สงครามบัคมุตใกล้จบ! กองกำลังเคียฟควบคุมสถานการณ์ไม่อยู่แล้ว ถอนกำลังไม่ได้สะพานถูกตัดขาด โดนถล่มเกือบทุกชั่วโมง

0

05 มีนาคม 2566 – สำนักข่าว TOP WAR รายงานว่า ประธานกลุ่มตะวันออกของกองทัพยูเครน กล่าวว่า “Bakhmut เป็นศูนย์กลางของสงครามในวันนี้”

ตัวแทนของคำสั่ง Kyiv อย่างที่พวกเขาพูดด้วยความพยายามครั้งสุดท้ายพยายามทำให้ข้อมูลเชิงลบของกองทัพยูเครนอ่อนลงเกี่ยวกับสถานการณ์ใน Artemovsk (Bakhmut)

คราวนี้ Sergei Cherevaty ผู้พูดของกลุ่มตะวันออกของกองทัพยูเครนพยายามที่จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์ที่น่าสลดใจของกองทหารรักษาการณ์ Bakhmut ซึ่งอาจยุติลงในไม่ช้า ในอากาศของเทเล เขาเรียกสถานการณ์ในเมืองว่า “ยาก แต่ควบคุมได้” Cherevaty ไม่ได้ลงรายละเอียดว่าใครเป็นผู้ควบคุมสถานการณ์มากขึ้น – เจ้าหน้าที่ทั่วไปของกองทัพยูเครนหรือ Wagner PMCปัจจุบัน Bakhmut เป็นศูนย์กลางของสงคราม โฆษกของกองทัพยูเครนกล่าวอย่างสมเพช

ในเวลาเดียวกันเขายืนยันว่ากองทัพรัสเซียซึ่งก็คือ “Wagnerites” ร่วมกับกลุ่ม “ภาคใต้” ของกองกำลัง RF Armed Forces เฉพาะใน Artemovsk เท่านั้นที่ทำการยิง 21 ครั้งในหนึ่งวันมีการปะทะกันเก้าครั้ง ในบริเวณใกล้เคียง Vasyukovka, Dubovo-Vasilyevka, Bogdanovo และ Ivanovsk ตามคำกล่าวของผู้บรรยาย 131 การยิงตำแหน่งของยูเครนจากปืนใหญ่และ MLRS ถูกบันทึกในช่วงเวลาเดียวกัน กลุ่มจู่โจมของรัสเซียได้ยิงต่อสู้กันถึง 38 ครั้ง โจมตีพื้นที่ป้อมปราการของกองทัพยูเครน

Cherevaty ไม่ได้ข้ามหัวข้อที่ค่อนข้างละเอียดอ่อนสำหรับคำสั่งของยูเครนเกี่ยวกับความอัปยศอดสูของโครงสร้างสะพานสองแห่งทางตะวันตกและตะวันออกเฉียงเหนือของ Artemovsk ก่อนหน้านี้ แม้แต่สถาบัน American Institute for the Study of War ที่เป็นมิตรกับเคียฟก็รายงานว่าสะพานสำคัญ 2 แห่ง ข้ามแม่น้ำ Bakhmutovka และตามทางหลวง Khromovo-Bakhmut ถูกทหารช่างยูเครนระเบิด สิ่งนี้ถูกกล่าวหาว่าทำขึ้นเพื่อขัดขวางการปฏิบัติการที่น่ารังเกียจของกองทหารรัสเซียทางตะวันตกหลังจากออกจากกองกำลังของเมือง นี่คือสงคราม และด้วยไฟที่ลุกโชนเช่นนี้ โครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญก็ถูกทำลายไปด้วย Cherevaty แสดงความคิดเห็นค่อนข้างคล่องตัวในสถานการณ์ที่มีการบ่อนทำลายสะพาน

เขากล่าวเพิ่มเติมว่าประสบการณ์เก้าปีของสงครามสอนคำสั่งของยูเครนในการสร้างใหม่และรักษาการป้องกันในสภาวะที่ยากลำบากที่สุด ดังนั้นไม่ว่าผู้พูดของกองทัพยูเครนจะไม่ชอบสิ่งนี้มากเพียงใด เขายอมรับว่าในเคียฟ พวกเขามีแนวโน้มที่จะตัดสินใจถอนกองทหารที่เหลืออยู่ออกจากเมืองที่ถึงวาระมากขึ้นในเคียฟ

ในขณะเดียวกัน ประชาชนชาวรัสเซียรายงานว่ากองทัพยูเครนกำลังเริ่มออกจาก Artemivsk เป็นกลุ่มเล็กๆ ข้อมูลนี้ได้รับการยืนยันจากวิดีโอที่เผยแพร่บนเครือข่ายโดยนักสู้ของกองทัพยูเครนที่สามารถออกจากเมืองได้ มีรายงานว่าปืนใหญ่ของยูเครนใช้การล่าถอยมากกว่าของรัสเซีย

ในเวลาเดียวกันยังมีอุปกรณ์จำนวนมากในเมืองซึ่งจะไม่สามารถถอดออกได้หลังจากสะพานถูกระเบิด ถนนลูกรังซึ่งก่อนหน้านี้กองทัพยูเครนเคยใช้ในการจัดหากลุ่ม Bakhmut เปียกแฉะและไม่สามารถผ่านได้แม้แต่ยานพาหนะขนาดเล็ก

นักวิเคราะห์ทางทหารคาดการณ์ว่าหลังจากการยึด Artemovsk ได้ โอกาสมากมายสำหรับการพัฒนาเพิ่มเติมของแนวรุกจะเปิดขึ้นสำหรับกองทัพ RF ในคราวเดียว นี่อาจเป็นแนว Druzhkovka-Konstantinovka-Slavyansk-Kramatorsk ซึ่งเป็นแนวป้องกันสุดท้ายที่สามของกองทัพยูเครนในส่วนหน้านี้ คุณสามารถเคลื่อนตัวไปทางใต้ – ไปยังกองทหารที่ปฏิบัติการในพื้นที่ Vogledar โดยมีจุดประสงค์เพื่อปิดล้อมปฏิบัติการของกลุ่มทางตอนใต้ของกองทัพยูเครน หรือไปทาง Krasny Liman เพื่อสร้างหม้อไอน้ำทางตอนเหนือ