ชาติบริวารสหรัฐฯช็อก! บริษัทสั่งหยุดทดสอบ-เรียกคืนบินรบ F-35 ส่อถูกชักดาบไม่ได้คืน เสียเงินฟรี

0

ชาติบริวารสหรัฐฯช็อก! บริษัทสั่งหยุดทดสอบ-เรียกคืนบินรบ F-35 ส่อถูกชักดาบไม่ได้คืน เสียเงินฟรี

จากกรณีเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2566 มีรายงานว่า สหรัฐนำ F-35 เครื่องบินรบทันสมัยที่สุดไปอินเดียเป็นครั้งแรก ควบคู่กับ F-16, ซูเปอร์ฮอร์เนต และเครื่องบินทิ้งระเบิด B-1B หวังดึงรัฐบาลนิวเดลีหันเหจากรัสเซีย ซัพพลายเอออร์อาวุธเจ้าประจำ

ต่อมาเมื่อวานนี้ (7 มีนาคม 2566) ทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่สหรัฐเรียกคืนเครื่องบินรบ F-35 โดยบอกว่า บริษัทอาวุธ Lockheed Martin สหรัฐ ได้ผลิตเครื่องบินรบมหาเทพล่องหนรุ่น F-35 ฉายา “แพ้นก ดั้งจมูกหัก” ขายผ่านกระทรวงกลาโหมสหรัฐ เกือบ 900 ลำ จัดส่งของไปยังชาติบริวารสหรัฐฯ ต่าง ๆ ทั่วโลก

สหรัฐ คุยโวมาตลอดว่าเครื่องบินรบรุ่นนี้เทพประทาน ทันสมัยที่สุด มีอาวุธต่อสู้ที่ทรงพลัง เช่น การล่องหนเรดาร์ ความเร็วสูง ความยืดหยุ่นมาก ระบบเซ็นเซอร์ที่ทันสมัย โดยแบ่งเป็น 3 รุ่น คือ F-35A สำหรับกองทัพอากาศ , F-35C สำหรับกองทัพเรือ และ F-35B สำหรับนาวิกโยธิน

เฉพาะรุ่น F-35B สามารถบินขึ้น-ลงในแนวดิ่งได้เหมือนเฮลิคอปเตอร์ แต่เครื่องบินรุ่นนี้ยังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ถกเถียง เนื่องจากตลอดเวลาที่พัฒนาพบข้อผิดพลาดทางเทคนิคบ่อยจนทำให้มีราคาแพงกว่า 3,500 ล้านบาท/ลำ
ยิ่งมีออฟชั่นมากยิ่งแพงขึ้นไปอีก กลายเป็นเครื่องบินรบที่แพงที่สุดในโลก ค่าบำรุงรักษาตลอดการใช้งานแพงจนซื้ออาวุธอื่นได้อีกอื้อ เวลาขึ้นบินแต่ละครั้งต้องแจ้งสหรัฐ ก่อนอีกด้วย

เครื่องบินรุ่นนี้ยังไม่เคยเข้าสู่สมรรบจริงที่ไหน แต่มีผลงานประจักษ์ก้องโลกกระฉ่อนมาแล้ว คือ ปะทะชนกับนกแล้วแพ้ร่วงโหม่งโลกพัง , บินสับสนตกทะเล , เต้นระบำหมุนคว้างวนรอบตัวเองพลิกคว่ำพังยับ ,

ดั้งจมูกทิ่มรันเวย์พังหมอศัลยกรรมไม่รับเย็บ ล่าสุดสร้างความช็อคโลก เมื่อสำนักงานโครงการร่วม (JPO) ของกลาโหมสหรัฐ ประกาศว่าเครื่องบินรบรุ่นมหาเทพ F-35 ทั้งหมดจะต้อง “ถูกเรียกคืนกลับไปสหรัฐ นำไปเข้าอู่ซ่อมแซมภายใน 90 วัน”

หมายถึงเครื่องบินรบรุ่นนี้ทั้งหมดเกือบ 900 ลำ จากชาติทั่วโลกที่จ่ายเงินซื้อของแพงไปจอดถ่ายเซลฟีเท่ๆ จะต้องได้รับผลกระทบจากการเรียกคืนบินฝ่าฝูงนก หรือขนขึ้นเรือกลับสหรัฐ รวมถึงเครื่องบินรุ่นนี้ที่พังยับจากการเต้นระบำขณะลงจอดตกตุ่บดั้งจมูกหักเมื่อวันที่ 15 ธ.ค.2022 แล้วจอดทิ้งประจานไว้ที่ฐานทัพอากาศ Fort Worth ในรัฐเท็กซัส ที่เกิดจากปัญหาการสั่นสะเทือนของเครื่องยนต์

เครื่องบินรบ F-35B Lightning II ของนาวิกโยธินสหรัฐ ก็กำลังมีปัญหาทำงานผิดปกติ คอยแต่จะเอาดั้งจมูกทิ่มรันเวย์เช่นกัน ด้านบริษัท Lockheed Martin ได้สั่งหยุดการทดสอบเครื่องบินรบ F-35 รุ่นใหม่ล่าสุดแล้ว

เจ้าหน้าที่สืบสวนพบความผิดปกติของการสั่นสะเทือนของเครื่องยนต์เครื่องบินรบรุ่นนี้ ที่ผลิตจากบริษัทแพรตต์แอนด์วิทนีย์ ส่งขายต่อมาอีกที ผู้ผลิตอ้างว่าได้หยุดการสั่นของเครื่องยนต์ได้แล้ว

ให้ชาติที่ซื้อไปขับเครื่องบินเทพต่อได้เลยไม่ต้องกลัวจะตามไปเก็บซากเสมอ แต่สำนักงานโครงการร่วม (JPO) ของกลาโหมสหรัฐ ยังคงกำหนดให้เรียกคืนเครื่องบินรบมหาเทพรุ่น F-35 ทั้งหมดคืนกลับมาจากกองทัพชาติทั่วโลกที่ซื้อไป เช่น อิสราเอล ที่เกิดอุบัติเหตุจึงตัดสินใจปลดประจำการไปตั้งแต่ปีที่แล้วโดยไม่มีกำหนด ที่เกิดเหตุตกทะเลบ่อย คือ ญี่ปุ่น , อังกฤษ ฯลฯ แต่คำถามที่ตามมาคือ

1. การเรียกคืนจากทั่วโลก กลับไปสหรัฐ ภายใน 90 วันนี้ ใช้เวลาซ่อมเครื่องยนต์พังนานเท่าใด

2. ค่าขนส่ง เชื้อเพลิงมหาศาล ข้ามซีกโลก และค่าอะไหล่ซ่อมใครจ่าย?

3. ช่วงซ่อมที่ยาวนาน บางชาติปลดประจำการเครื่องบินรบตนที่มีไปแล้ว จะเอาอะไรใช้แทนชั่วคราวยามฉุกเฉินมีเครื่องบินแปลกปลอม หรือลูกโป่ง UFO บอลลูนรุกน่านฟ้า

4. เรียกเอาของแพงคืนไปแล้วไปลับไม่กลับมา สหรัฐ อ้างบ่ายเบี่ยงไม่ยอมคืนสักทีแบบที่ชาติต่างๆ ฝากทองคำไว้ จะทำอย่างไร ที่สำคัญถ้าซ่อมเครื่องยนต์เครื่องบินรุ่นนี้แล้ว ยังคงแพ้นกชนตกพัง และดั้งจมูกทิ่มรันเวย์หัก ก็เคลมสหรัฐ ฟรีไม่ได้อยู่ดี ต้องชั่งกิโลขายคืนซากแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : http://facebook.com/profile.php?id=100077775671454