นาโต้เสียขวัญ! รัสเซียเปิดตัว ยานเกราะเทพ ติดตั้งเกราะป้องกันขั้นสูง-เครื่องยิงขีปนาวุธต่อต้านรถถัง แถมมีจำนวนกว่า 1.5 แสนคัน

0

นาโต้เสียขวัญ! รัสเซียเปิดตัว ยานเกราะเทพ ติดตั้งเกราะป้องกันขั้นสูง-เครื่องยิงขีปนาวุธต่อต้านรถถัง แถมมีจำนวนกว่า 1.5 แสนคัน

จากกรณีที่แหล่งข้อมูลจำนวนหนึ่งรายงานว่ายุทโธปกรณ์ทางทหารที่สังเกตได้กำลังเคลื่อนเข้าสู่เขตปฏิบัติการพิเศษ อย่างไรก็ตาม ข้อความเหล่านี้ทำให้เกิดข้อสงสัยต่อเบื้องหลังของการไม่มีข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการใช้รถหุ้มเกราะรุ่นล่าสุดของรัสเซียในแนวหน้า เช่น รถถัง T-14 Armata, ยานเกราะต่อสู้ทหารราบ T-15 บนแท่น เช่นเดียวกับ B-10 และ K-17 เรือบรรทุกบุคลากรหุ้มเกราะและรุ่นที่เบากว่า

ต่อมาวันที่ 3 มีนาคม 2566 ทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยบอกว่า กระทรวงกลาโหมรัสเซีย รายงานว่าผลจากสงครามระหว่างกองกำลังผสม NATO กับรัสเซีย ในสมรภูมิยูเครนกว่า 1 ปี ได้ทำลายยุทโธปกรณ์ทหารราบกองกำลังผสมไปแล้วสะสม รถถังและยานเกราะต่อสู้อื่นๆ จำนวน 8,105 คัน ยานเกราะต่อสู้ที่ติดตั้งปืนใหญ่สนาม MLRS จำนวน 1,045 คัน ผลคือ คลังแสงรถถังและยานเกราะของกองกำลังผสมยุบวาบโล่ง

ล่าสุดกองทัพ NATO ยังไม่เข็ด สหรัฐ ส่งยานรบทหารราบ Bradley และเยอรมนี ส่งยานรบทหารราบ Marder รวมประมาณ 80 คันให้กู้ยืมกับยูเครน พร้อมบริการขับโดยทหารรับจ้างอเมริกัน และเยอรมนี ข้ามพรมแดนมาทำสงครามกับรัสเซีย ที่ต้องส่งมาเพิ่มเพราะยานเกราะของเก่าที่ชาติ NATO เคยส่งมาพังไปหมดแล้ว ที่โดนทำลายเป็นจำนวนมาก คือ รถหุ้มเกราะ American International MaxxPro ของสหรัฐ รุ่นนี้บอบบางป๋องแป๋งมาก จบอนาคตไปแล้วในยูเครน

ด้านรัสเซีย ก็เตรียมตอนรับขับสู้กองทัพ NATO อย่างดีนอกจากหุ่นยนต์รบกึ่งอัตโนมัติ Terminator แล้วยังใช้ยานเกราะต่อสู้ทหารราบ BMD-4M สะเทินน้ำสะเทินบก จากโรงงานอาวุธภูมิภาค Volgograd เดิมคือสตาลินกราดสมรภูมิต่อสู้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่นองเลือดทำให้กองทัพเยอรมนีพ่ายแพ้ยับเยินกลับบ้านเก่ามากถึงราว 1 ล้านนาย

BMD-4M เป็นยานเกราะที่เบาคล่องตัวที่สุดในระดับเดียวกัน เครื่องยนต์ 500 แรงม้า ความเร็วบนถนน 70 กม./ชม. , พื้นที่ขรุขระหลุมบ่อ 45 กม./ชม. ทางน้ำความเร็ว 10 กม./ชม. ติดอาวุธรอบคัน เช่น ป้อมปืน Bakhcha-U , ปืนกลรถถังไรเฟิล 100 มม. , ปืนใหญ่อัตตาจร 30 ม ม. , ปืนกลคู่ 7.62 มม. , มีอำนาจการยิงจำนวนมาก ระบบควบคุมการยิงอัตโนมัติของยานพาหนะนั้นล้ำหน้ามาก

สามารถยิงกระสุนที่มีการกระจายตัวสูง และขีปนาวุธต่อต้านรถถังนำวิถีด้วยเลเซอร์ ออกแบบมาเพื่อต่อสู้และทำลายทหารราบและยานเกราะต่อสู้ของข้าศึก ใช้ขนส่งกองกำลังทางอากาศของรัสเซีย ที่เพิ่งส่งลงสนามรบยูเครน เมื่อวันที่ 30 ม.ค.2023 ที่ผ่านมาจำนวนมหาศาล

นอกจากนี้รัสเซียยังทดลองของใหม่ล่าสุด ยานเกราะล้อยางต่อสู้ทหารราบ Bumerang สะเทินน้ำสะเทินบก ติดตั้งเกราะป้องกันขั้นสูง เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 550 แรงม้า ระบบขับเคลื่อนไฮดรอลิกส์ คล่องแคล่วเป็นพิเศษในภูมิประเทศที่หลากหลาย รวมถึงพื้นผิวที่ขรุขระ ดินอ่อน และน้ำ สามารถทำความเร็วบนถนนสูงสุด 100 กม./ชม. ข้ามสิ่งกีดขวางทางน้ำ ความเร็ว 10 กม./ชม. มีวอเตอร์เจ็ทติดตั้งอยู่ที่ส่วนท้ายของตัวถังจึงเร็วปานเรือ ติดป้อมปืนควบคุมระยะไกลปืนใหญ่อัตโนมัติขนาด 30 มม. ปืนกลขนาด 7.62 มม.

มีเครื่องยิงขีปนาวุธต่อต้านรถถัง 2 เครื่อง รุ่นนี้เป็นระบบควบคุมการยิงด้วยคอมพิวเตอร์ ระบบเล็งด้วยแสงไฟฟ้าแบบหลายช่องสัญญาณและเครื่องวัดระยะด้วยเลเซอร์ ตอนนี้ถูกส่งไปโผล่เรียบร้อยแล้วจำนวนมหาศาลที่สาธารณรัฐโดเนตสค์ ที่มีแนวหน้าเป็นนักรบ Wagner และสาธารณรัฐลูฮันสค์ ที่มีแนวหน้าเป็นนักรบเชเชน ซึ่งรุกคืบก้าวหน้ามากเข้าไปไกลในเขตคาร์คีพ ยึดเมืองได้เพียบจนยูเครน ต้องสั่งอพยพแล้ว แต่สื่อตะวันตกและสื่อไทยจะไม่พูด

วิเคราะห์ว่า..สนามรบในยูเครน ทั้งฝ่ายกองกำลังผสม NATO จำนวนกว่า 40 ชาติ และฝ่ายรัสเซียชาติเดียว ใช้ทำการทดสอบภาคสนามในสภาพการรบจริง คล้ายสมรภูมิซีเรีย จัดเป็นห้องทดลองที่สมบูรณ์แบบสำหรับการทดสอบความสามารถในการรบของอาวุธ ยุทโธปกรณ์ และยานพาหนะทางทหารล่าสุด และศักยภาพของกำลังพลแต่ละฝ่าย

โดยมียูเครน ให้ NATO เช่าใช้โครงสร้างพื้นอาคารบ้านเรือน พื้นที่ เป็นสมรภูมิ และเกณฑ์พลเมืองร่วมในกองกำลังผสมต่างชาติ ทำสงครามกับรัสเซีย การประลองกำลังช่วงนี้ฝ่ายสหรัฐมียานเกราะ Bradley และเยอรมนี มียานเกราะ Marder รวมประมาณ 80 คัน ส่วนรัสเซียมียานเกราะ BMD-4M และ Bumerang และมียานเกราะต่อสู้รวมจำนวน 151,641 คัน แค่ส่งไปสนามรบยูเครนสัก 1% คือราว 1,516 คัน ที่เหลือ 99% ค่อยทะยอยส่งลงไป

อาวุธฝ่ายใดจะรุ่ง หรือร่วง เวลา 1 ปีที่ผ่านมาน่าจะพอเห็นภาพ ปัจจัยชี้ขาดไม่ใช่ตัวยานเกราะ แต่คือ “จำนวนกระสุน” ใครผลิตได้เองต่อเนื่องและยิงได้มากกว่า โดยไม่ต้องตระเวณไปขอซื้อชาติอื่น ย่อมทำให้ฝ่ายตรงข้ามอ่อนแอย่อยยับได้มากกว่าแน่นอน

ขอยคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454