รัสเซียรู้ข้อมูลแล้วส่อเอาคืน! เปิด12บริษัทในอียูผลิตลูกปืนใหญ่ 155 มม.ได้ แฉ2ชาติที่ตั้งรง.อาวุธส่งยูเครน?

0

จากที่มีรายงานข่าวยูเครนได้ส่งสัญญาณสำคัญไปยังชาติสมาชิกยุโรปถึงยุทโธปกรณ์ของนาโต้ที่ส่งเข้ามายังสมรภูมิ ซึ่งได้ถูกกองทัพรัสเซียทำลายเป็นจำวนมาก ในขณะที่ฝ่ายมอสโกยังคงมีกระสุนปืนใหญ่อีกเป็นจำวนมากนั้น

ทั้งนี้ความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจ เมื่อต่อมา Blockdit World Update ออกมาเผยแพร่ถึงข้อมูลในเรื่องดังกล่าว เมื่อวันที่ 06 มีนาคม 2566 โดยมีเนื้อหาบางช่วงที่ระบุไว้ว่า

“ยุโรป ตั้งใจทำสงครามระยะยาวยืดเยื้อกับรัสเซีย ยอมทุ่มเงินให้หมดตัว ชาติล้มละลายก็ไม่ว่าแต่เสียหน้าไม่ได้ โดยจะขยายอุตสาหกรรมอาวุธที่มีบริษัทใน EU เพียง 12 แห่งเท่านั้นที่ผลิตลูกปืนใหญ่ขนาด 155 มม.ได้

แต่ลูกปืนใหญ่ต้องใช้กับปืนใหญ่ของประเทศนั้นเท่านั้น จะใช้กับปืนใหญ่ต่างยี่ห้อไม่ได้ โดยนอร์เวย์ และสหราชอาณาจักร เป็นที่ตั้งของโรงงานอาวุธ เกาหลีใต้มีลูกปืนใหญ่จำนวนมาก แต่ไม่ขายให้มาทำสงครามในยูเครน

บางชาติเสนอให้ยุโรปมุ่งเน้นไปที่เปลี่ยนอุตสาหกรรมอื่นของยุโรป ให้เป็นอุตสาหกรรมสงครามเพื่อตอบโจทย์ความต้องการอาวุธในความขัดแย้งกับรัสเซียที่มีความรุนแรงสูงขึ้น

WILMINGTON, DELAWARE – AUGUST 20: Democratic presidential nominee Joe Biden speaks on the fourth night of the Democratic National Convention from the Chase Center on August 20, 2020 in Wilmington, Delaware. The convention, which was once expected to draw 50,000 people to Milwaukee, Wisconsin, is now taking place virtually due to the coronavirus pandemic. (Photo by Win McNamee/Getty Images)

แต่ประเทศสมาชิก EU สงสัยในแผนการดังกล่าวว่าจะไปเอาเงินมาจากไหน เพราะขณะนี้สหภาพยุโรป ก็ถังแตกไปตามๆ กัน บางชาติเสนอบีบบังคับให้ชาติในยุโรปจ่ายเงินลงขันมากขึ้นในการเข้าสู่มหาสงครามยาวนานกับรัสเซีย และกดดันธนาคารและสถาบันการเงินในยุโรป ซึ่งบางแห่งไม่ให้กู้กับบริษัทค้าอาวุธ ให้เพิ่มการปล่อยสินเชื่อมาผลิตอาวุธสงคราม

ระยะต่อจากนี้ EU จึงจะจ่ายเงิน 1,000 ล้านยูโร จากกองทุนสงคราม EPF เพื่อชดใช้คืนเงินให้กับชาติสมาชิกสำหรับค่าลูกปืนใหญ่จากนั้นจะสั่งซื้อใหม่กับบริษัทผู้ผลิตอาวุธเพื่อเติมสต็อกที่โล่งโกดัง

วิเคราะห์ว่า ยุโรป ติดหล่มลึกสงครามตามเป้าหมายของสหรัฐแล้ว  นับแต่นี้ไปนโยบายของยุโรปจะจมดิ่งลงสู่ห้วงหายนะมุ่งเน้นทางอุตสาหกรรมสงคราม

แต่ระยะสั้นจะทำให้สหรัฐ ได้ประโยชน์จากการค้าอาวุธให้ยุโรปเกิน 2% ของ GDP เศรษฐกิจแต่ละชาติ และสามารถดึงอุตสาหกรรมสำคัญยุโรปย้ายไปสหรัฐ ที่ต้นทุนพลังงานต่ำกว่าได้ ส่วนระยะยาวสหรัฐ คงไม่พอใจนักที่ยุโรปจะผลิตอาวุธเอง จนถูกระแวงว่าเป็นภัยคุกคามและคู่แข่งการค้าอาวุธตนแน่นอน”

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2565 สื่อต่างประเทศรายงานด้วยว่า กระทรวงกลาโหมนอร์เวย์ ได้ออกแถลงการณ์ ระบุว่า นอร์เวย์และสหราชอาณาจักรจะร่วมกันบริจาคความช่วยเหลือทางทหารให้กับยูเครน เป็นโดรนขนาดเล็ก แบล็กฮอร์เน็ต (Black Hornet)ที่ผลิตในนอร์เวย์

“นอร์เวย์และสหราชอาณาจักรกำลังร่วมมือกันเพื่อซื้อแบล็กฮอร์เน็ต โดรนขนาดเล็กของนอร์เวย์ เพื่อบริจาคให้กับยูเครน โดยงบประมาณอยู่ที่ 90 ล้านโครนนอร์เวย์ (ราว 333 ล้านบาท)” คำแถลงระบุช่วงหนึ่ง

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454