เดินหน้าลุย!! รัสเซียถอยยานเกราะใหม่ Bumerang IFV ส่งแนวหน้าคึก พร้อมTerminator ชุดใหม่

0

มีรายงานในเทเลแกรมแฟนเพจรัสเซีย พบขบวนรถบรรทุกบุคลากรหุ้มเกราะ “บูมเมอแรง” ของรัสเซียล่าสุด เป็นแถวยาวเหยียดกำลังเดินทางไปยังเขตต่อสู้่แต่กลาโหมรัสเซียไม่ได้ออกมาชี้แจง ซึ่งก็สร้างความสนใจของผู้ติดตามสถานการณ์สุ้รบในยูเครนอย่างมากว่า รัสเซียจะออกอาวุธใหม่ๆอะไรอีก

วันที่ ๒ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวและทาซซ์รายงานว่า มีการเผยแพร่ภาพที่แสดงให้เห็นการขนส่งทางรถไฟของยานเกราะบูมเมอแรงรัสเซียล่าสุด

ขณะที่แหล่งข้อมูลจำนวนหนึ่งรายงานว่ายุทโธปกรณ์ทางทหารที่สังเกตได้กำลังเคลื่อนเข้าสู่เขตปฏิบัติการพิเศษ อย่างไรก็ตาม ข้อความเหล่านี้ทำให้เกิดข้อสงสัยต่อเบื้องหลังของการไม่มีข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการใช้รถหุ้มเกราะรุ่นล่าสุดของรัสเซียในแนวหน้า เช่น รถถัง T-14 Armata, ยานเกราะต่อสู้ทหารราบ T-15 บนแท่น เช่นเดียวกับ B-10 และ K-17 เรือบรรทุกบุคลากรหุ้มเกราะและรุ่นที่เบากว่า 

มีการเคลื่อนย้ายยานเกราะแนวราบระดับเดียวกับบูมเมอแรงไปมอสโคว์เพื่อซ้อมสวนสนาม ไม่กี่วันก่อนหน้านี้ มีรายงานเกี่ยวกับการถ่ายโอนระบบขีปนาวุธเคลื่อนที่ของ Yars เพื่อวัตถุประสงค์ที่คล้ายกันอีกด้วย

ยานเกราะที่ระบุไว้รวมถึงบูมเมอแรงยังคงเป็นยานเกราะที่มีแนวโน้ม ยังเร็วเกินไปที่จะพูดคุยเกี่ยวกับการส่งมอบจำนวนมากให้กับกองทัพหากเพียงเพราะอุตสาหกรรมการป้องกันประเทศของรัสเซียยังไม่ได้เริ่มใช้การผลิตขนาดใหญ่ ในขั้นตอนปัจจุบันของการติดอาวุธใหม่ของกองทัพ แผนกทหารมุ่งเน้นไปที่ความทันสมัยและการผลิตระบบการต่อสู้ที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว เช่น T-72B3M, T-80BVM, T-90M, BMP-3, BMD-4M, BTR- 82A. การผลิตของพวกเขาอยู่บนสายพานลำเลียง และเมื่อเทียบกับตัวอย่างล่าสุด ไม่ต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมาก

กระทรวงกลาโหมของรัสเซียโพสต์วิดีโอแสดงทหารพลร่มที่ใช้โดรนกามิกาเซ่ที่ควบคุมด้วยชุดหูฟัง Boomerang VR โจมตีกองทหารของรัฐบาลเคียฟในปฏิบัติการทางทหารพิเศษในยูเครน

ด้านรายงานเป็นทางการล่าสุดของกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า“ระหว่างปฏิบัติการพิเศษทางทหาร หน่วย UAV ของกองทัพอากาศใช้โดรน FPV ขนาดเล็กบูมเมอแรงเพื่อโจมตีตำแหน่งกองทัพยูเครน” ขื่อเหมือนกันและเป็นคนละชนิด

ตามที่กระทรวงอธิบาย ผู้ปฏิบัติงานควบคุมโดรนโดยใช้ชุดหูฟัง VR เพื่อค้นหาและโจมตีเป้าหมายที่กำหนด ผู้ช่วยผู้ปฏิบัติงานปล่อยโดรนและติดตามทิศทางการบินเพื่อให้คำแนะนำแก่ผู้ควบคุมและปรับการทำงานของเขา

กระทรวงฯ อธิบายเพิ่มว่า “บูมเมอแรงเป็นโดรนแบบสปอร์ตธรรมดาที่มีใบพัด ๔ ใบพัด เครื่องยนต์ขนาดเล็ก ๔ ลำ และแบตเตอรี่สำหรับเก็บสัมภาระขนาดใหญ่ คุณลักษณะหลักคือเป้นโดรน kamikaze บรรทุกภาชนะพิเศษที่เต็มไปด้วยองค์ประกอบที่โดดเด่นและอัดแน่นไปด้วยวัตถุระเบิดและตัวจุดระเบิด” 

กระทรวงกล่าวเสริมว่า โดรนตัวนี้สามารถเร่งความเร็วได้ถึง ๑๗๐กม./ชม. และมีความคล่องตัวสูง สามารถใช้เพื่อโจมตีเป้าหมายที่เคลื่อนไหวและกำลังคนในที่ขุดลึกและที่พักพิงพิเศษได้

“เมื่อเทียบกับควอดคอปเตอร์มาตรฐานแล้ว บูมเมอแรงไม่มีโมดูลการสื่อสารผ่านดาวเทียม ปืนต่อต้านโดรนไม่สามารถสู้กับบูมเมอแรงได้ ผู้ควบคุมจะบังคับโดรนในระดับความสูงที่ต่ำที่สุดเหนือยอดไม้” 

มาดูยานเกราะที่น่าสนใจตัวนี้ของรัสเซียมีศักยภาพแบบไหน จากข้อมูลของมิลิทารี่ทูเดย์ ยานเกราะ Bumerang ใช้ป้อมปืนไร้คนขับแบบเดียวกับ Kurganets APC และ IFV ผู้ให้บริการบุคลากรหุ้มเกราะ 8×8 นี้มีสองรุ่นพื้นฐาน รุ่นหนึ่งติดตั้งป้อมปืนแบบเดียวกับที่ใช้กับ Kurganets APC มีอาวุธปืนกลขนาด 12.7 มม. อีกรุ่นหนึ่งติดตั้งป้อมปืนของ Kurganets IFV และบรรจุหมัดที่น่าเกรงขาม มีปืนใหญ่ขนาด 30 มม. ปืนกลร่วมแกน 7.62 มม. และเครื่องยิงภายนอก 4 เครื่องพร้อม ขีปนาวุธนำวิถีต่อต้านรถถังKornet-M

APC รุ่นใหม่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบชาร์จ เดิมมีการนำเสนอเครื่องยนต์สองแบบที่แตกต่างกันสำหรับรถคันนี้ สิ่งเหล่านี้รวมถึงเครื่องยนต์ ChTZ-Uraltrac 2V06 ขนาด 17 ลิตร กำลังพัฒนา 450-510 แรงม้า หรือเครื่องยนต์อินไลน์ YaMZ-780 พร้อมเทอร์โบชาร์จเจอร์สองตัว กำลังพัฒนา 750 แรงม้า ตั้งแต่ต้นปี 2560 ยังไม่ชัดเจนว่าเครื่องยนต์ใดจะติดตั้งในรุ่นการผลิต มีการวางแผนว่าเครื่องยนต์เดียวกันนี้จะถูกใช้กับ รถหุ้มเกราะติดตามในตระกูล Kurganets แม้ว่าในปี 2020 จะเห็นได้ชัดว่า YaMZ-780 ดีเซลถูกเลือกสำหรับ Bumerang เป็นเครื่องยนต์ขนาด 12.4 ลิตรพร้อมเทอร์โบชาร์จเจอร์ 2 ตัว กำลังพัฒนา 750 แรงม้า เครื่องยนต์นี้มีอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ 2,500 ชั่วโมง 

ดูเหมือนว่าเครื่องยนต์จะจับคู่กับกระปุกเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ยานพาหนะมีการกำหนดค่า 8×8 พร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ รถติดตั้งระบบเติมลมยางส่วนกลางและยางรันแฟลต Bumerang เป็นสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก บนน้ำขับเคลื่อนด้วยวอเตอร์เจ็ทสองเครื่อง

รถหุ้มเกราะอื่นๆ ของตระกูล Bumerang จะรวมถึงรถพยาบาลหุ้มเกราะ, รถบังคับการ, รถลาดตระเวน, เรือบรรทุกขีปนาวุธต่อต้านรถถัง, เครื่องยิงขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศ, รถยิงสนับสนุน, เรือบรรทุกปูน และอื่นๆ ดูเหมือนว่าด้วยยานพาหนะเหล่านี้ รัสเซียมีแผนจะติดตั้งกองพลน้อยที่กระจายกำลังอย่างรวดเร็ว ซึ่งมีแนวคิดคล้ายกับกองพลสไตรเกอร์ของสหรัฐฯ