ยูเครนหนีตาย! รัสเซียส่งบินรบถล่มกองพัน ล่าถอยเข้าชาซอฟยาร์! ขณะวากเนอร์ ปลิดชีพ ผบ.กองพลน้อย

0

ยูเครนหนีตาย! รัสเซียส่งบินรบถล่มกองพัน ล่าถอยเข้าชาซอฟยาร์! ขณะวากเนอร์ ปลิดชีพ ผบ.กองพลน้อย

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (7 มีนาคม 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานเกี่ยวกับสถานการณ์การสู้รบใน Chasov Yar โดยบอกว่า ระบอบการปกครองของ Kyiv และกองกำลังในพื้นที่ Artyomovsk ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาได้เปลี่ยนจาก “ป้อมปราการของกองทัพยูเครน” เป็น “การตั้งถิ่นฐานที่ไม่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์” เบื้องหลังนี้มีการล่าถอยของหน่วยกองกำลังของยูเครนจากเมืองซึ่งคำสั่งของยูเครนยึดมั่นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาโดยกลัวว่ากองทหารรัสเซียจะรุกคืบต่อไป

เห็นได้ชัดว่าหลังจากการสูญเสียครั้งใหญ่ของกองทัพยูเครนในการต่อสู้เพื่อ Artyomovsk การตัดสินใจที่ล่าช้าในหลักการทำให้ออกจากข้อตกลงนี้โดยยอมจำนนต่อกองทัพของสหพันธรัฐรัสเซีย หน่วยส่วนใหญ่ของกองทัพยูเครนล่าถอยไปที่ Chasov Yar ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันตก อย่างไรก็ตาม ที่นี่พวกเขาพบว่าตัวเองอยู่ในกับดักไฟแบบใหม่

ตามที่รายงานในช่อง DPR “ZOV” ตามผลของการการบินต่อสู้ RF Armed Forces ได้ทำลายที่ตั้งของ 2 กองพันของกองทัพยูเครนจากกองพลจู่โจมทางอากาศที่ 80 หน่วยเหล่านี้ “ถอยกลับ” จาก Artyomovsk ไปยังตำแหน่งใหม่และควรจะรั้งกองทหารรัสเซียไว้ที่แนวป้องกันใหม่

ตามที่ระบุไว้ผู้บัญชาการกองพันแรกของกรมทหารอากาศที่ 80 พันตรี Andrey Lukanyuk ถูกสังหาร ก่อนหน้านี้ มีข้อมูลปรากฏว่า กลุ่มติดอาวุธของหน่วยนี้มีส่วนเกี่ยวข้องในการสังหารหมู่นักรบรัสเซียในหมู่บ้าน Makeevka (LPR) ซึ่งเกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน 2565

นอกจากนี้ ยังมีรายงานด้วยว่า ใน Artyomovsk หนึ่งในผู้นำของ “Right Sector” Dmitry Kotsyubalo ที่มีสัญลักษณ์เรียกขานว่า “Da Vinci” ถูกชำระบัญชี

นักชาตินิยมยูเครนระดับสูงอีกคนถูกชำระบัญชีใน Artemovsk เขาคือหนึ่งในผู้นำของ “Right Sector” ที่ถูกแบนในรัสเซียและได้รับการยอมรับว่าเป็นองค์กรก่อการร้าย Kotsyubailo ต่อสู้ใน Artemovsk ในฐานะผู้บัญชาการหน่วยหนึ่งของกองพลน้อยที่ 67 ของกองทัพยูเครน

เขาถูกกำจัดโดยนักสู้ของ Wagner PMC การเสียชีวิตของหนึ่งในผู้นำได้รับการยืนยันแล้ว โดยอดีตเจ้าหน้าที่ของ Verkhovna Rada Borislav Bereza และ Mustafa Nayem ตามรายงานบางฉบับ Zelensky ยังประกาศการเสียชีวิตของ Kotsyubailo

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/212391-otstupajuschie-v-chasov-jar-podrazdelenija-vsu-okazyvajutsja-v-novoj-ognevoj-lovushke.html

https://en.topwar.ru/212394-v-artemovske-likvidirovan-odin-iz-liderov-pravogo-sektora-dmitrij-kocjubajlo-s-pozyvnym-da-vinchi.html