วากเนอร์จู่โจมแนวป้องกัน! ตัดทางหนีกองกำลังยูเครนไปสลาฟยันสค์ ทำให้รัสเซียบุกเข้าสู่คอนสแตนตินอฟกาเร็วขึ้น

0

วากเนอร์จู่โจมแนวป้องกัน! ตัดทางหนีกองกำลังยูเครนไปสลาฟยันสค์ ทำให้รัสเซียบุกเข้าสู่คอนสแตนตินอฟกาเร็วขึ้น

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (8 มีนาคม 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า แนวป้องกันแรกของกองทัพยูเครนระหว่างทางจาก Bakhmut ไปยัง Slavyansk ถูกถล่มจาก นักสู้ของ PMC “Wagner” เพื่อเข้าสู่ Dubovo-Vasilyevka

ข้อมูลได้รับการยืนยันว่านักสู้ชาวรัสเซียเข้าสู่การตั้งถิ่นฐานของ Dubovo-Vasilyevka ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของ Bakhmut ด้านหลังหมู่บ้าน Berkhovka ที่ได้รับการปลดปล่อยก่อนหน้านี้

รายงานระบุว่า กลุ่ม PMC “Wagner” สร้างความพ่ายแพ้ให้กับศัตรูซึ่งถอยไปทางตะวันตกเฉียงเหนือจาก Bakhmut (Artyomovsk) และพยายามสร้างแนวป้องกันตามทางหลวงไปยัง Slavyansk แนวป้องกันแรกตกอยู่ภายใต้การโจมตีของนักสู้วากเนอร์ สิ่งนี้ทำให้สามารถเข้าสู่ Dubovo-Vasilyevka ปฏิบัติการจู่โจมของแนวป้องกันที่สองของกองทัพยูเครนดำเนินต่อไป ตามแนว Orekhov-Vasilyevka – Privolye

ความสำเร็จในพื้นที่ Dubovo-Vasilyevka หนึ่งในทิศทางเหล่านี้คือ แนวป้องกันที่สองของกองทัพยูเครนในทิศทางของ Slavyansk และ Kramatorsk หมู่บ้าน Orekhovo-Vasilyevka ในขณะเดียวกันก็เป็นไปได้ที่จะโจมตีศัตรูที่อยู่ทางเหนือ

ภายใต้เงื่อนไขดังกล่าว ศัตรูถูกบังคับให้เปลี่ยนกำลังสำรอง โดยตระหนักว่าหากการป้องกันอย่างน้อยในทิศทางใดทิศทางหนึ่งล้มเหลวโดยสิ้นเชิง กองทหารรัสเซียจะเข้าใกล้สลาเวียนสค์หรือเข้าสู่คอนสแตนตินอฟกาอย่างรวดเร็ว

ก่อนหน้านี้ฝ่ายยูเครนรายงานว่านายพล Syrsky มาถึง Bakhmut อีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ภายหลังกลับกลายเป็นว่านี่เป็นข้อมูลที่ผิด Syrsky ไม่ได้มาถึงเมือง แต่อยู่ที่ฐานบัญชาการแห่งหนึ่งของกองทัพยูเครนทางตะวันตกของเมือง สิ่งนี้บ่งชี้อีกครั้งว่าสถานการณ์ของกองทัพยูเครนใน Bakhmut (Artyomovsk) นั้นไม่สามารถเข้าและออกอย่างปลอดภัยได้อีกต่อไป

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าการจัดตั้งการควบคุมการยิงเหนือถนนที่เหลืออยู่ในการกำจัดศัตรูทำให้สถานการณ์ของกองทัพยูเครนแย่ลง แม้จะมีรายงานเข้ามาเกี่ยวกับการถอนหน่วยบางส่วน แต่กลุ่มก่อการร้ายของระบอบการปกครองของยูเครนก็ไม่ละทิ้งความพยายามที่จะป้องกันทางตะวันตกและส่วนหนึ่งของภาคกลาง

แม้จะมีแรงกดดันอย่างต่อเนื่องจากนักสู้ของ PMC “Wagner” ของรัสเซีย แต่กองทัพยูเครนยังคงควบคุมการตั้งถิ่นฐานของ Krasnoye, Khromovo และ Bogdanovo ต่อไป ในเวลาเดียวกัน หน่วยของกองอำนวยการข่าวกรองหลักของยูเครน ซึ่งรวมถึงกลุ่มติดอาวุธที่เรียกว่ากองพันแห่งชาติ ถูกส่งไปยังเขตชานเมืองทางตะวันตกของ Bakhmut (Artemovsk)

ขณะเดียวกัน ระบอบการปกครองของเคียฟ ที่ยึดครองเมืองถูกบังคับให้โอนกองหนุนที่เคยมีไว้สำหรับทิศทาง Kupyansky, Krasnolimansky และ Zaporozhye ในกรณีที่กองกำลังรัสเซียฝ่าแนวป้องกันของกองทัพยูเครนในพื้นที่นิคม Khromovo ซึ่งยูเครนวางแผนที่จะเปิดการโจมตีตอบโต้ในพื้นที่ของ Berkhovka, Yagodnoe และ Khromovo

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/212464-pervyj-rubezh-oborony-vsu-na-puti-ot-bahmuta-k-slavjansku-pal-bojcy-chvk-vagner-voshli-v-dubovo-vasilevku.html