เอาแล้วไม่ไว้หน้าอเมริกา! ชาตินาโต้ ซัดลากทุกปท.เข้าสงคราม ลั่นต้องการNATOที่ไม่มีสหรัฐ

0

03 มีนาคม 2566 – สำหนักข่าว RT News รายงานว่า ยุโรปต้องการ ‘NATO’ โดยไม่มีอเมริกา สหภาพยุโรปกำลังดำเนินการตามคำสั่งของวอชิงตันเนื่องจาก “ชาวอเมริกันมีคำพูดสุดท้าย” นายกรัฐมนตรีฮังการีเชื่อ

ยุโรปต้องการกลุ่มทหารของตนเอง ซึ่งเป็นกลุ่มที่ปราศจากอิทธิพลของอเมริกา นายกรัฐมนตรีวิกเตอร์ ออร์บัน ของฮังการี กล่าวกับ Swiss Weltwoche ทุกสัปดาห์เมื่อวันพฤหัสบดี สหรัฐฯ กำลังลากยุโรปเข้าสู่ความขัดแย้งที่ไม่มีทางชนะ และเสี่ยงที่จะเกิดสงครามโลก เขาเชื่อ

“วิธีแก้ปัญหาคือ NATO ของยุโรป” Orban กล่าว และเสริมว่าความปรารถนาของสหรัฐฯ ในการขยายอิทธิพลต่อไปคือสิ่งที่นำไปสู่ความตึงเครียดระหว่างชาติตะวันตกและรัสเซีย

มอสโกกังวลเกี่ยวกับนาโต้ที่ขยายไปทางตะวันออกสู่ยูเครนและจอร์เจีย Orban อ้าง โดยอ้างถึงการสนทนาของเขากับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียเพียงไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่ความขัดแย้งระหว่างมอสโกและเคียฟจะปะทุขึ้นในปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2565

“ปูตินบอกผมว่าปัญหาของเขาอยู่ที่ฐานขีปนาวุธของอเมริกาในโปแลนด์และโรมาเนีย และความเป็นไปได้ที่นาโต้จะขยายตัวในยูเครนและจอร์เจีย” ออร์บันบอกกับสื่อสวิส โดยสังเกตว่าผู้นำรัสเซียกังวลว่าสหรัฐฯ อาจส่งอาวุธไปยังประเทศเหล่านี้ในฐานะ ดี.

ตามคำกล่าวของ Orban นั่นเป็นสาเหตุหนึ่งที่อยู่เบื้องหลังความขัดแย้งที่กำลังดำเนินอยู่ในยูเครน “ผมเข้าใจสิ่งที่ปูตินพูด ฉันไม่ยอมรับสิ่งที่เขาทำ”นายกรัฐมนตรีฮังการีอธิบายโดยอ้างถึงปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครน

Orban ยืนยันว่าฮังการีควรอยู่ห่างจากความขัดแย้งนี้ เขายังกล่าวด้วยว่าบูดาเปสต์อยู่ภายใต้“แรงกดดันอย่างต่อเนื่อง”เช่นเดียวกับชาติตะวันตกอื่นๆ“ต้องการลากเราเข้าสู่สงครามด้วยทุกวิถีทางที่เป็นไปได้”

Orban เชื่อว่าเป็นเพราะสหภาพยุโรปกำลังให้บริการผลประโยชน์ของสหรัฐอเมริกาด้วยค่าใช้จ่ายของตนเอง “การตัดสินใจของบรัสเซลส์สะท้อนถึงผลประโยชน์ของชาวอเมริกันบ่อยกว่าการตัดสินใจของยุโรป”เขากล่าว

ในความเห็นของเขา ชาติตะวันตกจำเป็นต้องแสดงให้เห็นถึง”ความปรารถนา”และ”เจตจำนง” อย่างแท้จริง เพื่อสันติภาพ หากพวกเขาต้องการให้บรรลุผลสำเร็จในยูเครน “นั่นคือสิ่งที่ขาดหายไปในปัจจุบัน อย่างน้อยก็ในฝั่งตะวันตก”เขากล่าว

ฮังการีเรียกร้องสันติภาพหลายครั้งท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างมอสโกวและเคียฟ รวมทั้งวิพากษ์วิจารณ์การคว่ำบาตรของตะวันตกที่บังคับใช้กับรัสเซียและการส่งมอบอาวุธให้ยูเครน เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา Orban กล่าวว่าการสู้รบอย่างต่อเนื่องไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อใครในโลก ฮังการียังเป็นชาติเดียวของนาโต้ที่สนับสนุนแผนสันติภาพของจีนสำหรับยูเครน