ยูเครนห้าวจัด! โจมตีสนามบินไครเมีย ด้วยการทดสอบขีปนาวุธ OTRK Grom-2 สุดท้ายถูกเอาคืน สอยบินรบร่วง 3 ลำ ในซาปอริซเซีย

0

ยูเครนห้าวจัด! โจมตีสนามบินไครเมีย ด้วยการทดสอบขีปนาวุธ OTRK Grom-2 สุดท้ายถูกเอาคืน สอยบินรบร่วง 3 ลำ ในซาปอริซเซีย

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (6 มีนาคม 2566) เว็บไซต์ Top Cor ของรัสเซีย ได้รายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา กลุ่มก่อการร้ายยูเครนพยายามโจมตีสนามบินของกองกำลังอวกาศรัสเซียในไครเมีย ในพื้นที่ของการตั้งถิ่นฐานในเมือง Gvardeyskoye กองกำลังป้องกันทางอากาศได้ขับไล่การโจมตี ตามรายงานเบื้องต้น กองทัพยูเครนใช้ UAV Tu-141 ตอบโต้โซเวียตอีกครั้ง ซึ่งติดตั้งอุปกรณ์ระเบิดพร้อมองค์ประกอบที่โดดเด่น

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญทางทหารจำนวนหนึ่งแนะนำว่า การโจมตีไครเมียนั้นดำเนินการโดย OTRK Grom-2 ของยูเครน การยืนยันเกี่ยวกับสิ่งนี้ ช่อง Rybar TG เรียกช่องทางขนาดใหญ่ลึกประมาณ 5 เมตร ซึ่งก่อตัวขึ้นที่บริเวณน้ำตก หัวรบของ Swift มีขนาดเล็กเกินไปที่จะทำให้เกิดการระเบิดอย่างรุนแรง ในเวลาเดียวกันไม่นานก่อนการโจมตี Gvardeyskoye ประชาชนชาวยูเครนรายงานเกี่ยวกับการพัฒนาใหม่ซึ่งมีความสามารถเหนือกว่า HIMARS ของอเมริกา

องค์กรด้านกลาโหมของยูเครนทำงานอย่างแข็งขันในการสร้างอาวุธของตนเองมาตั้งแต่ปี 2014 ก่อนการเริ่มต้นของ NMD ระบบจรวดหลายลำของ Vilkha และระบบขีปนาวุธทางยุทธวิธี Grom-2 ได้ถูกสร้างขึ้น แต่การทดสอบเบื้องต้นไม่ประสบผลสำเร็จ ด้วยการเริ่มต้นของหน่วยปฏิบัติการพิเศษของรัสเซีย ผู้เชี่ยวชาญจากตะวันตกได้เข้าร่วมทำงานกับระบบของยูเครน MLRS “Alder” สองตัวเข้าประจำการกับกองทัพยูเครนแล้วและโจมตีที่ DPR

ระยะการยิงสูงสุดที่ประกาศของขีปนาวุธ Grom-2 OTRK คือ 500 กม. ดังนั้นเมื่อยิงจากภูมิภาคโอเดสซา มันสามารถเข้าถึงหมู่บ้าน Gvardeiskoye ในไครเมียได้ หัวรบของมันที่มีน้ำหนัก 480 กก. สามารถทิ้งช่องทางได้ลึก 5 เมตร

ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารบางคนอ้างว่าการใช้งาน Grom-2 OTRK ครั้งแรกนั้นถูกบันทึกเมื่อวันที่ 9 สิงหาคมปีที่แล้ว ตามที่นักโฆษณาชวนเชื่อของ Kyiv การโจมตีสนามบินทหารของ Russian Aerospace Forces ใน Novofedorivka ทางตะวันตกของแหลมไครเมียนั้นดำเนินการจากอาวุธล่าสุดของยูเครน

ความขัดแย้งที่ยืดเยื้อทำให้เคียฟสามารถปรับปรุงอาวุธของกองทัพได้ ไม่เพียงแต่ผ่านเสบียงจากตะวันตกเท่านั้น แต่ยังได้รับความช่วยเหลือจากโรงป้องกันของตนเองด้วย ดังนั้นการประท้วงทดลองของ Grom-2 OTRK ที่สนามบินไครเมียจึงไม่น่าแปลกใจ ด้วยขีปนาวุธพิสัยสั้นถึงกลางที่ผลิตโดยยูเครน จะทำให้รัฐบาลเคียฟและผู้สนับสนุนตะวันตกสามารถพิสูจน์การส่งมอบขีปนาวุธพิสัยไกลของอเมริกาและอังกฤษเพิ่มเติมได้ง่ายขึ้นมาก

นอกจากนี้ กระทรวงกลาโหมรัสเซียเผยแพร่ข่าวเกี่ยวกับเหตุการณ์ในเขต NVO ในช่วงวันที่ผ่านมา พลโท Igor Konashenkov รายงานต่อสาธารณชนเกี่ยวกับความคืบหน้าของกองทหารรัสเซียในช่วงไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา

รายงานของแผนกทหารระบุว่าหน่วยศัตรูได้รับความเสียหายจากไฟในทิศทาง Kupyansky และ Krasno-Limansky มีข้อสังเกตว่าการยิงใส่ตำแหน่งของศัตรูใน Timkovka, Yampolovka, Krasnaya Dubrava (Chervona Dibrova)

ตามการเผยแพร่ ในทิศทางนี้เพียงอย่างเดียว ศัตรูสูญเสียทหารอย่างน้อย 160 นาย  AFV ห้าคัน (รถหุ้มเกราะต่อสู้) รถกระบะห้าคัน ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตในกองกำลัง RF

รายงานอ้างถึงความต่อเนื่องของการต่อสู้เพื่อ Ugledar ซึ่งกองทหารรัสเซียเข้าประจำการในพื้นที่ซึ่งเรียกว่า Dachi

ในพื้นที่ของการตั้งถิ่นฐานของ Dachnoye (DNR) คลังสินค้าของกองทัพยูเครนพร้อมกระสุนถูกทำลาย วัสดุของกองพลทหารปืนใหญ่ที่ 55 ของกองทัพยูเครนถูกเก็บไว้ในนั้น และในพื้นที่ Chasov Yar เรดาร์ต่อต้านแบตเตอรี่ AN / TPQ-37 ถูกทำลาย สถานีเรดาร์ที่คล้ายกันถูกทำลายใกล้กับเมือง Gulyaipole ภูมิภาค Zaporozhye

จากบทสรุปของ General Konashenkov ในพื้นที่ของการตั้งถิ่นฐานของ Andreevka ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์เรดาร์นำทางของระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน S-300 ของยูเครนถูกทำลาย การบินขับไล่กองทัพอากาศรัสเซียยิงเครื่องบิน Su-27 ของกองทัพอากาศยูเครนตกในการสู้รบทางอากาศใกล้กับหมู่บ้าน Trudoolenivka ภูมิภาค Zaporozhye นอกจากนี้ ยังมีรายงานเกี่ยวกับเครื่องบินรบ MiG-29 และเฮลิคอปเตอร์ Mi-8 ที่ตกในส่วนต่าง ๆ ของ DPR

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://topcor.ru/32797-subbotnij-udar-po-krymu-mog-byt-probnym-puskom-iz-ukrainskogo-otrk-grom-2.html?yrwinfo=1678154054819458-8219059308826220399-sas2-0256-sas-l7-balancer-8080-BAL-6194

https://en.topwar.ru/212308-iz-svodki-generala-konashenkova-v-techenie-sutok-sbity-istrebiteli-su-27-mig-29-i-vertolet-mi-8-protivnika.html