รัสเซียขยับเดือดเร็วแรง! กห.อัพนิวเคลียร์เผชิญหน้าสหรัฐซุ่มทดสอบ ลั่นอเมริกาไร้หนทางสกัด-โจมตีกลับได้

0

จากกรณีสื่อต่างประเทศออกมารายงานระบุถึงสื่อรัสเซีย โดยรายงานอ้างวารสารกระทรวงกลาโหมว่า รัสเซียกำลังพัฒนายุทธศาสตร์ทางทหารชนิดใหม่ ด้วยการใช้อาวุธนิวเคลียร์ปกป้องการรุกรานที่อาจจะเกิดขึ้นจากสหรัฐฯ

ทั้งนี้โดยสำนักข่าวเรีย (RIA) เผยว่าวารสารฉบับนี้ลงบทความสรุปว่า สหรัฐฯ กังวลว่าอาจจะสูญเสียการครอบงำโลก จึงได้เตรียมพร้อมแผนการโจมตีเพื่อกำจัดรัสเซีย ขณะนี้ผู้เชี่ยวชาญของรัสเซียกำลังตอบโต้ด้วยการเดินหน้าพัฒนาการใช้กองทัพรัสเซียเชิงยุทธศาสตร์ในรูปแบบที่มีความหวัง นั่นคือ ปฏิบัติการกองกำลังป้องปรามเชิงยุทธศาสตร์

โดยสันนิษฐานว่าจะเป็นการใช้ยุทธศาสตร์การรุก และการรับที่ทันสมัย การใช้ทั้งอาวุธนิวเคลียร์และอาวุธที่ไม่ใช่นิวเคลียร์ โดยคำนึงถึงเทคโนโลยีทางทหารล่าสุด บทความระบุว่า รัสเซียจำเป็นต้องแสดงให้สหรัฐเห็นว่า สหรัฐฯ ไม่สามารถทำลายระบบขีปนาวุธนิวเคลียร์ของรัสเซียได้ และจะไม่สามารถสกัดการถูกโจมตีโต้กลับได้

อย่างไรก็ตามบทความนี้สอดคล้องกับที่นักการเมือง และนักวิจารณ์ของรัสเซียพากันแสดงความเห็นหลังจากรัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 ว่า รัสเซียอาจใช้อาวุธนิวเคลียร์ในกรณีที่จำเป็น

สัปดาห์ที่แล้วประธานาธิบดีวาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียได้ประกาศระงับการเข้าร่วมสนธิสัญญาควบคุมหัวรบนิวเคลียร์ฉบับใหม่กับสหรัฐฯ ประกาศให้ระบบยุทธศาสตร์ใหม่พร้อมปฏิบัติภารกิจสู้รบ และขู่จะกลับมาทดสอบนิวเคลียร์อีกครั้ง

ด้านนายดมิทรี เมดเวเดฟ รองประธานสภาความมั่นคงแห่งชาติ และอดีตประธานาธิบดีรัสเซียสำทับเมื่อไม่กี่วันก่อนว่า การที่ชาติตะวันตกยังคงจัดส่งอาวุธให้ยูเครนทำให้เสี่ยงเกิดหายนะระดับโลก ซึ่งหมายถึงการทำสงครามนิวเคลียร์เรื่องยูเครน

ก่อนหน้านี้ Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ไว้ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2566 ซึ่งมีข้อความถึงกรณีอาวุธนิวเคลียร์ของสหรัฐและรัสเซียด้วยว่า

“ผู้นำรัสเซีย ระบุ สนธิสัญญา START จึงไม่เหมาะสม อย่างยิ่งในสถานการณ์ปัจจุบัน ผู้นำรัสเซีย จึงประกาศ ระงับข้อตกลงไม่แพร่กระจายอาวุธนิวเคลียร์ ดังกล่าว โดยมีผลนับแต่บัดนี้เป็นต้นไป

สหรัฐ ได้ติดตั้งคลังแสงนิวเคลียร์ในยุโรป ที่สหราชอาณาจักร , ฝรั่งเศส , เยอรมนี , เบลเยียม , อิตาลี ที่มุ่งต่อต้านรัสเซีย และมีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับความพยายามของยูเครน ที่จะโจมตีฐานปฏิบัติการทางอากาศเชิงกลยุทธ์ของรัสเซีย

สัปดาห์ก่อน ผู้นำรัสเซียได้ลงนามในพระราชกฤษฎีกานำพื้นที่ทางยุทธศาสตร์ใหม่เข้าสู่การทำสงครามสู้รบ มอบหมายให้กระทรวงกลาโหม และ Rosatom รัฐวิสาหกิจนิวเคลียร์เตรียมพร้อมที่จะทดสอบอาวุธนิวเคลียร์  รัสเซีย รู้ดีว่า สหรัฐ กำลังซุ่มทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ จากที่มีเก็บไว้เพราะใกล้หมดอายุแล้ว

เมื่อสนธิสัญญา START ด้านนิวเคลียร์ถูกระงับ จะทำให้รัสเซียได้เปรียบในการแข่งขันด้านอาวุธนิวเคลียร์เพราะมีศักยภาพและเทคโนโลยีการผลิตเหนือกว่าฝ่ายสหรัฐ และยุโรป”