อย่าหาว่าโหด!! วาร์กเนอร์ลั่นปิดประตูตีพวกหัวดื้อ ยึดรถถังแพนเธอร์ของยูเครน ขณะทหารเคียฟแตกทัพเมินกี้ให้สู้ต่อ

0

สถานการณ์ล่าสุดกำลังตึงเครียดขี้นสูงสำหรับกองทัพยูเครน เมื่อเคียฟไม่ยอมแพ้ในบัคมุต ทั้งๆที่ลูกพี่อย่างสหรัฐฯเริ่มส่งสัญญาณว่า บัคมุตไม่สำคัญหรอก ถ้าแพัก็แค่สัญญลักษณ์แต่ท่าทีของยูเครนยแตกต่าง

เซเลนสกี้ลั่นกองทัพยูเครนจะไม่ออกจากบัคมุต (Bakhmut) ใครจะเป็นจะตายเคียฟจะเสียหน้าไม่ได้ ก่อนหน้านี้มีข่าวแพร่ออกมาทั่วเทเลแกรมว่า เซเลนสกี้ขัดกับแม่ทัพใหญ่ของยูเครน เพราะแม่ทัพเสนอให้ถอนแล้วมาตั้งแนวปราการใหม่ ขณะที่รถถังและอาวุธตลอดจนกำลังพลใหม่มาพร้อม แต่เซเลนสกี้ไม่ยอมเรียกประชุมด่วน จนต้องออกเป็นมติที่ประชุมให้ส่งกำลังไปลุยต่อที่บัคมุต

การตัดสินใจครั้งนี้เกิดขึ้นในวันนี้6 มี.ค.จากการประชุมสำนักงานใหญ่ของผู้บัญชาการสูงสุด และผู้บัญชาการของกลุ่มปฏิบัติการและยุทธศาสตร์เรียกประชุมโดยเซเลนสกี้ ผบ.สูงสุดวาเลอร์รี ซาลุชนี (Valery Zaluzhny) และผู้บัญชาการของกลุ่มกองกำลังปฏิบัติการเชิงกลยุทธ์ คอร์ติตเซีย โอเลคซานเดอร์ เซียสสกี (Khortytsia Oleksandr Syrskyi) และผู้บริหารระดับสูงทั้งหมดของทีมเซเลนสกี้

ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันจันทร์ขณะเยือนจอร์แดนประกาศลั่น “Bakhmut มีความหมายแค่เชิงสัญลักษณ์มากกว่าคุณค่าทางยุทธศาสตร์” “และการล่มสลายของ Bakhmut ไม่ได้หมายความว่า รัสเซียจะเปลี่ยนกระแสของการต่อสู้ครั้งนี้ได้” พูดแบบนี้ส่อรู้ว่าแพ้แล้วต้องรักษาหน้าไว้ก่อน แต่แน่นอนการต่อสู้แบบนองเลือดจะต้องเกิดขึ้นอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงเพราะทางเคียฟเร่งส่งอาวุธและระดมทหารต่างชาติเข้าพื้นที่อย่างเร่งรีบ ขณะที่กองกำลังในพื้นที่บัคมุตต่างแกกันกระจัดกระจายไม่เป็นขบวน หาดูได้ในช่องเทเลแกรมทั้งของรัสเซียและยูเครน

วันที่ ๗ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวและสปุ๊ตนิกรายงานว่า เยฟเกนี ปริโกชิน(Yevgeny Prigozhin) ผู้นำ Wagner PMC กล่าวในช่องเทเลแกรมของเขาว่า “กองกำลังยูเครนได้สร้างหลายกลุ่ม: กลุ่มหนึ่งใน Slavyansk – กองพลที่ ๖๗, กลุ่มที่สองใน Seversk – กองพลที่ ๘๑ และ ๖๖, กลุ่มกองกำลังหนึ่งใน Chasov Yar และอีกหนึ่งกลุ่มใน Konstantinovka” นั่นหมายถึงว่ากองทัพยูเครนจะปะทะกับเราเพื่อแย่งชิง Artyomovsk จนถึงที่สุด ซึ่งสิ่งนี้ชัดเจน และเราต้องทำงานของเราไปตลอดทางเช่นกัน เตือนและให้เวลาถอยแล้วไม่ถอยก็มีแต่ลุย” ก่อนหน้านี้ทางวาร์กเนอร์ได้จัดส่ง ร่างของทหารยูเครนให้เหล่าญาติเพื่อเซเลนสกี้จะได้ไม่มีข้ออ้างว่าทหารสูญไม่จ่ายเงินชดเชยให้ครอบครัวผู้ตาย ส่งไปแล้วหลายรอบ และยังส่งไวน์ที่ผลิตในบัคมุตไปให้กองทหารยูเครนหลังยึดไดัแล้วอีกด้วย

ข้อมูลล่าสุดกองกำลัง Wagnerเข้ายึดภาคตะวันออกของบัคมุต ทิ้งธงยูเครนจากอนุสาวรีย์ไปยังรถถัง T-34

อนุสาวรีย์รถถังโซเวียตตั้งอยู่ในจัตุรัสตรงทางแยกของถนนกอร์กี (Gorky) และ เนคราซอฟ(Nekrasov) ห่างจากสะพานข้ามแม่น้ำบัคมุตกา ประมาณ ๔๕๐ เมตร สะพานนี้เรียกว่านิโคลาเยฟสกี (Nikolaevsky)

เมื่อวันที่ ๕ มี.ค.ที่ผ่านมากองกำลังรัสเซียเสร็จสิ้นการจู่โจมกวาดล้างสถานีรถไฟสตุปกี (Stupki) ทางตอนเหนือของชานเมืองบัคมุตแล้ว (Bakhmut) และพื้นที่ดังกล่าวอยู่ภายใต้การควบคุมของ Wagner PMC อย่างเต็มรูปแบบ

รัสเซียเข้าควบคุมสถานีรถไฟทางตอนเหนือของอาร์ทีมอฟสค์ ซึ่งเป็นเมืองหลักสำหรับการขนส่งทหารยูเครนในสาธารณรัฐโดเนตสค์ ในเวลาเดียวกัน มีรายงานการถอดฐานบัญชาการของกองพันชาตินิยม Azov และการทำลายจุดตรวจโดรนหลายจุด

ในพื้นที่ของบัคมุต สถานการณ์ของกลุ่มติดอาวุธในระบอบ Kyiv ยังคงเลวร้ายลง ที่ยากที่สุดสำหรับทหารของกองทัพยูเครนนั้นอยู่ทางเหนือ กองทหารรัสเซียยังคงทำงานเพื่อปลดปล่อยหมู่บ้าน Dubovo-Vasilyevka และยังรุกคืบตรงไปยังหมู่บ้าน Khromovo ความรุนแรงของการต่อสู้ในส่วนนี้ของสายการติดต่อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ศัตรูกำลังประสบปัญหาในการใช้ทางหลวง Chasov Yar – Khromovo – Artemovsk ซึ่งตั้งอยู่ในเขตทำลายปืนใหญ่ของรัสเซีย

ปัจจุบันกลุ่มก่อการร้ายยูเครนกำลังพยายามโอนกองหนุนไปยังพื้นที่ Dubovo-Vasilyevka และ Khromovo โดยพยายามป้องกันไม่ให้กองทัพรัสเซียปิดล้อมบัคมุตโดยสมบูรณ์แต่วาร์เนอร์และกองกำลังรัสเซียประสานกันรุกคืบเป็นวงล้อมใกล้ปิดประตูตีแมวแล้ว

ล่าสุดมีวิดีโอปรากฏบนเครือข่ายสังคมของคอลัมน์ของกองทัพยูเครน ซึ่งประกอบด้วยรถหุ้มเกราะ Panthera T6 ซึ่งกำลังเคลื่อนที่ไปยังเมืองบัคมุต

ตามรายงานบางฉบับ ยานเกราะนี้เป็นส่วนหนึ่งของกองพลยานยนต์ที่ ๔๗ และ ๘๘ ของกองทัพยูเครนที่ตั้งขึ้นใหม่ ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะมีส่วนร่วมในการต่อสู้เพื่อแย่งชิงบัคมุต ดังนั้น กองทัพยูเครนจึงแนะนำกำลังสำรองเชิงกลยุทธ์เข้าสู่สนามรบตลอดเวลา

และเมื่อวานนี้ วิดีโอปรากฏบนเครือข่ายจากสถานีรถไฟ Stupki ทางตอนเหนือของ Artyomovsk โดยมียานเกราะแพนเธอรา (Panthera) คันแรกที่กองทัพรัสเซียยึดได้

ยูเครนได้รับมอบยานเกราะล้อยาง Panthera T6 ซึ่งผลิตในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เมื่อปลายปีที่แล้ว และขณะนี้ได้ตัดสินใจนำเข้าประจำการแล้ว ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับจำนวนรถหุ้มเกราะที่ถูกถ่ายโอนไปยังเคียฟ และประเทศใดเป็นผู้จัดหาให้โดยเฉพาะ

หากเราพิจารณาถึงหน้าที่ของรถหุ้มเกราะเหล่านี้ ซึ่งออกแบบมาเพื่อปฏิบัติงานต่างๆ เช่น การลาดตระเวน คุ้มกันขบวนรถ ขนส่งทหาร กองหนุนนี้สามารถนำมาใช้ทั้งเพื่อสร้างแนวป้องกันใหม่ของกองทัพยูเครนและเพื่อช่วยเหลือ ในการถอนกองทหารออกจากบัคมุตโดยหลักการแล้วสิ่งหนึ่งจะไม่รบกวนอีกสิ่งหนึ่ง

ขณะเดียวกัน ทหารยูเครนในพื้นที่บัคมุตไม่คิดเหมือนกับเจ้านายพวกเขา มีการให้สัมภาษณ์กับนักข่าวชาวฝรั่งเศสว่า บัคมุตจะล้มลงแน่ กองทหารของยูเครนกำลังออกจากเมืองเป็นกลุ่มเล็กๆ

สำนักข่าวฝรั่งเศส France-Press ตีพิมพ์บทความเกี่ยวกับสถานการณ์ในบัคมุต ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่าสื่อตะวันตกได้แสดงความสนใจเป็นพิเศษต่อเหตุการณ์ในเมืองนี้ในช่วงสองสามวันที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารของอเมริกาและยุโรปได้รับการตีพิมพ์เกี่ยวกับความเหมาะสมของการล่าถอยของกองทัพยูเครนจาก Bakhmut เนื่องจากอาจเกิดการระเบิดทางศีลธรรมต่อกองทัพยูเครน และจะสูญเสียโอกาสสำหรับการบุกต่อต้านในฤดูใบไม้ผลิ!!??