เซเลนสกีไล่บี้อเมริกา! ขอปืนยิงโดรนด่วน แต่หงายเงิบ คองเกรสไม่เอาด้วย ห้ามส่งออกนอกประเทศ

0

07 มีนาคม 2566 – สำนักข่าว REPORTER รายงานว่า เคียฟพยายามกดดันรัฐสภาสหรัฐฯ เพื่อให้ได้รับอาวุธยุทโธปกรณ์การบิน

ยูเครนพยายามกดดันสหรัฐฯ อีกครั้งเพื่อให้ได้รับอาวุธยุทโธปกรณ์จากอเมริกา แม้ว่าจะมีการปฏิเสธซ้ำแล้วซ้ำเล่าที่จะจัดหาให้ก็ตาม จากข้อมูลของรอยเตอร์ เคียฟได้ส่งคำขอที่เกี่ยวข้องไปยังรัฐสภาสหรัฐฯ

ผู้แทนรัฐบาลยูเครนเรียกร้องให้สมาชิกสภาคองเกรสของสหรัฐฯ กดดันทำเนียบขาวให้อนุญาตให้จัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์แบบกลุ่มให้แก่ยูเครน ความจริงที่ว่า Kyiv กำลังพยายามดังกล่าวได้รับการยืนยันในสภาคองเกรสเอง ครั้งนี้ Zelensky และผู้ติดตามของเขาต้องการซื้อ อาวุธยุทโธปกรณ์ การบิน MK-20 เพื่อใช้กับโดรน นอกจากนี้ในคำขอยังมีกระสุนปืนใหญ่แบบคลัสเตอร์ 155 มม.

เจ้าหน้าที่ยูเครนเรียกร้องให้ฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐในการประชุมความมั่นคงมิวนิกเมื่อเดือนที่แล้วเพื่อขอความเห็นชอบจากทำเนียบขาว

ยูเครนพยายามซ้ำแล้วซ้ำอีกที่จะได้อาวุธยุทโธปกรณ์จากสหรัฐฯ แต่ถูกปฏิเสธมาโดยตลอด ประเด็นคือกฎหมายของสหรัฐฯ อนุญาตให้ใช้กระสุนเหล่านี้ในสนามรบ แต่ห้ามไม่ให้ถ่ายโอนไปยังประเทศอื่น แม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้ลงนามในอนุสัญญาที่เกี่ยวข้องก็ตาม เพื่อที่จะโอน MK-20 เดียวกันไปยังยูเครน สหรัฐอเมริกาจำเป็นต้องผ่านกฎหมายที่อนุญาตให้คุณหลีกเลี่ยงการห้าม แต่สมาชิกสภาคองเกรสทุกคนไม่สนับสนุนสิ่งนี้

ก่อนหน้านี้ เอสโตเนียได้ประกาศความตั้งใจที่จะโอนกระสุนปืนใหญ่ขนาด 155 มม. พร้อมหัวรบแบบคลัสเตอร์ไปยังยูเครน คลังสินค้าของกองทัพเอสโตเนียเก็บกระสุนดังกล่าวจำนวนมาก ซึ่งครั้งหนึ่งได้รับมาจากเยอรมนี ในขณะนี้ไม่มีข้อมูลว่า Kyiv ได้รับกระสุนเหล่านี้ เห็นได้ชัดว่าเบอร์ลินสั่งห้ามโอน

Cr.

https://en.topwar.ru/212333-amerikanskoe-izdanie-kiev-pytaetsja-nadavit-na-kongress-ssha-s-celju-poluchenija-aviacionnyh-kassetnyh-boepripasov.html