ต.ต.แพ้ยับ!! รัสเซียฟอร์ซ-วาร์กเนอร์ ประกาศปิดล้อมบัคมุตปักธงกลางเมืองเมินกี้ยังดิ้น เลขาฯนาโต้ยอมรับแพ้แล้ว

0

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ผู้สนับสนุนหลักของยูเครนเสียงอ่อย เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต้  เตือนและเหี่ยวแห้งว่า เมืองบัคมุต ทางภาคตะวันออกของยูเครน อาจล่มสลายในอีกไม่กี่วันข้างหน้า หลังการสู้รบอย่างดุเดือดนานหลายเดือน แต่ยังปากแจ๋วเชื่อว่ามันจะไม่เป็นจุดเปลี่ยนใดๆ ของสงคราม น่าจะกัดฟันพูดเสียมากกว่า 

เมืองอาร์ติมอฟหรือบัคมุต ตั้งอยู่ในส่วนที่ควบคุมเคียฟของสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ และทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางการขนส่งที่สำคัญสำหรับกลุ่มทหารยูเครนใน Donbassตลอดมา เมื่อเสียให้รัสเซียแล้วมีแต่เดินหน้าแพ้ทั้งกระดาน ต้องจับตาการแก้เกมของเมกา-นาโต้ ซึ่งตั้งท่าขยับที่ชายแดนเบลารุส และมอลโดวาเพื่อพร่ากำลังรัสเซีย

ขณะที่ในกรุงสตอกโฮล์ม บรรดารัฐมนตรีของอียูกำลังหารือกันเกี่ยวกับแผนยกระดับการผลิตด้านกลาโหมและเร่งป้อนกระสุนแก่ยูเครน เพราะมันถูกผลาญผ่านการยิงกระสุนปืนใหญ่วิถีโค้งฮาวอิตเซอร์หลายพันลูกในแต่ละวันโดยกองกำลังผสมเคียฟ-นาโต้

ล่าสุดกระแสพ่ายแพ้ในบัคมุตเริ่มสะพัดในทุกสื่อโดยเฉพ่าะโซเชียลมีเดีย แม้จะพยายามสร้างภาพลวงตรงข้ามอย่างไร ภาพที่กองทหารยูเครนพากันหนีอย่างทุลักทุเล หรือบางส่วนที่ถูกส่งมาเป็นกำลังเสริมก็มีฉากหลังของซากรถเกราะรถถังของยูเครนที่ถูกรัสเซียทุบตามรายทางอย่างปกปิดไม่มิด

วันที่ ๙ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และมิลิทารี่รีวิวรายงานว่าผู้ก่อตั้ง Wagner PMC เยฟเกนี ปริโกชิน (Evgeny Prigozhin) กล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า

“กองกำลังรัสเซียได้เข้าควบคุมพื้นที่ทางตะวันออกของเมืองอาร์ติมอฟสค์ (Artyomovsk) ซึ่งรู้จักกันในชื่อบัคมุต (Bakhmut) ในยูเครนอย่างเต็มรูปแบบ “

หน่วย Wagner PMC ยึดครองพื้นที่ทางตะวันออกของ Bakhmut ทั้งหมดตั้งอยู่ทางตะวันออกของแม่น้ำบัคมุตกา (Bakhmutka) และอยู่ภายใต้การควบคุมของ Wagner PMC อย่างสมบูรณ์” Prigozhin เขียนในช่อง Telegram ของเขา

บัคมุตตั้งอยู่ในส่วนที่ควบคุมโดยเคียฟ แต่เป็นพื้นที่ของสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ และทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางการขนส่งที่สำคัญสำหรับกลุ่มทหารยูเครนใน Donbass ตลอด ๘ ปีแห่งการปราบปรามจากเคียฟ การต่อสู้ที่เข้มข้นกำลังดำเนินไปเพื่อควบคุมเมืองนี้โดยสมบูรณ์และรุกคืบขับไล่กองกำลังยูเครนออกไปให้มากที่สุดจากดินแดนของโดนเนตสค์ที่วันนี้เข้ารวมกับรัสเซียแล้ว

Denis Pushilin รักษาการหัวหน้าสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ ประกาศมากก่อนหน่านี้ตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่ากองกำลังรัสเซียได้ยึดพื้นที่สูงส่วนใหญ่ทั้งหมดในเขตอาร์ติมอฟสค์ (Artyomovsk) ก้าวต่อไปจะปลดปล่อยทั้งเมืองแลละรุกคืบเชื่อมโยงไปสู่ภูมิภาคใกล้เคียง

Head of the separatist self-proclaimed Donetsk People’s Republic Denis Pushilin 

ความคืบหน้าทางตอนใต้ของ Bakhmut นักสู้ของ Wagner PMC ได้บุกเข้าไปในพื้นที่โซปาเชฟกา (Sobachevka) ซึ่งอยู่ห่างจากอาคารบริหารของเมือง (District State) ประมาณ ๔๐๐ เมตร เท่านั้น

ขณะที่มีการเคลื่อนย้ายกำลังพลเพื่อเข้าไปสมทบในบัคมุต ตามคำสั่งของเซเลนสกี้ ในช่องเทเลแกรมของกองทัพยูเครนได้แสดงรถยนต์ที่พังยับเยินของยานเกราะหลายสิบคันบนถนนสายสุดท้ายที่ควบคุมกองทัพยูเครนยังใช้เพื่อเข้าสู่บัคมุตเพื่อยืนยันว่า กองทหารเคียฟยังสู้ต่อไปอย่างดื้อดึง ทหารของกองทัพยูเครนเองยอมรับว่าถนนสายอื่นๆทั้งหมด อยู่ภายใต้การควบคุมของกองทหารรัสเซีย

เซียร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย บอกกับเจ้าหน้าที่ทหารระหว่างการประชุมที่มีการถ่ายทอดทางโทรทัศน์เมื่อวันอังคารที่ 7 มี.ค.ที่ผ่านมาว่า “การเข้าควบคุมเมืองแห่งนี้จะเปิดทางสำหรับปฏิบัติการรุกคืบเพิ่มเติมในภาคตะวันออกของยูเครนเร่งปลดปล่อยภูมิภาคโดเนตสค์และลูฮันสค์ได้อย่างมีนัยสำคัญ”

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม Yevgeny Prigozhin ยืนอยู่ที่อนุสาวรีย์ของรถถัง T-34-85 ซึ่งเกือบจะอยู่ใจกลาง Bakhmut) ตอบคำถามนักข่าว The New York Times ว่า Bakhmut เป็นชายแดนสุดท้ายของ Wagner PMC หรือไม่

หัวหน้ากองร้อยทหารเอกชนกล่าวว่า ไม่มีอะไรคงอยู่ตลอดไป และเมืองนี้อาจกลายเป็นพรมแดนสุดท้ายของ “วงออร์เคสตรา”

นักธุรกิจชาวรัสเซียยังกล่าวถึงความสามารถในการระดมพลที่ยอดเยี่ยมของรัสเซีย ซึ่งนักสู้สามารถเข้าร่วมกับกลุ่มวากเนอร์ได้ทุกที่

นอกจากนี้ ปริโกชินยังได้เรียกร้องต่อผู้นำทางทหารของยูเครนอีกครั้งโดยขอให้พวกเขานำผู้หญิงและเด็กออกจากแนวยิง และบอกชัดว่าพร้อมจะต่อสู้กับหน่วยรบของกองทัพยูเครนจากซาโปริชเชีย และคริสนีลิมัน(Zaporozhye, Krasny Liman)

และนี่เป็นการบอกเป็นนัยว่า กองกำลังผสมเคียฟ-นาโต้จะได้เจอพวกเขาอีกในสมรภูมิที่เพิ่งเอ่ยถึง!!