ต้านเมกา-นาโต้ลามออสซี่!! ประท้วงเดือดชูป้าย ‘ทำไมต้องจ่ายแทนUS’ ค้านรัฐฯส่งอาวุธหนุนยูเครนกระหึ่ม

0

หลังจากการประท้วงต่อต้าน NATO เมื่อสัปดาห์ที่แล้วซึ่งปะทุขึ้นในสี่ประเทศสำคัญของโลก ซึ่งแม้แต่ชาวอเมริกันหลายคนก็ยังประท้วงต่อต้าน NATO ตอนนี้กระแสต่อต้าน NATO ได้มาถึงดินแดนแห่ง Oz แล้ว

การเดินขบวนขนาดใหญ่และการประท้วงต่อต้านนาโต้ในออสเตรเลียปะทุขึ้นเพื่อสนับสนุนวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซีย เมืองต่างๆ เช่น ซิดนีย์ เมลเบิร์น แอดิเลด บริสเบน และเพิร์ท พบเห็นการประท้วงตามท้องถนน ผู้ประท้วงที่สนับสนุนปูตินจำนวนมากแสดงท่าทีต่อต้านรัฐบาลออสเตรเลียที่ให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครนในความขัดแย้งกับรัสเซีย พร้อมถือป้ายที่มีข้อความว่า “#IStandWithRussia” นอกเหนือจากการถามว่าทำไมพลเมืองออสเตรเลียควรจ่ายเงินให้กับเป้าหมายของสหรัฐฯ ผู้ประท้วงยังร้องขอให้ถอนกองกำลังนาโต้ออกจากพรมแดนของรัสเซียด้วย ทำให้รัฐบาลและสื่อหลักชูธงเลยว่าเป็นพวกโปร-รัสเซียเท่านั้น 

วันที่ ๘ มี.ค.๒๕๖๖ ตามรายงานของสำนักข่าวทาซซ์และTFIglobal news ผู้ประท้วงต้องการให้กองกำลัง NATO ออกจากพรมแดนของรัสเซีย การชุมนุมเพื่อสนับสนุนรัสเซียและการประท้วงต่อต้านการให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครนเกิดขึ้นในเมืองต่างๆ ของออสเตรเลียตั้งแต่เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

ในซิดนีย์ การประท้วงจัดขึ้นใกล้กับอาคารสถานกงสุลใหญ่รัสเซีย พลเมืองรัสเซียและออสเตรเลียรวมตัวกันที่ถนนฟุลเลอร์ตัน ถือธงชาติรัสเซียและคำขวัญเรียกร้องให้ยุติสงครามกับรัสเซียและถอนกองกำลังนาโต้ออกจากพรมแดน

ผู้ประท้วงบอกกับ TASS ว่าการชุมนุมสนับสนุนรัสเซียได้กลายเป็นกระแสในออสเตรเลียเมื่อเร็วๆ นี้ “เพื่อให้คนรัสเซียรู้ว่าพวกเขาไม่ได้โดดเดี่ยว และชาวออสเตรเลียจำนวนมากสนับสนุนทหารผู้กล้าที่ต่อสู้เพื่ออิสรภาพของประชาชาติและประเทศของตน”

ผู้ประท้วงย้ำว่า “เราประท้วงรัฐบาลออสเตรเลีย ที่สนับสนุน NATO และสหรัฐฯ ที่จัดหาอาวุธและใช้ยูเครนในการเผชิญหน้ากับรัสเซีย พลเมืองออสเตรเลียไม่ต้องการและไม่ควรจ่ายเงิน “ให้กับกองทัพ และความทะเยอทะยานของสหรัฐอเมริกา”

นอกจากนี้ การชุมนุมสนับสนุนรัสเซียยังจัดขึ้นที่แอดิเลด บริสเบน เมลเบิร์น และเพิร์ท ตามที่ผู้จัดงานประท้วงรวมตัวกันหลายพันคน

เบื้องหลังทั้งหมดนี้ ชาวออสเตรเลียกำลังรู้สึกเจ็บปวดจากภาวะเงินเฟ้อและอัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มสูงขึ้น และอาจเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยในไม่ช้า

สาเหตุหลักของปัญหาเศรษฐกิจของออสเตรเลียคืออัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นหรือค่าครองชีพสูงขึ้น อัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ ๗.๘% จากการตรวจสอบครั้งล่าสุด

ค่าครองชีพเพิ่มขึ้น ๙.๑% ตามบัญชีประชาชาติ ซึ่งวัดอัตราเงินเฟ้อโดยใช้ “ตัวลดราคา” ของ GDP เช่นกัน อัตราเงินเฟ้อลดลงเหลือ ๗.๔% ตามตัวเลขเงินเฟ้อรายเดือนอย่างเป็นทางการซึ่งมีความผันผวนมากขึ้น

สำหรับคนทำงาน ข้อเท็จจริงที่ว่าการเติบโตของค่าจ้างดูเหมือนว่าจะชะงักงันอย่างมาก กลับยิ่งทำให้เรื่องแย่ลงไปอีก

ตามตัวชี้วัดทางธุรกิจของ ABS ซึ่งเผยแพร่เมื่อเดือนที่แล้ว ค่าจ้างและเงินเดือนเพิ่มขึ้น ๒.๖% เมื่อปรับฤดูกาลในไตรมาสเดือนธันวาคม ซึ่งน้อยกว่า ๓.๓% ที่รายงานในดัชนีราคาค่าจ้างล่าสุดอย่างมาก

คนงานส่วนใหญ่มีช่วงเวลาที่ยากลำบากในการรับมือกับราคาที่สูงขึ้น กำลังซื้อที่ลดลง และค่าผ่อนบ้านและดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้น และตัวเลขเศรษฐกิจอย่างเป็นทางการสะท้อนถึงความทุกข์ยากทางเศรษฐกิจ

นายกรัฐมนตรีแอนโธนี อัลบานีส ของออสเตรเลียเป็นแกนนำสนับสนุนนาโต้และสนับสนุนการคว่ำบาตรรัสเซียตลอดจนช่วยเหลือยูเครนอย่างต่อเนื่อง แต่ชาวออสเตรเลียมีความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจและเงินเฟ้อมากขึ้น กระตุ้นให้เขาให้ความสำคัญกับปัญหาภายในประเทศ มีการคาดการณ์ถึงภาวะถดถอยในปี ๒๕๖๖ สำหรับออสเตรเลีย โดยมีโอกาสเพิ่มขึ้นในการว่างงานและการขาดแคลนเงินสด ยังคงเป็นที่จับตามองว่านายกรัฐมนตรีอัลบานีสจะจัดลำดับความสำคัญของข้อกังวลภายในประเทศหรือผลักดันวาระที่สนับสนุนตะวันตกของเขาต่อไป

เหตุใดออสเตรเลียซึ่งอยู่ไกลจากยูเครนจึงต้องเอื้อมมือไปอุ้มชูยูเครน แม้ปัญหาในประเทศของตัวเองก็หนักหนาสาหัสอยู่แล้ว โอกาสแห่งการต่อต้านบทบาทนาโต้ครั้งนี้จะเปิดเผยความเกี่ยวโยงของ ออสเตรเลียกับสหรัฐและยุโรปอย่างแยกกันไม่ออก ในนามกลุ่มพันธมิตรออคัส (AUKUS)ซึ่งจัดตั้งโดยสหรัฐฯ ประกอบด้วย ประเทศออสเตรเลีย สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา มีบทบาทเป็นองค์กรนำหลัก ซึ่งเป็นตัวแทนผลประโยชน์ของกลุ่มแองโกลแซกซอนในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ซึ่งเวลานี้ขับเคลื่อนการรุกทั้งทางเศรษฐกิจ การเมือง การทหารภายใต้ยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิกของวอชิงตัน

คำอธิบายถึงเรื่องนี้ชัดเจนมากโดยรมว.กระทรวงการต่างประเทศจีน ซึ่งวิจารณ์ยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิกของสหรัฐฯ ตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง เช่นเดียวกับการรวมกลุ่ม Quad ของสหรัฐฯ อินเดีย ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย ตลอดจนกลุ่มพันธมิตร AUKUS ซึ่งประกอบด้วยออสเตรเลีย สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา ประเทศเหล่านี้ล้วนยอมรับว่าพวกเขาทั้งหมดได้รับการออกแบบเพื่อขัดขวางการเติบโตของจีน

รมว.ต่างประเทศจีนกล่าวว่า “กลยุทธ์ในอินโดแปซิฟิกของสหรัฐฯ ในขณะที่อ้างว่าสนับสนุนเสรีภาพและการเปิดกว้างเพื่อรักษาความมั่นคงและความเจริญรุ่งเรืองในภูมิภาคนั้น เป็นความพยายามที่จะรวมกลุ่มกันเพื่อจัดตั้งกลุ่มพิเศษเพื่อยั่วยุการเผชิญหน้าโดยการวางแผนของ NATO เวอร์ชันเอเชียแปซิฟิก และบ่อนทำลายการบูรณาการในภูมิภาคผ่านการแยกส่วน และห่วงโซ่อุปทาน” 

นั่นคือออคัสที่มีชื่อออสเตรเลียเป็นแกนสำคัญก็คือรูปแบบหนึ่งของ พันธมิตรทางทหารนาโต้ในเอเชียแปซิฟิก ซึ่งบทบาทหลักเน้นไปที่ทางการทหารนั่นเอง ไม่ได้มาช่วยเหลือเรื่องเศรษฐกิจอะไรทั้งสิ้น!!