ศึกใหญ่ไม่หวั่น!! รัสเซียเปิดตัวปืนต่อต้านโดรน UAVเมกา ใช้ในระดับบุคคล ซุ่มสร้างเสื้อเกราะล่องหนทดสอบก่อนใช้

0

ในขณะที่การต่อสู่ในสนามรบยูเครนส่อเค้าดุเดือดเข้มข้น และขยายวงกว้างมากกว่าเดิม กองทัพรัสเซียยังคงเดินหน้ารุกคืบ พร้อมๆกับผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์ใหม่ๆทั้งอัพเกรทของเดิม และสร้างใหม่ด้วยนวตกรรมล้ำสมัย อย่างที่เรียกว่าอิเล็กทรอนิคส์วอร์แฟร์มากขึ้นไม่หยุด สร้างเอง ใช้เองไม่ต้องรอใครขายให้จึงคล่องตัวกว่าฝ่ายเมกา-ตะวันตก ไม่ต้องพูดถึงยูเครนที่ถูกถล่มโรงงานสร้างอาวุธเก็บอาวุธ หรือคลังแสงทุกวัน อย่าว่าแต่จะตั้งโรงงานตามที่เยอรมนีเพิ่มโม้เลย แค่จะจัดส่งรถถังและยุทโธปกรณ์ตามที่ตกลงกันไว้ยังยาก เพราะวันนี้รัสเซียถือว่า อาวุธตะวันตกทุกชนิดที่ส่งให้ยูเครนรัสเซียมีความชอบธรรมที่จะทำลายให้สิ้นซาก เพราะถือเป็นคู่ขัดแย้งสงครามโดยตรงแล้ว ไม่ว่าจะส่ายหน้าปฏิเสธแค่ไหนก็ฟังไม่ขึ้น

วันที่ ๗ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวและทาซซ์เปิดเผยว่า ห้องปฏิบัติการ PPSh ในรัสเซียได้สร้างปืนสงครามอิเล็กทรอนิกส์รุ่น LPD-802 ที่สามารถทำลายอากาศยานไร้คนขับ (UAV) ของอเมริกาได้ และขณะนี้องค์กรได้ทดสอบอาวุธใหม่นี้ และทุกอย่างประสบความสำเร็จอย่างดี

“ปัจจุบัน เครื่องส่งสัญญาณรบกวนโดรน LPD-802 ได้ทำการทดสอบที่จำเป็นทั้งหมด LPD-802 มีการออกแบบภายในใหม่ทั้งหมดและมีขนาดเล็กลง ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการทำงาน

บริษัทได้ให้รายละเอียดเพิ่มว่า เมื่อเปรียบเทียบกับรุ่น LPD-801 แล้ว LPD-802 มีพลังที่เพิ่มขึ้นและแถบความถี่ที่ติดขัดเป็นพิเศษเพื่อยับยั้งโดรนของอเมริกา” 

โดรนแจมเมอร์รุ่นใหม่มีความสามารถในการดัดแปลงในการระงับช่องสัญญาณนำทางด้วยดาวเทียมและความจุของแบตเตอรี่ที่จัดเก็บได้มากขึ้น ซึ่งช่วยเพิ่มความทนทานของปืน บริษัทกล่าวเสริม

เครื่องส่งสัญญาณรบกวน LPD-801 เปิดตัวที่งานแสดงอาวุธ OrelExpo ๑๐๒๑ ในกรุงมอสโกว์

ปืนต่อต้านโดรนสามารถรบกวนช่องควบคุมโดรนและสัญญาณนำทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การปิดใช้งาน Wi-Fi, บลูทูธและ GPS, สัญญาณระบบดาวเทียม Galileo และ Glonass และยับยั้งการส่งข้อมูลโดยไม่ได้รับอนุญาต jammer ใหม่สามารถทำงานในโหมดแมนนวลและอัตโนมัติ

อุปกรณ์นี้ได้รับการออกแบบให้เป็นปืนสั้นแม็กกาซีนมาตรฐาน โดยเสาอากาศจะดูเหมือนกระบอก ในขณะที่ตำแหน่งของแม็กกาซีนนั้นถูกยึดด้วยแบตเตอรี่ที่ถอดเปลี่ยนได้ซึ่งมีความทนทานประมาณ ๖๐ นาที

ตามที่นักพัฒนาระบุว่า ด้วยน้ำหนักเพียง ๓.๕ กก. เทียบได้กับน้ำหนักของปืนไรเฟิลจู่โจมมาตรฐานของ Kalashnikov ปืนต่อต้านโดรนสามารถรบกวนเป้าหมายที่ระยะ ๑.๕ กม.

ในขณะที่ฝั่งยูเครนอ้างว่า มีปืนต่อต้านโดรนเพื่อปิดการใช้งานและลดโดรนของรัสเซียจากระยะไกล ทำให้พวกเขาสามารถรวบรวมข้อมูลมากมายเกี่ยวกับกองกำลังฝ่ายตรงข้าม

ปืนประเภทนี้ผลิตโดยบริษัท Kvertus Technology ของยูเครนพัฒนา KVS G-6 ซึ่งเป็นปืนต่อต้านโดรนระยะไกลที่ใช้สัญญาณวิทยุเพื่อรบกวนโดรนของรัสเซีย

อาวุธดังกล่าวผลิตใน เมือง Ivano-Frankivsk ของ ยูเครนมีระยะยิงไกลถึง 3 กิโลเมตร หรือประมาณ ๑.๘ ไมล์ และสามารถทำงานได้ครั้งละ ๓๐ นาที

ถ้าประสิทธิภาพดีจริงขนาดนี้ทำไมระบบป้องกันทางอากาศตลอดจนยานเกราะและรถถังของยูเครนจึงถูกฝูงโดรนของรัสเซียโจมตีได้ไม่พลาดเป้า สังเกตุได้จากผลงานของโดรนกามิกาเซ่ทุกชนิดของรัสเซีย ไม่ว่าจะเป็นโดรนเกราน, แลนเซ็ต และKUB

ที่ผ่านมาเรากล่าวถึง ศักยภาพของกองทัพรัสเซียในระดับบุคคลน้อยกว่า การแนะนำอาวุธชั้นสูงที่เหนือกว่าเมกา-นาโต้ ความจริงแล้วการชี้ขาดในสนามรบสำคัญยิ่งสำหรับความสามารถระดับสูงในระดับบุคคลของทหารรัสเซีย ไม่ใช่แต่เพียงหน่วยรบพิเศษเอกชนอย่างวาร์กเนอร์หรือ เชเชนเท่านั้น

กองทัพรัสเซียได้ติดอาวุธด้วย อาวุธขนาดเล็กหลากหลายประเภทรวมถึง ปืนกลหนัก จนถึงปัจจุบัน มีปืนกลคอร์ด Kord กลายเป็นรุ่นหลักของคลาสนี้ ผลิตภัณฑ์นี้ใช้กันอย่างแพร่หลายในสื่อและแพลตฟอร์มต่างๆ และด้วยเหตุนี้ ยูนิตต่างๆ จึงได้รับความสามารถในการรบที่จำเป็น ตอนนี้ ปืนกล Kord กำลังมีส่วนช่วยในการบรรลุเป้าหมายของหน่วยปฏิบัติการพิเศษในยูเครน

ปืนกลลำกล้องขนาดใหญ่ “Kord” ให้บริการกับหน่วยปืนไรเฟิลและยังใช้กับยานเกราะต่อสู้ต่างๆ ของกองกำลังภาคพื้นดินและภาคอากาศ ด้วยเหตุนี้ อาวุธประเภทนี้จึงถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในหน่วยปฏิบัติการพิเศษ

ปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา กระทรวงกลาโหมได้แสดงการใช้ปืนกล Kord บนรถหุ้มเกราะ มีการเผยแพร่วิดีโอจากสนามฝึกแห่งหนึ่งของ Central Military District ซึ่งเป็นสถานที่ฝึกพลรถถัง ทีมงานของรูปแบบหนึ่งกำลังควบคุมรถถัง การรบหลัก ร่วมกับรถถังT-90Mและโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เพื่อศึกษาการใช้อาวุธมาตรฐาน ประสานกันทั้งหมด

“คอร์ด” สามารถทำงานบนเป้าหมายทางอากาศได้ กระสุน ๑๒.๗ มม. รวม การเจาะเกราะสามารถสร้างความเสียหายร้ายแรงหรือถึงแก่ชีวิตต่อเครื่องบิน เฮลิคอปเตอร์ หรือ UAV ขนาดใหญ่ได้ โดรนขนาดกลางและเล็กสามารถทำลายได้ด้วยกระสุนนัดเดียว ในสถานการณ์เช่นนี้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับทักษะของมือปืนกลและความสามารถของเขาในการโจมตีเป้าหมายทางอากาศที่ยากลำบาก

ไม่ว่าจะมีอาวุธเทคโนโลยีชั้นสูงแค่ไหน ต้องอยู่ในมือนักรบที่กล้าหาญและชัดเจนว่ารบเพื่ออะไรด้วยจึงจะส่งประสิทธิภาพในการสู้รบได้เต็มที่ยามเผชิญหน้ากับศัตรูในสนามรบ!!