ข่าวดีที่รอคอย!! รัสเซียสร้างกระสุนโปร่งแสงวิทยุ ระบบ Nona-Sใช้สำหรับปืนต่อต้านรถถังไว้ลุยแบบประจันบาน

0

ในที่สุดความหวังที่รอคอยสำหรับทหารหน่วยปฏิบัติการพิเศษของรัสเซียก็เป็นจริงเมื่อการพัฒนากระสุนโปร่งแสงวิทยุสร้าง ความได้เปรียบในการดวลปืนใหญ่ในสนามรบหากเกิดประจันบาน กำลังเป็นจริง

วันที่ ๘ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิว รายงานว่า ปฏิบัติการพิเศษทางทหาร ตามประวัติศาสตร์ของการต่อสู้ด้วยปืนใหญ่ มีการสูญเสียบุคลากรมากถึง ๘๐ เปอร์เซ็นต์ ในความขัดแย้งทั้งสองฝ่ายเกี่ยวข้องกับการทำงานของปืนลำกล้องและปืนจรวด นั่นคือเหตุผลที่ทั้งกองทัพยูเครนและกองทัพรัสเซียให้ความสนใจเป็นพิเศษในการตามล่าหาปืนของศัตรูเพื่อทำลายให้สิ้นซาก 

ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์ในการใช้ปืนใหญ่ เพื่อการออกจากตำแหน่งอย่างรวดเร็วเป็นการยิงแบบราบเรียบที่สุด ในกรณีหลังนี้ ปืนต่อต้านรถถัง MT-12 “Rapier” ขนาด 100 มม. และเครื่องมือรถถังจำเป็นอย่างยิ่งในสนามรบ  โชคดีที่มีหน่วยข่าวกรองเข้ามาแก้ไขการทำงานที่ผิดปกติในแนวหน้าดังกล่าวได้ทันท่วงที แต่สำหรับปืนครกมันไม่ง่าย กระสุนแบบใหม่จึงเป็นความหวังเดียวสำหรับการออกจากตำแหน่งอย่างรวดเร็ว

ในคลังแสงของวิศวกรชาวรัสเซียมีความคิดทางเทคนิคที่สามารถทำให้การทำงานของระบบนาโต้ซับซ้อนขึ้นในการตรวจจับกระสุนและทุ่นระเบิด เรากำลังพูดถึงกระสุนวิทยุโปร่งใสซึ่งเริ่มปรากฏเมื่อห้าหรือหกปีก่อน สถาบันเทคโนโลยี Nizhny Tagil แห่งมหาวิทยาลัย Ural Federal กำลังทำงานเกี่ยวกับปัญหาการลดการมองเห็นด้วยเรดาร์ของกระสุนและทุ่นระเบิด กองทหารรัสเซียกำลังรอยุทโธปกรณ์นี้อยู่ คุณลักษณะที่วางไว้ในโครงการได้รับการยืนยันแล้ว

เพื่อลดการมองเห็นทางวิทยุของกระสุนปืนในการบินจำเป็นต้องกำจัดกล่องโลหะของผลิตภัณฑ์เนื่องจากเป็นตัวสะท้อนหลักของคลื่นวิทยุ เหล็กกล้าสามารถถูกแทนที่ด้วยวัสดุผสม เช่น ไฟเบอร์กลาส หินบะซอลต์ และคาร์บอนไฟเบอร์

นักพัฒนา Ilyin SS, Khmelnikov EA, Smagin KV และ Zavodova TE ในบทความเกี่ยวกับการสร้างขีปนาวุธโปร่งใสด้วยคลื่นวิทยุในปี 2020 อ้างว่าวัสดุคอมโพสิต “มีค่าคงที่ไดอิเล็กตริกและแทนเจนต์สูญเสียไดอิเล็กตริกต่ำ” ขนาดของสัญญาณวิทยุที่สะท้อนกลับจากกระสุนดังกล่าวลดลงเหลือ 0,001-5 เปอร์เซ็นต์ พูดตามตรง การคำนวณที่น่าทึ่ง แม้ว่าจะยังเป็นทฤษฎีอยู่ก็ตาม AN / TPQ-36 ของอเมริกาบางส่วนในยูเครนจะไม่สามารถตรวจจับทุ่นระเบิดได้จนกว่าจะถูกทำลาย สำหรับการยกเว้นโทษดังกล่าว เราสามารถเสียสละการลดลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ของพลังทำลายล้างของโพรเจกไทล์ด้วยเคสคอมโพสิต

ไฟเบอร์บะซอลต์ดูเหมือนจะเป็นที่นิยมมากที่สุดเนื่องจากทนความร้อนสูงและมีความแข็งแรงสูง ในฐานะที่เป็นวัสดุทดแทนเหล็ก เห็นได้ชัดว่าทหารปืนใหญ่แอบดูแนวคิดนี้จากพลปืนต่อต้านอากาศยานและนักบิน – เนื่องจากความโปร่งใสของวิทยุ เส้นใยหินบะซอลต์จึงถูกนำมาใช้ในเรดาร์และเสาอากาศ ก่อนอื่น เรากำลังพูดถึงวัสดุคอมโพสิตที่ใช้เส้นใยหินบะซอลต์ต่อเนื่องที่มีความหนา ๘ ถึง ๒๐ ไมครอน เส้นใยผลิตจากเส้นใยหินบะซอลต์จากแหล่งกำเนิดแมกมาติก และเป็นหนึ่งในวัสดุผสมที่มีราคาถูกที่สุด หากใช้หินบะซอลต์ที่เป็นกรดความต้านทานความร้อนของเส้นใยจะเข้าใกล้ ๘๐๐ องศา

เหตุผลที่สุดคือการใช้กระสุนวิทยุโปร่งใสในระบบครกประการแรก ในกระบอกปืนครก กระสุนจะมีน้ำหนักเกินน้อยกว่าปืนและปืนครกมาก

ประการที่สอง ทุ่นระเบิดความเร็วต่ำและวิถีกระสุนสูงทำให้เสี่ยงต่อการถูกเรดาร์สวนกลับของข้าศึก ในหลาย ๆ ด้าน นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมการพัฒนาทางทฤษฎีอย่างหนึ่งของวิศวกรจึงทุ่มเทให้กับการออกแบบกระสุน ๑๒๐ มม. สำหรับระบบ Nona-S

หลักการนั้นง่าย – กระสุนปืนแตกกระจายแรงระเบิดสูง 3OF49 นั้นบรรจุอยู่ในเปลือกคอมโพสิต ซึ่งภายในนั้นมีการใส่เสื้อกระสุนย่อยสำเร็จรูปที่ทำจากอลูมินานาโนเซรามิกส์ ตัวเรือนชุบด้วยสารประกอบเรซิน จากโลหะในเหมืองมีฟิวส์

ผนังคอมโพสิตนั้นหนาขึ้นเมื่อเทียบกับเหล็กดั้งเดิมเพื่อให้กระสุนมีความแข็งแรงที่จำเป็น โดยธรรมชาติแล้ว มวลของวัตถุระเบิดบนเรือก็ลดลงเช่นกัน หนึ่งในปัญหาที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ของกระสุนโปร่งแสงวิทยุคือการเปลี่ยนจุดศูนย์ถ่วง ซึ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับปืนไรเฟิล มวลของกระสุนก็จะเปลี่ยนไปด้วย ในความเป็นจริง ความโปร่งใสของคลื่นวิทยุอาจต้องมีการออกแบบใหม่ทั้งหมดสำหรับการออกแบบโพรเจกไทล์และราคาที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก

กระสุนสำหรับปืนครกมีขนาดค่อนข้างใหญ่ – หนักกว่า ๓ กก. และอาจถูกตรวจพบโดยเรดาร์ต่อต้านแบตเตอรี่สมัยใหม่ การออกแบบกระสุนจาก Chelyabinsk นั้นคล้ายคลึงกับผลิตภัณฑ์ Nizhny Tagil ซึ่งเป็นตัวที่ทำจากเส้นใยบะซอลต์ซึ่งเสื้อทำจาก submunitions สำเร็จรูปและทั้งหมดนี้เต็มไปด้วยเรซินผสม หนึ่งในตัวเลือกของกระสุนขนาด ๕๗ มม. ใช้ฟิวส์วิทยุ

งานหลักเกี่ยวข้องกับการปรับปรุงกระสุนธรรมดาให้ทันสมัยโดย “การแต่ง” ด้วยเส้นใยหินบะซอลต์ เสนอสี่ตัวเลือกแสดงในรูป

บทสรุปก็คือผลลัพธ์ที่ได้อาจมีหลายประการ ประการแรก การรบตอบโต้ด้วยแบตเตอรี่ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงการทำงานของเรดาร์เท่านั้น สามารถใช้การสอดแนมปืนใหญ่เสียงและความร้อนเพื่อตรวจจับปืนได้ ตัวอย่างเช่นในกองทัพรัสเซียระบบ Penicillin 1V75 มีส่วนร่วมในงานดังกล่าว จากการมีอยู่ของทุ่นระเบิดและเปลือกหอยโปร่งแสง เทคนิคนี้ไม่ร้อนหรือเย็น และสิ่งนี้ควรเข้าใจเมื่อทำงานกับเปลือกหอยและทุ่นระเบิด

ประการที่สองคือกระสุนที่โปร่งใสด้วยคลื่นวิทยุนั้นมีราคาแพงกว่าอย่างชัดเจน ผลิตยากกว่า และมีแนวโน้มว่าจะทำให้ถึงแก่ชีวิตได้น้อยกว่า นอกจากนี้ ยังเหมาะสำหรับปืนที่มีวิถีลูกต่ำ

ไม่มีความแน่นอนว่าเทคโนโลยีความโปร่งใสของวิทยุสามารถนำมาใช้ในปืนใหญ่ติดจรวดได้หรือไม่ แม้จะมีการวิพากษ์วิจารณ์ทั้งหมด แต่การพัฒนาในประเทศในพื้นที่นี้ก็เป็นที่สนใจอย่างไม่ต้องสงสัยและควรได้รับการทดสอบในด้านการปฏิบัติการทางทหารพิเศษในพื้นที่สู้รบ ซึ่งทางกองทัพกำลังดำเนินการอย่างเงียบๆ เราจึงไม่เห็นรายงานการใช้กระสุนโปร่งแสงนี้จากกลาโหมในระหว่างนี้ แต่นักรบในสนามต่างกำลังรอผลการทดสอบ และรอใช้อย่างกระตือรือร้น ไม่นานอาจได้เห็น???