“หมอวรงค์” ชี้ ป.ป.ช. สอบ ประเคน“ไทยคม” ปี 55 ส่อทำประมูลดาวเทียมครั้งล่าสุดสะดุด

0

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดีโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวกรณีมีรายงานข่าวว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติตั้งคณะกรรมการไต่สวนฯ กรณีการออกใบอนุญาตประกอบกิจการดาวเทียมให้ ‘บมจ.ไทยคม’ ปี 55 โดยมิชอบ

ซึ่งเป็นช่วงสมัยรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ การตั้งกรรมการไต่สวนในครั้งนี้ นอกจากคณะกรรมการ ประกอบกิจการโทรคมนาคม (กทค.) จะถูก ป.ป.ช.ไต่สวนแล้ว ยังมีรัฐมนตรีสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์คือ นอ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารในขณะนั้น (ต่อมาเปลี่ยนเป็นกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม) ถูกไต่สวนด้วย

ทั้งนี้ นพ.วรงค์ กล่าวว่า ก่อนหน้าหนี้ กิจการดาวเทียมเป็นระบบสัมปทาน มีสัญญา 30 ปี ซึ่งรัฐจะได้ประโยชน์สูงกว่า ทุกอย่างเป็นของรัฐ และเมื่อครบสัญญาต้องส่งมอบให้รัฐ แต่การออกใบอนุญาต ทุกอย่างเป็นของเอกชน ผลประโยชน์ต่อรัฐก็น้อยกว่า แต่ถ้าดาวเทียมไปสร้างปัญหา รัฐต้องรับผิดชอบ ถือว่าเป็นการเล่นแร่แปรธาตุ ผลประโยชน์รัฐ ในสมัยรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ (ไม่ใช่มีแค่จำนำข้าว) และการออกใบอนุญาตครั้งนั้น เป็นบรรทัดฐาน ของการประมูลใบอนุญาตดาวเทียมที่เกิดขึ้นปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม นพ.วรงค์ ยังกล่าวว่า หาก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด เรื่องต้องส่งเรื่องไปยังอัยการสูงสุด และศาลฎีกาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และหากว่ามีความผิด ประเทศมีโอกาสได้ดาวเทียมดวง7และดวง8กลับคืนมา และอาจจะมีผลกระทบ ต่อการประมูลที่จะยกกิจการดาวเทียมชุดใหม่ ให้เอกชนดำเนินการมีปัญหาทันที

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid0ixCgSxNCHStNsHJCmRAL7qzFVzZQsYN1K5pXTECtMNwAx7QQW1NLTpaNZrTxPBBMl&id=100044403427116&mibextid=tejx2t