าวกับ RIA Novosti ว่า เขารู้สึกประหลาดใจกับข้อเท็จจริงที่ว่าเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ที่อ้างถึงในรายงานสามารถคาดเดาเกี่ยวกับการระเบิดได้โดยไม่ต้องทำการสอบสวนใดๆ ทั้งไม่น่าเชื่อถือและน่าสงสัย

โฆษกเครมลินยังตั้งข้อสังเกตว่ารัสเซียยังไม่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมในการสอบสวน

เขากล่าวว่า “นี่ไม่ใช่แค่เรื่องแปลก มันมีกลิ่นเหมือนอาชญากรรมมหึมา อย่างน้อยที่สุด ประเทศผู้ถือหุ้นของท่อส่งก๊าซและสหประชาชาติควรเรียกร้องให้มีการสอบสวนอย่างโปร่งใสอย่างเร่งด่วน ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับทุกฝ่ายที่สามารถชี้แจง เกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวได้”

สถานเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐฯ ยังได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับบทความของ นิวยอร์คไทมส์ โดยแอนเดรีย เลเดเนฟ (Andrey Ledenev) รัฐมนตรี-ที่ปรึกษากล่าวว่ามอสโกว์รับรู้ถึงการรั่วไหลของข่าวที่ไม่ระบุชื่อแหล่งข่าวของสื่อสหรัฐฯ “ไม่มีอะไรมากไปกว่าการพยายามสร้างความสับสนให้กับผู้ที่พยายามค้นหาความจริงในอาชญากรรมร้ายแรงนี้”

เขาตั้งข้อสังเกตว่าเรื่องราวของสื่อนิวยอร์คไทมส์“ได้รับ ‘ไฟเขียว’ ทันทีในฟิลด์ข้อมูลท้องถิ่น”  นักการทูตกล่าวว่า พัฒนาการนี้ “น่าจดจำเป็นพิเศษ” จากความพยายามของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและนักข่าวที่จะ “ปิดปากอย่างโจ่งแจ้ง”ต่อรายงานที่เปิดเผยโดย เฮิร์ชส ผู้ได้รับรางวัลพูลิตเซอร์

ขณะที่โฆษกของกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียออกมาตอบโต้เช่นกันว่าพวกตะวันตกใช้กลยุทธ์ในการแพร่ข่าวปัญหา Nord Stream อย่างไร้หลักฐานแต่ความจริงย่อมเหนือกว่า

มาเรีย ซาคาโรวา(Maria Zakharova) โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียกล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า “วอชิงตันและลอนดอนเดินตามแนวทางหลักในการใช้การควบคุมการรั่วไหลของสื่อในเรื่องนี้ โดยกำหนดวาระที่เหมาะสมกับพวกเขา แต่ความจริงจะต้องปรากฏแน่นอนฉันแน่ใจ”

ด้านสำนักข่าวสปุ๊ตนิกออกมาแฉว่า CIA เตือนเยอรมนีเกี่ยวกับการโจมตี Nord Stream หลายเดือนก่อนที่มันจะเกิดขึ้นจริงบ่งบอกความเกี่ยวข้องของสหรัฐกับอาชญากรรมร้ายแรงนี้

ท่อส่ง Nord Stream เชื่อมต่อรัสเซียกับเยอรมนี และในขณะที่ท่อส่ง Nord Stream 2 ไม่เคยถูกเปิดใช้งาน – ก่อนปฏิบัติการพิเศษของรัสเซียในยูเครน – ท่อส่ง Nord Stream 1 ได้ส่งก๊าซธรรมชาติหลายพันล้านลูกบาศก์เมตรไปยังยุโรป ท่อทั้งสองถูกทำลายในวันที่ ๒๖กันยายน ๒๕๖๕

มีรายงานว่า CIA ได้เตือนกลาโหมเยอรมนี เกี่ยวกับการโจมตีที่อาจเกิดขึ้นกับท่อส่ง Nord Stream หลายเดือนก่อนที่จะมีการโจมตีในปลายปี 2565 เรื่องนี้รายงานโดยวอลสตรีทเจอร์นัล  บทความข่าวในเวลานั้นระบุว่าหน่วยข่าวกรองตะวันตกคิดว่ารัสเซียอยู่เบื้องหลังการโจมตี แต่รายงานล่าสุดซึ่งอ้างแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยตัวตนเช่นกัน ระบุว่ากลุ่มที่ไม่ปรากฏชื่อซึ่งฝักใฝ่ยูเครนอยู่เบื้องหลังการโจมตี

ตามรายงานล่าสุดที่ออกโดยนิวยอร์โพสต์ระบุว่าหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯพบว่าชาวยูเครน 3 คนกำลังพยายามเช่าเรือในประเทศที่มีพรมแดนติดกับทะเลบอลติก ซึ่งท่อส่ง Nord Stream เชื่อมระหว่างรัสเซียและเยอรมนี และสงสัยว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

เซเวียร์ มอร์โรว์(Xavier Moreau) ผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธและนักวิเคราะห์ด้านภูมิรัฐศาสตร์จากติ้งแต็งสตร๊าฟปอล (Think Tank Stratpol) ของฝรั่งเศสบอกว่ารายงานว่าการโจมตีท่อนอร์ดสตรีมดำเนินการโดยกลุ่มคนที่ไม่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลใด ๆนั้นเป็นเรื่องที่ “ไร้สาระ

มอร์โรว์กล่าวว่า รายงานต่างๆ ได้รับการออกแบบเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากข้อกล่าวหาที่ว่าวอชิงตันเป็นผู้ลงมือโจมตี และย้ำว่าสหรัฐฯ เป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่มีช่องทางและขีดความสามารถในการก่อวินาศกรรมอย่างลับๆ ซึ่งทำมาแล้วในหลายกรณี!!