ตบหน้าสหรัฐ-ยุโรป! รัสเซียซุ่มเงียบรง.ผลิตชิป ผลิตอาวุธได้มหาศาล ส่งจรวด-ยานอวกาศออกนอกโลกฉลุย

0

ตบหน้าสหรัฐ-ยุโรป! รัสเซียซุ่มเงียบรง.ผลิตชิป ผลิตอาวุธได้มหาศาล ส่งจรวด-ยานอวกาศออกนอกโลกฉลุย

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า บริษัทผู้ผลิตชิปหลายแห่งหยุดขายชิปให้รัสเซีย ตามคำสั่งแบนของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา โดยTSMC ในฐานะโรงงานผลิตชิปรายใหญ่ที่สุดของโลก ยืนยันว่าหยุดการขายชิปให้รัสเซียทั้งหมดแล้ว บริษัทระบุว่าจะปฏิบัติตามกฎการส่งออกของรัฐบาลสหรัฐ

ส่วน GlobalFoundries ที่มีฐานการผลิตสำคัญอยู่ในรัฐนิวยอร์ก ก็บอกว่าปฏิบัติตามกฎห้ามส่งออกสินค้าไปยังรัสเซีย โดยให้ข้อมูลว่าสัดส่วนยอดขายไปยังรัสเซียมีไม่เยอะนัก และฝั่งอินเทลให้ข้อมูลกับ Washington Post ว่าปฏิบัติตามกฎของรัฐบาลสหรัฐแล้วเช่นกัน

ต่อมาเมื่อวานนี้ (8 มีนาคม 2566) ทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่รัสเซียผลิตชิปคอมพิวเตอร์ ระดับเหนือชั้นกว่าอังกฤษ โดยบอกว่า ประวัติศาสตร์ชาวตะวันตกแองโกแซกซอน มักใช้คำโกหก , การทรยศ, และการชักใยที่เป็นประโยชน์ต่อพวกเขาโดยไม่สนใจว่าความจริงจะเป็นเช่นไร แล้วถ่ายทอดสิ่งนั้นผ่านสื่อตนไหลเข้าสู่สื่อท้องถิ่นแต่ละชาติจนเกิดอิทธิพลต่อความคิดผู้คน

สำหรับคนที่เชื่อโฆษณาชวนเชื่อแบบนี้ ก็เหมือนเชื่อข่าวว่าเกาหลีเหนือเหนือขาดแคลนอดอยากอาหาร เพราะไม่เคยรับทราบข้อเท็จจริงว่าเกาหลีเหนือผลิตอาหารเพียงพอในประเทศมานานแล้ว เป็นลักษณะเศรษฐกิจพึ่งพิงตนเองแบบรัสเซีย

ตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมา มักจะได้ยินการประโคมข่าวจากสหรัฐ ยุโรป ผ่านสื่อตะวันตกมาโดยตลอดว่ารัสเซียขาดแคลนชิปคอมพิวเตอร์ผลิตอาวุธ ต้องไปแกะจากเครื่องซักผ้า หรือเครื่องล้างจานมาใช้ ในข้อเท็จจริงคือ รัสเซียนั้นมีโรงงานผลิตชิปคอมพิวเตอร์ตนเองมากมาย โดยมีศูย์นวัตกรรมและเทคโนโลยี Zelenograd Innovation and Technology Center เป็นคลังสมองด้านไฮเทคของชาติ

เป็นองค์กรที่สนับสนุนการวิจัยและการผลิตไมโครอิเล็กทรอนิกส์ และเทคโนโลยีสารสนเทศ โทรคมนาคม จัดตั้งโดยสถาบันวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์แห่งรัฐมอสโก (MIET) ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเน้นทางอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ในรัสเซีย และได้รับการสนับสนุนสูงสุดจากรัฐ

โดยมีคอมเพล็กซ์ศูนย์ธุรกิจ Zelenograd ITC เป็นศูนย์สร้างผลิตภัณฑ์ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีขั้นสูง การวิจัยและการผลิตที่ทันสมัย การออกแบบ อุปกรณ์เทคโนโลยีและเทคโนโลยี

ZITC เป็นผู้รวมความรู้ทางวิทยาศาสตร์และทางเทคนิคและทักษะของนักพัฒนา ผลิตภัณฑ์นวัตกรรม ชั้นนำด้านอิเล็กทรอนิกส์ ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ เทคโนโลยีนาโนและไมโครซิสเต็มส์ เพื่อสร้างโซลูชันที่เป็นนวัตกรรมและแข่งขันได้ในตลาดโลก โดย JSC ZITC อยู่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษเทคโนโลยีและนวัตกรรม Zelenograd มีห้องปฏิบัติการ การวิจัยและการผลิตออกแบบชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์

ผลิตภัณฑ์สำหรับอุปกรณ์ระบบนาโนและไมโคร อุปกรณ์วิทยุอิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์และโทรคมนาคม การรวบรวมและประมวลผลข้อมูล ระบบและสาขาอื่นๆ ของกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์ที่ทันสมัย แข่งขันได้ในสาขาอิเล็กทรอนิกส์ การประกอบผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีความแม่นยำสูงทางนาโนและเทคโนโลยีระบบจุลภาค รวมการผลิตโฟโต้มาสก์ การประกอบคริสตัลและเซ็นเซอร์ไมโครเซอร์กิตในบรรจุภัณฑ์

การประกอบเกิดขึ้นในโรงงานอุตสาหกรรมที่มีระดับความบริสุทธิ์ “10,000” (ISO 7) ผลิตภัณฑ์ เช่น เทคโนโลยีไมโครซิสเต็มส์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีความแม่นยำสูงเป็นพิเศษ , แผงวงจรพิมพ์ที่มีความแม่นยำสูง , เทคโนโลยีชีวภาพ
การขนส่งทางอากาศการบิน ,

สุขภาพและเภสัช , เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร , ไมโครซิสเต็มส์ การนำทาง , นาโนเทคโนโลยี , วัสดุใหม่ออปติคัล , เฟิร์มแวร์ , ฮาร์ดแวร์ , วิทยาการหุ่นยนต์ , ไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ , การประหยัดพลังงาน , เทคโนโลยีสีเขียว ฯลฯ

ในปี 2022 รัสเซีย สร้าง Super Computer อันดับที่ 8 ของโลก , สหราชอาณาจักร อันดับที่ 10 ล้าหลังกว่ารัสเซีย ไปแล้ว รัสเซีย มีแร่แรเอิร์ธหายากของตนเองในการผลิตชิปคอมพิวเตอร์ทันสมัย รวมทั้งก๊าซเฉื่อยที่จำเป็นในอุตสาหกรรมผลิตชิปคอมพิวเตอร์ ก๊าซเฉื่อยได้มาจากกระบวนโรงงานผลิตเหล็กกล้าที่รัสเซียคือเจ้าพ่อครองตลาดก๊าซเฉื่อยของโลก

ถ้ามีใครบอกว่าคว่ำบาตรชิปคอมพิวเตอร์รัสเซียแล้วจะกระทบกับการผลิตอาวุธ ก็คงต้องถามกลับแล้วที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันองค์การอวกาศแห่งชาติใด รับจ้างส่งจรวด ดาวเทียม และยานอวกาศไฮเทคออกสู่นอกโลกให้กับนานาชาติทั่วโลก

ถ้ารัสเซียไม่มีโรงงานผลิตชิปคอมพิวเตอร์ของตนเองจำนวนมากภายในประเทศคงทำเช่นนั้นไม่ได้ อีกทั้งตอนนี้รัสเซียปรับอุปกรณ์เข้าสู่ยุค 5G แล้ว การคว่ำบาตรชิปคอมพิวเตอร์แล้วอ้างว่ารัสเซียจะผลิตอาวุธไม่ได้ คือมุกฮาที่สุดอย่างแน่นอน