สหรัฐ-นาโต้ขายหน้า! รัสเซียยึด6เมืองสำคัญเชิงกลยุทธ์หมดแล้ว แถมวากเนอร์ปลดธงยูเครนออกเกลี้ยง

0

จากกรณีทางการสหรัฐออกมาแสดงท่าทีข่มขู่ต่อจีนไม่ให้ส่งอาวุธรัสเซีย โดยอ้างถึงพันธมิตรที่จะร่วมกันคว่ำบาตร ขณะเดียวกันมีรายงานว่าอเมริกาเองก็ออกมาร้องขอทางปักกิ่งช่วยส่งอาวุธช่วยยูเครนด้วย

ล่าสุดวันนี้ 07 มีนาคม 2566  Blockdit World Update โพสต์ถึงการส่งอาวุธให้ยูเครนจากชาติยุโรป รวมทั้งการร้องของสหรัฐต่อจีนว่า

“จุดอ่อนของฝ่ายสหรัฐ และ NATO ประการสำคัญ คือ การคุยโวว่าบรรดาอาวุธของพวกตนเป็นระดับ มหาเทพ นักรบก็หน่วยเทพ จะเป็นตัวเปลี่ยนเกมส์

แต่ในข้อเท็จจริงพิสูจน์จากสงครามกับรัสเซียแล้วว่าแค่ราคาคุย ราคาแพงไฮโซก็จริง แต่ป๋องแป๋งบอบบางพังง่าย สกัดอาวุธรัสเซียก็ไม่ได้ และมีปริมาณน้อยเทียบไม่ได้เลยกับอาวุธรัสเซียชาติเดียว ตลอด 1 ปีที่ผ่านมากองกำลังผสมฝ่ายรุมจึงแพ้หลุดลุ่ยทุกสมรภูมิรบในยูเครน

ในสมรภูมิรบเครื่องบดเนื้อเมืองบัคมุทนั้น อาวุธมหาเทพดีๆ พังไปแล้วมากมาย นักรบหน่วยเทพชาติต่างพากันกลับบ้านเก่าในถุงซิบดำ ตอนนี้นักรบ Wagner หน่วยสตอร์มทรูปเปอร์ บุกยึดถึงอนุสาวรีย์รถถังกลางเมืองบัคมุท ธงยูเครนถูกปลดออก

ภายหลังเมืองนี้แตก กลาโหมสหรัฐแถลงอ้างอย่างอับอายว่าเมืองบัคมุท (อาร์เตมอฟสค์) ไม่มีความสำคัญด้านปฏิบัติการและเชิงกลยุทธ์ เป็นเพียงเชิงสัญลักษณ์เท่านั้น

ก่อนหน้านี้หลังเสียเมืองใด สหรัฐก็เคยบอกว่าเมืองนั้นไม่มีความสำคัญเชิงกลยุทธ์ เช่น  Mariupol, Popasnaya , Severodonetsk, Lisichansk , Soledar แต่ถ้ากองกำลังผสมยึดหมู่บ้านร้างปักธง สหรัฐ จะอ้างว่าเมืองนั้นสำคัญอย่างมากพร้อมประโคมข่าวใหญ่

ล่าสุดนายจอห์น เคอร์บี ระบุว่า ต้องการให้จีนร่วมกับชาติบริวารของตนในการประณามรัสเซีย และไม่ช่วยเหลือรัสเซียทุกด้าน พร้อมขอให้จีนส่งอาวุธให้กองกำลังผสมในยูเครนกู้ยืมทำสงครามกับรัสเซีย

วิเคราะห์ว่า..ถ้ารัสเซียยึดยูเครนจนหมด สหรัฐก็จะบอกว่ายูเครน ไม่มีความสำคัญเชิงกลยุทธ์ใด แต่ไต้หวันสำคัญกว่า จากนั้นก็จะปั่นให้ไต้หวันทำสงครามกับจีน และให้คำมั่นว่าสหรัฐจะมายืนเคียงข้างรับออร์เดอร์อาวุธให้กู้เสมอไม่ต้องกลัว

จีนนั้นต้องการเป็นผู้นำทางเลือกในการจัดระเบียบโลกใหม่ขั้วเดียวร่วมกับรัสเซีย คงไม่สนใจคำร้องขออาวุธจากสหรัฐ เพราะคิวสงครามต่อไปจากรัสเซีย ก็คือจีนในสมรภูมิไต้หวัน จึงต้องสงวนอาวุธลูกยาวไว้ทำสงครามยืดเยื้อกับฝ่ายสหรัฐ เมื่อถึงตอนนั้นพ่ายแพ้จีน ก็จะอ้างอีกว่าไต้หวันไม่มีความสำคัญเชิงยุทธศาสตร์

ที่ไหนรบแล้วแพ้ เช่น สงครามเกาหลี เวียดนาม อัฟกานิสถาน ฯลฯ ก็ล้วนไม่มีความสำคัญเชิงยุทธศาสตร์กับสหรัฐฯ ทั้งนั้นเพราะทั้งโลกนี้รบกันเดี่ยวๆ ไม่มีพวกช่วยรุม สหรัฐ ยังแทบไม่เคยชนะสงครามต่อที่ใดเลย ยูเครน สู้ๆ ต่อไป รับจ้างสหรัฐ และ NATO ทำสงคราม ยิ่งสู้ยิ่งเสียดินแดนเพิ่มอีกเรื่อยๆ ไม่หยุดแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454