เหยียบเรือสองแคม! ญี่ปุ่นหัวหมอ ซื้ออาวุธอเมริกา แต่สั่งก๊าซรัสเซีย ทนราคาตะวันตกไม่ไหว คว่ำบาตรมอสโกวปีเดียววุ่นทั้งประเทศ

0

วันที่ 06 มีนาคม 2566 – Blockdit World Update รายงานว่า ญี่ปุ่นมั่นคงแล้ว ซื้อขีปนาวุธเทพสหรัฐ แต่กลับมาซื้อน้ำมัน ก๊าซรัสเซีย

ญี่ปุ่น เคยถูกสหรัฐ ทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ใส่ในช่วงท้ายสงครามโลกครั้งที่ 2 จำนวน 2 ลูก มีพลเรือนที่ไม่เกี่ยวกับสงครามเสียชีวิตและบาดเจ็บกว่า 400,000 ราย แต่สหรัฐ บอกญี่ปุ่นว่าตนไม่ใช่ภัยคุกคาม แต่รัสเซียนั้นน่ากลัวต่อญี่ปุ่นมาก ญี่ปุ่นในฐานะบริวารชาติในกลุ่ม G7 ต้องคว่ำบาตรพลังงานน้ำมัน ก๊าซ สินค้า ราคาถูกจากรัสเซีย แล้วซื้อราคาแพงจากสหรัฐ ทดแทน

และต้องทุ่มเงินงบประมาณ ซื้ออาวุธเทพของ แล้วสหรัฐ จะปกป้องมายืนเคียงข้างรับออร์เดอร์เสมอ ญี่ปุ่น เชื่อมาก นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ แจ้งกับคณะกรรมการงบประมาณของสภาล่างว่าแผนงบประมาณจะซื้อขีปนาวุธร่อน 400 ลูก แต่ไม่ให้รายละเอียดเพิ่มเติมอ้างว่าเป็นความลับและความอ่อนไหวทางทหาร ต่อมา Yasukazu Hamada รัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่น ยอมรับว่าได้ทุ่มเงิน 211,300 ล้านเยน (53,670 ล้านบาท) เพื่อซื้อขีปนาวุธวัตถุโบราณโทมาฮอว์ก 400 ลูกจากสหรัฐฯ

ส่วนพลังงานน้ำมันนั้น ญี่ปุ่นคว่ำบาตรและหยุดนำเข้าน้ำมันดิบจากรัสเซียตั้งแต่ พ.ค.2022 ปีที่แล้วกว่า 650,000 บาร์เรล แต่ 8 เดือนผ่านไป ญี่ปุ่นทนต่อค่าพลังงานแพงจากสหรัฐ ไม่ไหวเพราะประชาชนเดือดร้อนมาก ล่าสุด S&P Global Platts รายงานข้อมูลกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นว่าเดือน ม.ค.2023 ที่ผ่านมา บริษัท Taiyo Oil ของญี่ปุ่น ได้นำเข้าน้ำมันดิบจากรัสเซียในราคาที่รัสเซียกำหนด

ไม่สนใจเพดานราคาที่สหรัฐ สั่งไว้จำนวน 747,706 บาร์เรล จากแหล่งน้ำมันและก๊าซ Sakhalin-2 ของรัสเซีย  โดยญี่ปุ่นอ้างดื้อๆ ว่าการคว่ำบาตร และกำหนดเพดานน้ำมันยกเว้นจากแหล่ง Sakhalin-2 เพราะจะเป็นอันตรายต่อความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศ นอกจากนี้ญี่ปุ่นยังนำเข้าก๊าซเหลว (LNG) จากรัสเซีย เหมือนเดิมในสัดส่วนราว 9% ของการนำเข้า ทั้งหมด และราว 3% ของแหล่งจ่ายไฟฟ้า โดยสมาคมปิโตรเลียมของญี่ปุ่นจะกลับมานำเข้าน้ำมันจากรัสเซียเพื่อให้แน่ใจว่าจะมีก๊าซ LNG ใช้เพียงพอ

วิเคราะห์ว่า..ญี่ปุ่น พยายามเอาตัวรอดหนีตาย จึงซื้ออาวุธให้สหรัฐ พอใจและก็สร้างภาพว่าประกาศจัดใหญ่ไฟกระพริบร่วมกับ G7 แต่ในข้อเท็จจริงญี่ปุ่นได้เอาตัวรอดโดยนำเข้าน้ำมัน และก๊าซจากรัสเซียโดยไม่อิงเพดานราคากำหนด นั่นหมายความว่าชาติ G7 จำนวน 4 ชาติ คือ สหรัฐ แคนาดา มีแหล่งน้ำมันและก๊าซตนเอง ส่วนญี่ปุ่นนำเข้าจากรัสเซียแล้ว แต่อีก 4 ชาติ คือ ฝรั่งเศส , เยอรมนี , อิตาลี , สหราชอาณาจักร โดนลูกพี่และเพื่อนแทงข้างหลัง

ดังนั้นจึงจะมีม็อบประชาชนออกมาเดินขบวนประท้วงราคาพลังงาน ค่าครองชีพแพง ขอขึ้นค่าจ้าง บำนาญ ใน 4 ชาติยุโรปนี้ และชาติในสหภาพยุโรปอื่นไม่จบไม่สิ้นวนเวียนไปมา  สหรัฐ ได้ประโยชน์สูงสุดจากการบีบบังคับขายอาวุธเทพ และพลังงานราคาแพงกับบริวาร ส่วนรัสเซีย ไม่ส่งออกให้ยุโรป ก็มีตลาดเอเซียมากมายรองรับจึงไม่กระทบอะไรเลยแน่นอน 🤭😁😂

 

⏩ ญี่ปุ่นมั่นคงแล้ว ซื้อขีปนาวุธเทพสหรัฐ แต่กลับมาซื้อน้ำมัน ก๊าซรัสเซีย👇

https://www.blockdit.com/posts/640410d757dc2612a71230cd

ที่มา : RT news

#WorldUpdate

https://www.blockdit.com/world.update

⏩ แชร์ลิ้งไปเพจท่านได้ทันที ⏩

 

ติดตามบทวิเคราะห์ข่าวเชื่อมโยงกัน

🥰 Facebook : facebook.com/profile.php?id=100077775671454

😋 Telegram : t.me/worldupdatethai

😘 VK :

vk.com/WorldUpdate

😍 Instagram :

instagram.com/world.upd