ขย่มเปโตรดอลลาร์!! โมดีเทดอลลาร์ใช้รูปีค้าขายกับบังคลาเทศ ๓๕ปท.สนใจใช้ระบบRupee Vostro ไม่เสียค่าแลกเปลี่ยน

0

ในขณะที่โลกสงสัยในจุดยืนของอินเดียต่อสถานการณ์ปัจจุบัน ที่ความขัดแยงระหว่างขั้วอำนาจเดี่ยวแองโกลแซกซอน ขับเคี่ยวอย่างดุเดือดกับโลกขั้วใหม่ที่มีรัสเซีย จีนตั้งหลักอยู่นั้น แท้จริงแล้วอินเดียเลือกข้างไหน

ในทางการเมืองนั้นย่อมไม่มีใครต้องการแสดงความเป็นปฏิปักษ์กับเพื่อนต่างประเทศ นอกเสียจากว่ามีการเปิดเผยป้ายหน้าเป็นศัตรูกันอย่างโจ่งแจ้ง อินเดียจึงมีท่าทีเหมือนเหยียบเรือสองฝั่ง เนื่องจากมีบทบาทอยู่ในกลุ่มพันธมิตรทางทหารในเอเชีย-แปซิฟิกที่สหรัฐจัดตั้งในนามกลุ่มควอด (QUAD) ที่ประกอบด้วย สหรัฐ ออสเตรเลีย อินเดียและญี่ปุ่น แต่บทบาททางเศรษฐกิจที่อินเดียยีงยืนยันไม่คว่ำบาตรรัสเซีย แถมยังสั่งซื้อสินค้าพลังงานจากรัสเซียเพิ่ม ล่าสุดมีภาพข่าวในโซเชียลมิเดีย เปรียบเทียบการต้อนรับของอินเดียต่อพันธมิตร รัสเซียกับอียูต่างกันอย่างฟ้ากับเหว ที่สำคัญเปิดศักราชใหม่ใช้เงินรูปีค้าขายกับพันธมิตรคู่อย่างบังกลาเทศแบบไม่เกรงใจเมกาและพวกเลยมิหนำซ้ำเดินหน้าตกลงกับอัก ๓๕ ปท.ที่แสดงความสนใจ

วันที่ ๘ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวThe Daily Star รายงานว่าธนาคารกลางของอินเดีย (RBI) โดย ผู้ว่าการชาคติกันตา ดาส (Shaktikanta Das) ได้หารือกับแอบเดอร์รูฟ ทาลุกดาร์ (Abdur Rouf Talukder) ผู้ว่าการธนาคารบังคลาเทศเกี่ยวกับข้อตกลงที่ธุรกรรมจะไม่ถูกผูกมัด ดอลลาร์ กล่าวกันว่าผู้ว่าการธนาคารอินเดียเสนอการเข้าร่วมกับแนวคิดของสกุลเงินคู่ และธนาคารกลางของทั้งสองประเทศจะทำงานเกี่ยวกับวิธีการปฏิบัติที่เป็นีรูปธรรม

เท่ากับว่าอินเดียและบังกลาเทศ พร้อมใจเทเงินดอลลาร์ หันมาชำระการค้าด้วยเงินรูปีและตากาซึ่งเป็นเงินของประเทศ ส่งผลสะท้อนกับอำนาจบารมีของดอลลาร์อย่างมีนัยสำคัญ

การค้าในเงินรูปีและตากาของอินเดียกับบังกลาเทศจะช่วยลดต้นทุนในการชำระบัญชีและอัตราการแปลงที่ต่ำลง ซึ่งส่งผลดีต่อผู้ค้าของทั้งสองประเทศ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ชีค ฮาสินา นายกรัฐมนตรีบังกลาเทศ(Bangladesh PM Sheikh Hasina)เป็นประธานการประชุมสภาเศรษฐกิจแห่งชาติ และทาลุกแดร์ ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศ กล่าวว่า ข้อตกลงทางการค้าในรูปีตากาจะลดแรงกดดันต่อสกุลเงินต่างประเทศ เนื่องจากมีการชำระเงินจำนวนมากไปยังอินเดีย

รัฐบาลบังกลาเทศยังนำเสนอรายงานที่ระบุว่า ตามการประมาณการ พลเมืองบังกลาเทศใช้จ่ายประมาณ ๒ พันล้านดอลลาร์สำหรับการรักษาพยาบาล การท่องเที่ยว และการศึกษาในอินเดีย

นอกจากนี้ อินเดียยังเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางการนำเข้าสินค้าสามอันดับแรกของบังกลาเทศ

ทาลุกดาร์กล่าวต่อไปว่า “จะมีบัตรสองสกุลเงินสำหรับชาวบังคลาเทศที่มาเยือนอินเดีย พลเมืองสามารถโหลดบัตรด้วยเงินรูปีอินเดียก่อนเดินทางและในทางกลับกัน อัตราแลกเปลี่ยนจะมาจากทั้งสองสกุลเงินและจะไม่ทำงานย้อนกลับจากอัตราแลกเปลี่ยนของเงินดอลลาร์”

สำหรับนักธุรกิจและพ่อค้าในอินเดีย ข้อตกลงนี้จะช่วยให้เคลียร์บิลได้เร็วขึ้นเนื่องจากไม่ต้องใช้เงินดอลลาร์

นายทาลุกดาร์กล่าวว่า “แรงกดดันต่อทุนสำรองลดลงมาก ค่านำเข้าลดลงเนื่องจากมาตรการที่ใช้ ขณะนี้สามารถเรียกเก็บเงินนำเข้าพร้อมเงินส่งออกและเงินโอนเข้าได้ แต่ยังมีการไหลออกของเงินดอลลาร์อื่น ๆ ที่จะต้องลดลงเรื่อยๆในที่สุด” 

ก่อนหน้านี้ อินเดียก็ได้เปิดเผยว่าจะซื้อขายด้วยเงินรูปีกับยูเออี มาเลเซีย และไนจีเรียในเร็วๆ นี้ ปัจจุบันอยู่ในขั้นพิจารณาขั้นตอนที่เป็นรูปธรรม

เจ้าหน้าที่จาก Reserve Bank of India กำลังหารือกับคู่ค้าในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ไนจีเรีย และรัสเซียในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เพื่อหาทางออกเกี่ยวกับกลไกการค้ารูปีกับสกุลเงินท้องถิ่นของประเทศต่างๆ

เรื่องนี้รายงานโดยBusiness Standard อ้างแหล่งข่าวว่าอินเดียอาจลงนามในข้อตกลงกับมาเลเซียและไนจีเรียเพื่ออำนวยความสะดวกในการชำระบัญชีการค้าระหว่างประเทศในสกุลเงินท้องถิ่นภายในเดือนหน้า เมื่อมีผลบังคับใช้แล้ว ต้นทุนการทำธุรกรรมสำหรับผู้ส่งออกและผู้นำเข้าจะลดลง

UAE เป็นคู่ค้ารายใหญ่อันดับสามของอินเดีย รองจากสหรัฐฯ และจีน รายงานอ้างถึงผู้คนที่รับทราบเกี่ยวกับการพัฒนา โดยกล่าวว่าการหารือกับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์อยู่ในขั้นสูง  และการเจรจากับมาเลเซียและไนจีเรียก็ดำเนินไปได้ด้วยดี

เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องกล่าวยืนยันว่า “บันทึกความเข้าใจ (MoU) จะสามารถลงนามได้เร็วสุดในเดือนหน้า” 

นอกจากนี้มีหลายประเทศในแอฟริกา รวมทั้งไนจีเรีย ได้แสดงความสนใจที่จะซื้อขายในสกุลเงินท้องถิ่นกับอินเดีย เนื่องจากวิกฤตอัตราแลกเปลี่ยน

ด้วยความกลัวว่าจะเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยในปีนี้ หลายประเทศคาดว่าจะต้องต่อสู้กับวิกฤตอัตราแลกเปลี่ยนอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงจึงเร่งปรับตัวกันอย่างคึกคัก

การซื้อขายในสกุลเงินท้องถิ่นช่วยเติมเต็มการค้าทวิภาคี ทั้งคู่ค้า – ผู้ส่งออกและผู้นำเข้า – สูญเสียเงินจากการแลกเปลี่ยนสกุลเงิน ด้วยเหตุนี้ ประเทศส่วนใหญ่จึงได้จัดทำกรอบการทำงานที่จะลดต้นทุนในการทำธุรกรรมและขจัดแนวทางปฏิบัติในการซื้อขายผ่านสกุลเงินที่สาม สำหรับประเทศผู้ที่ไม่คุ้นเคยหรือไม่สะดวกก็อาจเลือกเป็นเงินรูเบิลของรัสเซียแทน อินเดียมีกลไกการแลกเปลี่ยนรูปีกับเงินรูเบิลของรัสเซีย ทั้งสองประเทศได้ตัดสินใจที่จะเริ่มการค้าในสกุลเงินท้องถิ่นของพวกเขาหลังจากการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกหลังจากการรุกรานยูเครนของรัสเซียในเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๖๕ หลังจากนั้นรัสเซียเป็นประเทศแรกที่ใช้ระบบการชำระเงินสองประเทศระหว่างรูปีและรูเบิล จากนี้นประมาณ 35 ประเทศแสดงความสนใจที่จะทำร่วมใช้กลไกการค้ารูปีให้ดียิ่งขึ้น โดยผ่านการชำระบัญชี Rupee Vostro!!