รมว.กห.ยูเครนร่อนจม.แจ้ง27ชาติยุโรป อาวุธนาโต้พังเกลี้ยงแล้ว-ให้อียูหยุดค้าขาย แล้วซื้อลูกปืนใหญ่ส่งให้ก่อน

0

จากรายงานถึงสถานการณ์ของการสู้รบในยูเครน ที่ต้องอาศัยอาวุธจากชาติยุโรป เข้าสนับสนุน ซึ่งมีข้อมูลเผยแพร่ออกมาว่าหลายประเทศคลังแสงลดน้อยลง จนไม่สามารถจะส่งให้ยูเครนได้อีกแล้ว

ล่าสุดวันนี้ 07 มีนาคม 2566 Blockdit World Update ได้โพสต์เผยแพร่เนื้อหาที่สำคัญจากความเคลื่อนไหวของบุคคลในรัฐบาลยูเครนว่า

“สื่อ Financial Times รายงานว่า นาย Oleksiy Reznikov รัฐมนตรีกลาโหมยูเครน ส่งจดหมายถึง 27 ชาติสมาชิกสหภาพยุโรป ระบุว่ากองกำลังผสมขาดอาวุธ เนื่องจากอาวุธที่ NATO เคยส่งให้พังใกล้หมดแล้ว โดยเฉพาะปืนใหญ่มากกว่า 300 ระบบไม่เหลือสภาพใช้งานโดยมีการยิงปืนใหญ่ 155 มม. จำนวน 110,000 นัด/เดือน (3,667 นัด/วัน)

FILE PHOTO: Ukrainian Defence Minister Oleksii Reznikov gestures as he addresses a press conference with French Defence Minister Sebastien Lecornu, as part of Reznikov’s official visit, at the Hotel de Brienne, the French Ministry of Armed Forces, in Paris on January 31, 2023. JULIE SEBADELHA/Pool via REUTERS

เขาต้องการ 594,000 นัด/เดือน แต่ถ้าจะชนะรัสเซีย เขาอ้างว่าต้องการลูกปืนใหญ่ขั้นต่ำ 60% ของเต็มชุด หรือราว 356,400 นัด/เดือน (8,547 นัด/วัน)

เขาอ้างว่ารัสเซีย สามารถยิงได้ 440,000 นัด/เดือน หรือ 14,667 นัด/วัน บางวันรัสเซีย ยิงปืนใหญ่ได้ถึง 60,000 นัด ศักยภาพมากกว่ากองกำลังผสมชนิดฟ้ากับดิน

จึงขอให้ EU หยุดทำการค้าขายทุกอย่างแล้วไปหาซื้อลูกปืนใหญ่ส่งไปสนามรบในยูเครนจำนวน 250,000 ลูก/เดือน เพื่อบรรเทาวิกฤติที่กำลังพ่ายแพ้ต่อรัสเซียในสนามรบต่างๆ

แต่คำขอดังกล่าวเกินกว่าศักยภาพคลังสต็อคลูกปืนใหญ่ที่สหภาพยุโรปมีในขณะที่การทำสงครามกับรัสเซียเข้าสู่ปีที่ 2 เมื่อเดือนที่แล้ว เอสโตเนีย เสนอว่าให้สหภาพยุโรป ทุ่มเงินไปเลย 4,000 ล้านยูโร ซื้อกระสุน 1 ล้านนัดสำหรับทำสงครามสู้รบกับรัสเซีย

บางชาติให้ข้อมูลว่าทุกๆ วันกองทัพรัสเซีย จะยิงลูกปืนใหญ่ที่ผลิตได้เองได้มากเท่ากับที่ยุโรปจะผลิตได้ในหนึ่งเดือน จึงต้องการเงินทุนเยอะๆ อีกหลายพันล้านยูโร จากกองทุนทำสงคราม European Peace Facility (EPF) เพื่อซื้ออาวุธสหรัฐ

กลาโหมยูเครน ยังส่งจดหมายถึงนาย Josep Borrell หัวหน้านโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป  ขอเพิ่มการผลิตกระสุนของยุโรป เพื่อให้ยูเครนกู้ยืม รับจ้าง NATO ทำสงคราม”

ขณะที่เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2565 สื่อต่างประเทศรายงานถึง ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน ได้สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ลดขั้นตอนของระบบราชการที่ยุ่งยากและล่าช้า เพื่อเร่งการผลิตอาวุธและทรัพยากรสนับสนุนปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครนให้ได้โดยเร็วที่สุด

อย่างไรก็ตามโดย ประธานาธิบดีปูติน ได้ตั้งคณะกรรมการชุดใหม่เพื่อกำกับดูแลเรื่องการเร่งการผลิตอาวุธและทรัพยากรที่จำเป็นโดยเฉพาะ โดยนั่งเป็นประธานคณะกรรมการด้วยตัวเอง

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454