ลางร้ายสหรัฐ! ไฟไหม้อาคารอดีตส.ส. ระเบิดสนั่น จนท.ดับเพลิงเสียชีวิต! ขณะรถไฟตกรางซ้ำสารเคมีอันตรายเกิดรั่ว อพยพคนหนีวุ่น

0

ลางร้ายสหรัฐ! ไฟไหม้อาคารอดีตส.ส. ระเบิดสนั่น จนท.ดับเพลิงเสียชีวิต! ขณะรถไฟตกรางซ้ำสารเคมีอันตรายเกิดรั่ว อพยพคนหนีวุ่น

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (2 มี.ค. 66) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุไฟไหม้ย่านการค้าใจกลางเมืองในบัฟฟาโล รัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยไฟได้เริ่มรุกไหม้เวลา 10.00 น. สานนี้ ตามเวลาท้องถิ่น
โดยหลังจากเกิดไฟไหม้ ตัวโครงสร้างอาคารก็เริ่มพังถล่มลงมา ทำให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องอพยพออกมา แต่เคราะห์ร้ายที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงคนหนึ่งติดอยู่ข้างใน และต่อมาได้เกิดการระเบิดขึ้นในอาคาร

ทางนายกเทศมนตรีเมืองบัฟฟาโร เผยว่า เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเมืองบัฟฟาโรเสียชีวิต 1 คน ขณะต่อสู้กับเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งนี้อย่างกล้าหาญ ทั้งนี้ สาเหตุของไฟไหม้ครั้งนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ นอกจากนี้มีรายงานว่า มีคนพบเห็นคนงานถือคบไฟใกล้กับอาคารซึ่งกำลังปรับปรุงใหม่

ต่อมา ทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยบอกว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้ปริศนาที่อาคารที่คนงานกำลังปรับปรุงของนาย Chris Jacobs อดีตสมาชิกสภาคองเกรส ในย่านเธียเตอร์ของเมืองบัฟฟาโล นิวยอร์ก สหรัฐ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระดมไปยังที่เกิดเหตุ ขณะเจ้าหน้าที่กำลังดับเพลิงอยู่นั้นได้เกิดเหตุระเบิดตูมอย่างรุนแรงออกมาจากอาคาร แรงระเบิดทำให้เจ้าหน้าที่กระเด็นและล้มลงกับพื้นบนถนน และมีเจ้าหน้าที่สูญหาย

จากมีกลุ่มควันสีน้ำตาลขนาดใหญ่พวยพุ่งออกมาจากพื้นที่เกิดเหตุ มีการใช้อุปกรณ์ดับเพลิงทั้งหมด 40 ชิ้นในการควบคุมไฟไหม้ครั้งนี้ ทำให้บางส่วนของอาคารพังถล่มลงมา ต่อมากู้ภัยพบร่างของนักผจญเพลิงที่หายไป จากบริเวณที่พังทลาย เขากระเด็นไปไกลห่างจากอาคารประมาณ 30 ฟุต แล้วนำส่งโรงพยาบาล ทางเมืองได้สั่งให้รื้อถอนอาคารทั้งหมดเพื่อความปลอดภัย

เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานยังไม่ได้ออกมายืนยันสาเหตุการระเบิดว่าเกิดจากก๊าซรั่วไหล หรือจากสาเหตุวัตถุระเบิดชนิดอื่นใดในอาคารจึงรุนแรงขนาดนี้ ช่วงนี้สหรัฐ ยังเกิดเหตุร้ายกับรถไฟในสหรัฐ บ่อยมาก ตามข้อมูลจาก Federal Railroad Administration มีรถไฟตก รางมากกว่า 1,000 ขบวน/ปี ซึ่งเป็นจำนวนที่สูงมากจนผิดปกติ

เพิ่งเกิดเหตุรถไฟลากตู้คอนเทนเนอร์ 6 คันพลิกคว่ำ คันหนึ่งบรรทุกสารโพรเพน 30,000 แกลลอน อีกคันที่บรรทุกโพรเพนหลุดออกจากราง อีก 4 คันบรรทุกแผ่นหิน ใกล้สนามบินนานาชาติฟลอริดา เจ้าหน้าที่อ้างว่าไม่มีการรั่วไหล
ต้องนำสารโพรเพนออกจากตู้บรรทุกน้ำมันก่อนจึงจะสามารถเคลื่อนย้ายได้ ความเสียหายร้ายแรงต่อรางรถไฟทำให้เส้นทางรถไฟใช้งานไม่ได้เป็นเวลาหลายวัน

ล่าสุดเกิดเหตุที่ Lavelle Industries ใน Burlington Wisconsin วัตถุอันตรายสารเคมีที่ไม่รู้จักรั่วไหลออกจากถัง ทางการกำลังขอรถโดยสารสำหรับอพยพพนักงานกว่า 100 คนไปยังสถานที่ปลอดภัย

อุบัติเหตุทางรางรถไฟในสหรัฐ มีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นมากขึ้น การละเมิดการขนส่งสินค้าวัตถุอันตรายทางรถไฟในสหรัฐ เพิ่มขึ้น 36% เมื่อเทียบกับ 5 ปีก่อน สาเหตุสำคัญ คือรางรถไฟเก่าชำรุดและอันตราย แต่ยังคงใช้งานกันจำนวนมาก และรถไฟตกรางปีละกว่า 1,000 ครั้ง รัฐแทบไม่เคยลงทุนซ่อมบำรุงปรับปรุงให้ดีขึ้นกับรางรถไฟมานานมากแล้ว เพราะมุ่งแต่ตั้งงบประมาณกลาโหมไปทำสงครามต่างประเทศ

หันไปดูทางรถไฟของจีนในปัจจุบันที่ทันสมัยใช้ทั่วประเทศ สภาพราง และเทคนิครถไฟล้ำอนาคตกว่าสหรัฐ หลายสิบปีเหมือนอยู่คนละโลก เพราะจีนมีการพัฒนาด้านกองทัพก็จริง แต่ไม่ได้ยกทัพไปรุกราน ปล้น ขโมย น้ำมันและทรัพยากรชาติอื่นในโลกเหมือนที่สหรัฐ ทำสงครามอยู่ทุกวันนี้ จีนจึงมีเงินเหลือมาพัฒนารางรถไฟขนส่งไปทั่วประเทศที่กว้างใหญ่ สหรัฐ สู้ๆ ขนอาวุธให้หมดคลังแสงไปทำสงครามกับรัสเซียต่อไป ปล่อยให้รางรถไฟในประเทศเก่าพังชำรุดอุบัติเหตุตกรางสูงกว่าจีนแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : http://facebook.com/profile.php?id=100077775671454