เปิดชื่อชาติทหารรับจ้างไม่หนีอยู่สู้บัคมุต! ขณะทหารตะวันตก 20,000 เผ่นเกลี้ยง ทิ้งอาวุธ-ยุทโธปกรณ์อื้อ

0

จากที่ทหารรับจ้าง กองกำลังผสมที่สู้รบอยุ่ในยูเครน ซี่งปรากฏข้อมูลที่เผยแพร่ไปทั่วโลกแล้วว่า มีทหารจากชาติตะวันตกจำนวนมากได้เข้าไปรับจ้าง โดยองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต้ มีส่วนร่วมอย่างสำคัญ

ล่าสุด Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความนำเสนอไว้เมื่อวันที่ 08 มีนาคม 2566 ถึงสถานการณ์ของทหารรับจ้างในยูเครนไว้บางช่วงที่น่าชวนติดตามว่า

ทหารรับจ้างต่างชาติกองกำลังผสมหน่วยเทพทั้งหลายในยูเครนนั้น ด้วยไม่ใช่ดินแดนพวกเขาจึงขาดความผูกพัน พอเกิดความสูญเสียมากเข้าก็เซ้งต่อกิจการ อาวุธ และพนักงานที่ยังรอดให้บริษัทอื่นรับช่วงต่อ

จากนั้นถอยไปอยู่ห่างแนวหน้าภาคใต้ ไปอยู่รอบเมืองหลวงกรุงเคียฟ แคว้นโอเดสซา หรือ ถอยยาวไปอยู่แคว้นทางตะวันตกใกล้โปแลนด์ไปเลย เพราะเสี่ยงต่ำ แต่ยังได้ค่าจ้างเหมาจาก NATO เท่าเดิม

ตอนนี้ก็สมรภูมิบัคมุท เขตโดเนตสค์ ภูมิภาคดอนบาส ที่เกิดสงครามกลางเมืองมาติดต่อเป็นปีที่ 9 แล้ว แต่เพิ่งเป็นข่าวดังเมื่อปีที่ผ่านมา เมืองนี้มีความสำคัญเพราะชัยภูมิมีภูเขาล้อมกั้นภาคกลาง เป็นแนวกำแพงธรรมชาติ

มีเหมืองเกลือโซเลดาร์ที่ห่างไปไม่มาก เป็นคลังอาวุธฐานทัพใต้ดิน และฐานส่งกำลังบำรุงอาวุธ เสบียง กำลังพล เวชภัณฑ์ ฯลฯ มาทางรถไฟ ถึงขนาดฝ่ายกองกำลังผสมระดมทหารส่งมาที่เมืองบัคมุทมากถึงราว 20 กองพลน้อย หรือราว 80,000 นาย

ปริมาณอาวุธของ NATO ส่งมาที่เมืองนี้ไม่น้อยกว่า 60% ของทั้งหมดที่ส่งมา เรียกได้ว่าชาติตะวันตกทุ่มทรัพยากรกำลังพล เงิน อาวุธ หมดหน้าตัก มารักษาเมืองนี้สุดกำลัง เพราะถ้าถูกรัสเซียยึดไป จะเสมือนทะลายกำแพงเข้าสู่ภาคกลาง และฝั่งตะวันออกแม่น้ำดนีเปอร์จรดไปถึงภาคเหนือ

เมื่อกลางเดือน มกราคม 2023 ที่ผ่านมานักรบ Wagner รัสเซียยึดเมืองโซเลดาร์ เหมืองเกลือ และสถานีรถไฟได้ ฝ่ายกองกำลังผสมสูญเสียไปราว 7,000 นาย ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญเพราะนับแต่นั้นมาสมรภูมิเมืองบัคมุทก็ย่ำแย่ลงเรื่อยๆ

หลังปีใหม่มากองกำลังผสมสูญเสียเพิ่มเร็วมากสะสมเป็น 30,000 นาย เฉพาะเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาเดือนเดียวสูญเสียพีคถึง 11,000 นาย โดยฝ่ายนักรบ Wagner รัสเซีย ที่ส่วนใหญ่เป็นนักโทษร้ายแรงสัญญาจ้าง 6 เดือนมีอัตราสูญเสียน้อยกว่าราวแค่ 10% ของกองกำลังผสม

เมื่อฝ่ายตะวันตกสูญเสียมากขึ้นเรื่อยๆ ต้นมีนาคมทหารต่างชาติก็เผ่นหนีออกจากเมืองบัคมุทราว 20,000 นาย เอาตัวรอดไปตั้งหลักก่อน ทิ้งอาวุธยุทโธปกรณ์ให้ทหารรับจ้างชาติอื่นที่อยู่ต่อ เช่น จอร์เจีย กอดคอกับทหารยูเครน ราวไม่เกิน 30,000 นาย

แต่ผลการปิดล้อมจากนักรบ Wagner รัสเซียจากคีมปากอ้าหม้อต้มรูปตัว “ยู” กลายเป็นรูปตัว “ซี” ก็สร้างความกดดันให้ทหารยูเครน ที่เป็นเพียงทหารเกณฑ์ระส่ำระสายแตกทัพ ไม่ฟังคำสั่งจากกรุงเคียฟ

รถถังก็พังไปหมดแล้ว จึงหายานพานะเท่าที่มี รถหุ้มเกราะน้อยนิด รถพลเรือนเหมือนผึ้งแตกรังคุมไม่ได้เผ่นหนีออกมาจากเมืองไปอีก 12,000 นาย แต่ก็ถูกฝ่ายรัสเซีย ที่เจนจัดกลยุทธ์สงครามกว่าดักทำลายยานพาหนะทุกคันจนสิ้น

ทหารแตกทัพที่รอดจึงเหลือเพียงการเดินเท้ากลุ่มเล็กๆ ไม่เกิน 10 นาย ติดต่อสื่อสารบังคับบัญชากันไม่ได้ มีเพียงปืนประจำกายกับกระสุนเล็กน้อย อาวุธอื่นทิ้งไว้ในเมืองและระหว่างรายทาง

ขณะนี้ในเมืองบัคมุทมีทหารยูเครน จอร์เจีย และชาติอื่นเล็กน้อย ตกอยู่ในวงล้อมราว 18,000 นาย ยังไม่ค่อยรับทราบสถานการณ์แท้จริงภายนอก และยังฟังคำสั่งตรงจากกรุงเคียฟที่ย้ำไม่ให้ถอยและสู้ต่อจนถึงคนสุดท้าย เพื่อเป็นข้ออ้างขออาวุธ และเงิน NATO ได้อีก

พวกที่ติดในวงล้อมจะรบอย่าง สิ้นหวัง แม้ว่ากองทัพรัสเซียและทหารรับจ้าง Wagner จะเปิดทางให้โอกาสหลบหนีไป แต่พวกเขายังอยากกัดฟันสู้ต่อกระจายตามบ้านและป้อมปราการแต่ละแห่ง”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454