เบื้องลึกศึกบัคมุตเดือด กองกำลังผสม 3 หมื่นเจอทัพหุ่นยนต์รบรัสเซีย! ทหารโปแลนด์เซ่น 2,500 รถถัง 200 คันพังเรียบ

0

จากกรณียูเครนเรียกร้องให้ชาติตะวันตกช่วยส่งยุทโธปกรณ์มาใช้ในการต่อต้านกองทัพรัสเซียที่บุกโหมกระหน่ำด้วยอาวุธที่เหนือกว่า ซึ่งทางชาติยุโรปก็จัดส่งอาวุธให้กองกำลังผสมยูเครน โดยเฉพาะรถถังซึ่งล่าสุดมีรายงานถูกทำลายหลายคันนั้น

ทั้งนี้ความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวทาง Blockdit  World Update ได้โพสต์นำเสนอไว้บางช่วงที่สำคัญเมื่อวันที่ 02 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา ซึ่งระบุเนื้อหาไว้ว่า

“เมื่อสหรัฐ ดันหลัง NATO ให้เปิดสงครามกับรัสเซีย ในสมรภูมิยูเครน ทำให้โปแลนด์ฮึกเหิม เมื่อไม่นานมานี้ นายกรัฐมนตรีโปแลนด์ประกาศว่าโปแลนด์พร้อมที่จะผู้นำการก่อตัวของระเบียบโลกใหม่

ที่ผ่านมาจึงให้กู้อาวุธ และทหารรับจ้างเข้าร่วมกองกำลังผสม หวังยืมมือรัสเซีย ทำลายยูเครน และเยอรมนี ให้พังวินาศ แล้วฮุบดินแดนยูเครนตะวันตกคืนกลับมาเป็นของตน

ปีที่แล้วโปแลนด์ลงทุนหนักมากให้กู้รถถังโซเวียตแก่ยูเครน จำนวน 200 คัน ปัจจุบันพังเรียบ  เยอรมนียอมให้โปแลนด์ส่งรถถังมือสองเทพ Leopard 2 จำนวน 14 คัน ขายให้ยูเครน และเบิกเงินจากกองทุนสหภาพยุโรป ที่อยู่ในวงเงินให้กู้กับยูเครนอีกที โดยส่งไปแล้วจำนวน 4 คัน หวังจะบุกให้ถึงกรุงมอสโก

พ.อ.ดักลาส แมคเกรเกอร์ อดีตที่ปรึกษาหัวหน้ากลาโหมสหรัฐ ระบุว่าจากรายงานข่าวกรองทหารโปแลนด์กว่า 20,000 นาย เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของกองกำลังผสมในยูเครน

จากนั้นสู้รบกับรัสเซียตามคำสั่งจากศูนย์บัญชาการพิเศษ NATO ในยูเครนตะวันออก ที่รับคำสั่งจากศูนย์ใหญ่ในฐานทัพเยอรมนีมาอีกที แต่ได้เกิดความสูญเสียครั้งใหญ่ระหว่างสู้รบมีทหารโปแลนด์กว่า 2,500 นาย กลับบ้านเก่าในถุงซิบดำ และถูกฝังอยู่ในสุสานในโปแลนด์ พวกเขาไม่ได้สละชีพในบ้านเกิด แต่เป็นปุ๋ยมาจากยูเครน

วันก่อนนาย Prigogine ประธานบริษัททหารรับจ้าง Wagner ยืนยันข่าวกรองว่ารถถัง Leopard 2 อยู่หมู่บ้าน Chasov Yar เขตเครื่องบดเนื้อเมืองบัคมุทแล้ว

นาย Muratov Alexey Muratov รองเลขาธิการสาขาโดเนตสค์ของ United Russia ประกาศการยึดรถถัง Leopard 2 เยอรมนี พร้อมจับเชลยศึกทหารโปแลนด์ประจำรถ เนื่องจากทหารยูเครนใช้รถถังรุ่นนี้ยังไม่ชำนาญ

นาย Pistorius รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนี ได้ออกถ้อยแถลงว่า ไม่มีกองกำลังทหารที่สามารถป้องกันตนเองจากผู้รุกราน เช่นรัสเซียได้ กองทัพเยอรมันไม่สามารถปกป้องพันธมิตร NATO ได้อีกต่อไปแล้ว เพราะขาดแคลนกำลังพล กระสุน อุปกรณ์และอาวุธ

วิเคราะห์ว่า ผลที่ตามมาจากเหตุการณ์ยึดรถถังเทพ Leopard 2 และจับตัวเชลยทหารโปแลนด์ แต่งกายในชุดทหารยูเครนนี้ คือเยอรมนี จะเสียชื่อรถถัง Leopard 2 ที่สื่อตะวันตกคุยว่าจะเป็นตัวเปลี่ยนเกมส์ และจะขายไม่ออกอีกแล้ว

โปแลนด์ จะอ้างว่าทหารตนที่ถูกจับได้เป็นเรื่องส่วนตัวไม่รู้ไม่เห็นแต่ขอตัวคืน จากนั้นจะส่งรถถังLeopard 2 อีก 10 คันไปให้รัสเซียยึดและทำลาย ตอกย้ำด้อยค่ารถถังเยอรมนี

ช่วงนี้กองทัพรัสเซีย ขนหุ่นยนต์รบกึ่งอัตโนมัติ Terminator เข้ามาลุยในสมรภูมิ เครื่องบดเนื้อเมืองบัคมุทแล้ว เมืองนี้เดิมมีทหารกองกำลังผสมราว 30,000 ราย ตอนนี้ยังไม่แน่ชัดว่าเหลือรอดเท่าไร แต่มีพลเรือนเหลืออยู่ไม่เกิน 6,000 คน ใช้ชีวิตซ่อนในห้องใต้ดินตามบ้านและอาคารต่างๆ”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454