ไบเดน-เซเลนสกีกระอัก! คู่หูปูตินรุดพบสีจิ้นผิงประกาศหนุน เปิดคำพูดผู้นำจีน ย้อนสอยขีปนาวุธ-โดรนยูเครนร่วง

0

จากรายงานถึงการคว่ำบาตรของชาติยุโรปต่อรัสเซีย โดยมีหนึ่งในชาติสำคัญที่ไม่ร่วมคว่ำบาตรด้วย ต่อมาจึงถูกยูเครนโจมตีหลายครั้ง ซึ่งล่าสุดมีความเคลื่อนไหวที่สำคัญในการเดินทางมายังปักกิ่ง เพื่อพบผู้นำจีน ทำให้สหรัฐบตามองเป็นอย่างมาก

โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นล่าสุด Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความนำเสนอไว้เมื่อวันที่ 03 มีนาคม 2566 ถึงการเดินทางมาเยือนจีนของผู้นำเบลารุสว่า

“สื่อ Bloomberg รายงานว่าการส่งออกน้ำมัน และน้ำมันเตาของรัสเซียไปยังจีนพุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ บ่งชี้ถึงการฟื้นตัวอย่างรวดเร็วของเศรษฐกิจจีน ที่เพิ่งยกเลิกนโยบายโควิด เป็นศูนย์

ในการแก้ไขวิกฤติสงครามในยูเครนนั้น สหรัฐ และ NATO โลกตะวันตกฝ่ายระเบียบโลกเก่าขั้วเดียว เอาแต่ส่งขายอาวุธ และส่งทหารไปร่วมทำสงครามในนามกองกำลังผสม การราดกองไฟด้วยน้ำมันยิ่งทำให้ความขัดแย้งรุนแรงยืดเยื้อขึ้น

แต่จีนมหาอำนาจโลกตะวันออก ฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้ว แข่งขันชิงการเป็นผู้นำโลก ด้วยทางเลือกการดับไฟด้วยน้ำ และการเจรจาสันติภาพ

เบลารุส ชาติพันธมิตรคู่หูรัสเซีย ถูกยูเครนยั่วยุยิงขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานไปตกบ่อยครั้ง และปล่อยอากาศยานโดรนไปก่อการร้ายสนามบินแต่ถูกยิงตก

ชาติตะวันตกคว่ำบาตรเบลารุส จึงไม่สนใจหันไปเปิดการค้ากับเพื่อนบ้านรัสเซีย พัฒนาด้านอวกาศ และความมั่นคง มุ่งเปลี่ยนทิศทางไปทำการค้ากับอิหร่าน ละตินอเมริกา จีน เพิ่มมากขึ้นในหลากหลายสินค้าโภคภัณฑ์

ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก ผู้นำเบลารุส ได้เดินทางไปเยือนจีนอย่างเป็นทางการเข้าพบกับประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ผู้นำจีน เพื่อเชื้อเชิญสร้างกิจการร่วมค้าและพัฒนาความร่วมมือระหว่างกัน

โดยเบลารุสสนับสนุนความคิดริเริ่มของจีนในด้านความมั่นคงระหว่างประเทศ และหารือเกี่ยวกับวิกฤตยูเครน  ผู้นำจีนเรียกผู้นำเบลารุสว่าเป็นเพื่อนเก่าแก่ เราเป็นเพื่อนกันมานานแล้ว เรามีมิตรภาพที่แข็งแกร่งและไม่สามารถทำลายได้

จำเป็นต้องยึดมั่นในจุดยืนของข้อตกลงทางการเมือง ละทิ้งความคิดแบบสงครามเย็น และเคารพผลประโยชน์ที่ชอบด้วยกฎหมายของทุกประเทศ

ประเทศต่างๆ ควรยุติการทำให้เศรษฐกิจโลกกลายเป็นประเด็นทางการเมือง และร่วมกันเดินหน้าสนับสนุนการหยุดยิง ยุติสงครามและหาทางออกด้วยแนวทางสันติภาพ”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454