บุกไม่ยั้ง!! รัสเซียขยี้เคียฟ-นาโต้ยับดับ ๕๒๕ นาย ถล่มหนักโดเนตสค์-คูเปียนสค์-ลิมัน แม่ทัพลุยมอบรางวัลทหาร

0

ปลุกขวัญกำลังใจถึงถิ่นศัตรู รมว.กลาโหมรัสเซียลงพื้นที่เยี่ยมกองกำลังทหารในจุดควบคุมกองกำลังของมอสโกว์ในยูเครน ท่ามกลางการต่อสู้เพื่อยึดเมือง Donbass ที่สำคัญหลายจุดทั้งบัคมุต คริเมนเนยาและคริสนีลิมัน 

หัวหน้าฝ่ายกลาโหมของรัสเซียร่วมหารือกับทีมบังคับบัญชา เกี่ยวกับการจัดหาอาวุธให้ทหารที่กองบัญชาการกองกำลังร่วม จุดเน้นอยู่ที่การจัดการฝึกการรบสำหรับหน่วยกำลังสำรอง กิจกรรมทางทหารและการเมือง และวิธีอื่นๆในการบำรุงกำลัง

วันที่ ๗ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและทาซซ์รายงานว่า รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมรัสเซีย พลเอกเซอร์เกย์ ชอยกู ลงพื้นที่แนวหน้า ได้ตรวจสอบศูนย์บัญชาการแห่งหนึ่งที่ประสานงานปฏิบัติการทางทหารในยูเครน เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา  รัฐมนตรีบินด้วยเฮลิคอปเตอร์เพื่อพบกับสมาชิกบริการจากกลุ่มต่อสู้ ‘วอสตอค’ (ตะวันออก) ณ สถานที่ที่ไม่เปิดเผยใน”ทิศทางโดเนตสค์ใต้”

ชอยกูหารือเกี่ยวกับงานของหน่วยแพทย์และปัญหาด้านอุปทานที่กว้างขึ้น เขาเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการจัดหากองกำลังในพื้นที่ที่ปลอดภัย ตามคำแถลงของกระทรวงกลาโหม รัฐมนตรีมอบเหรียญขอบคุณทหารและเจ้าหน้าที่สำหรับ”การต่อสู้ที่น่าชื่นชม” เขากล่าวว่า “เครื่องอิสริยาภรณ์นั้นคู่ควรและมีรายได้ดี” “ยังมีงานอีกมากรอเราอยู่” เหรียญเกียรติยศได้แก่ โกลด์สตาร์, ออร์เดอร์ออฟคอเรจ, ออร์เดอร์ออฟ เซนต์จอร์จ และเหรียญฟอร์วาเลอร์ (Gold Star, Order of Courage, Order of Saint George ,For Valor)

การเยือนของชอยกู เกิดขึ้นในขณะที่กองกำลังรัสเซียกำลังต่อสู้เพื่อยึดเมือง Donbass ที่สำคัญอาร์ติมอฟสค์(Artyomovsk) ซึ่งเรียกว่าบัคมุต (Bakhmut) ในยูเครน เมืองนี้ซึ่งมีประชากรก่อนเกิดความขัดแย้งกว่า ๗๐,๐๐๐ คน เป็นศูนย์กลางด้านลอจิสติกส์ที่จะช่วยให้รัสเซียก้าวหน้าต่อไปได้

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาเยฟกินี ปริโกชิน (Yevgeny Prigozhin) ผู้นำของบริษัททหารเอกชน Wagner Group กล่าวว่ากองกำลังของเขากำลังปิดล้อมเมืองนี้แล้ว โดยเหลือถนนเพียงเส้นเดียวสำหรับทหารยูเครน

สำหรับความคืบหน้าในการสู้รบในพื้นที่แนวหน้าที่ไม่ได้มีการรบเดือดเฉพาะที่บัคมุต พลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟ ตัวแทนอย่างเป็นทางการของกระทรวงกลาโหมรัสเซียประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่า “ทหารยูเครนมากกว่า ๒๒๕ นายถูกสังหารในระหว่างวันในทิศทางของโดเนตสค์ อันเป็นผลมาจากปฏิบัติการเชิงรุกของหน่วยกองกำลังกลุ่มทางตอนใต้ การโจมตีทางอากาศ และการยิงปืนใหญ่”

ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ระบบป้องกันภัยทางอากาศยิงเฮลิคอปเตอร์ Mi-8 ของกองทัพอากาศยูเครนตกในบริเวณที่ตั้งถิ่นฐานของดิมิทรอฟ นอกจากนี้ จรวดหลายลำของ HIMARS และ Smerch ๖ ลำถูกสกัดกั้นในระหว่างวัน และยานบินไร้คนขับของยูเครน ๑๒ ลำถูกทำลาย

กองทหารรัสเซียทำลายศูนย์ควบคุมโดรนหรือUAV และอุปกรณ์สงครามอิเล็กทรอนิกส์ของกองทัพยูเครน ในพื้นที่ของการตั้งถิ่นฐานของแอฟเดียฟก้า (Avdeevka) ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์และ วูเรชนายา(Dvurechnaya) ในภูมิภาคคาร์คอฟ (Kharkov)

ที่คูเปียนสค์(Kupyansk)กองทัพรัสเซียกำจัดทหารยูเครนได้ถึง ๔๕ นาย ยานเกราะต่อสู้สองคัน และรถปิคอัพสามคันใกล้กับ

ที่คริสนีลิมัน(Krasny Liman)กองทหารรัสเซียทำลายทหารยูเครนได้ถึง ๑๖๐ นาย รถถัง ๑ คัน รถรบทหารราบ ๓ คัน รถหุ้มเกราะ ๕ คัน รถอีก ๕ คัน และ Grad MRLS 

ภูมิภาคซาโปริชเชีย (Zaporozhye) ฐานบัญชาการของกองทหารอซอฟ (Azov) ถูกโจมตีใกล้หมู่บ้านมาร์เยฟก้า (Maryevka) กองทัพรัสเซียสามารถทำลายคลังอาวุธขีปนาวุธและปืนใหญ่ของกองพลรักษาดินแดนที่ ๑๑๐ ของกองทัพยูเครนได้ เช่นเดียวกับเรดาร์ AN/TPQ-37 ที่ผลิตโดยสหรัฐฯ 

นอกจากนี้ปืนใหญ่ของรัสเซียทำลายกำลังพลยูเครนได้มากถึง ๖๕ นาย ยานเกราะต่อสู้สองคัน รถปิคอัพสองคัน รวมถึงยานรบที่ติดตั้ง Uragan และ Grad MLRS ในทิศทาง South Donetsk และทิศทาง Zaporozhye

ในภูมิภาคเคอร์ซอน กองกำลังรัสเซียทำลายทหารยูเครนกว่า ๓๐ นาย ยานพาหนะ ๑๐ คัน ปืนฮาวอิตเซอร์อัตตาจรวอซดิกาG(vozdika) ตลอดจน Msta-B และ D-30 ถูกทำลายในหนึ่งวันอันเป็นผลมาจากความเสียหายจากไฟไหม้

กองกำลังรัสเซียยังโจมตีหน่วยปืนใหญ่ 83 หน่วยของกองทัพยูเครนในตำแหน่งการยิงในช่วงวันที่ผ่านมา

ตามข้อมูลล่าสุดจากกระทรวงกลาโหมของรัสเซีย จนถึงปัจจุบัน กองทัพของเราได้ทำลายระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานมากกว่า ๔๐๐ ระบบ รวมทั้งประเภทและประเภทต่างๆ แม้ว่าเป้าหมายบางอย่างยังคงต้องซ่อมแซมและสร้างใหม่ การสูญเสียเดดเวทยังคงสูงมาก เป็นที่ทราบกันดีว่าหน่วยยูเครนใช้ส่วนสำคัญของ MANPADS ที่ได้รับและผลิตภัณฑ์เหล่านี้จำนวนมากกลายเป็นรางวัลของกองทัพรัสเซีย

เป็นเรื่องง่ายที่จะเห็นว่าอัตราการทำลายการป้องกันทางอากาศของยูเครนนั้นสูงกว่าอัตราการฟื้นฟูอุปกรณ์ที่เสียหายและการได้รับอาวุธต่างประเทศใหม่อย่างมีนัยสำคัญ ในขณะเดียวกัน ความเป็นไปได้ของคู่ค้าต่างประเทศก็ลดลง และไม่สามารถจัดหาผลิตภัณฑ์ตามจำนวนที่ต้องการได้ในเวลาอันสั้นที่สุด นอกจากนี้ยังไม่ชัดเจนว่าสถานการณ์นี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคตหรือไม่!!