เมกาหน้าแหก!! อินเดียพบรัสเซียนอกรอบประชุมG20 ยันสัมพันธ์แน่นปึ้ก สั่งซื้อน้ำมันมอสโกว์ ๔๐๐% มูลค่า ๓.๗ แสนล้าน

0

การประชุม G20 ที่นิวเดลี โดยอินเดียเป็นเจ้าภาพไม่อาจฝืนอำนาจครอบงำของตะวันตก ชูธงต่อต้านรัสเซียอย่างเปิดเผย ทำให้เสียงแตกไม่อาจออกเอกสารเจตจำนงค์ร่วมของG20 ได้เหมือนกับสถานการณ์ที่อินโดนีเซียปีที่ผ่านมา ถึงขนาดนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี(Narendra Modi)ออกปาก “ธรรมาภิบาลโลกล้มเหลว” เขาระบุชัดว่าสถาบันพหุภาคีล้มเหลว ในการรับมือกับความท้าทายที่เร่งด่วนที่สุดในโลก หลังฝ่ายตะวันตกเกลี้ยกล่อมให้ที่ประชุมออกแถลงการณ์ร่วมประณามรัสเซีย และเรียกร้องให้ถอนทหารออกจากยูเครนแต่ไม่ประสบผล

โมดีชี้ว่า “เรากำลังประชุมกันในช่วงเวลาแห่งความแตกแยกลึกซึ้งทั่วโลกประสบการณ์ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เช่น วิกฤตการเงิน การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โรคระบาด การก่อการร้ายและสงคราม แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าธรรมาภิบาลทั่วโลกล้มเหลว”

โมดีย้ำว่า “หลังจากหลายปีของการดิ้นรน ในวันนี้เรามีความเสี่ยงที่จะกลับไปใช้เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนใหม่ ประเทศกำลังพัฒนาจำนวนมากกำลังดิ้นรนกับหนี้สินที่ไม่ยั่งยืน ในขณะที่พยายามสร้างความมั่นคงด้านอาหารและพลังงาน พวกเขายังได้รับผลกระทบมากที่สุดจากภาวะโลกร้อนที่เกิดจากประเทศที่ร่ำรวยกว่า นี่คือเหตุผลที่ประธานกลุ่ม G20 ของอินเดียพยายามเป็นกระบอกเสียงให้กับภาคใต้ของพื้นที่ทั่วโลก”

ภายใต้แรงกดดันจากตะวันตก รมว.ต่างประเทศรัสเซียเดินทางเข้าร่วม และได้นัดเจรจากับประเทศต่างๆหลายประเทศเป็นโอกาสพัฒนาความสัมพันธ์ เรียนรู้แนวคิดและท่าทีของพันธมิตรทั้งหลาย

นอกจากนี้อินเดียยังคงเป็นลูกค้ารายใหญ่สั่งซื้อสินค้าพลังงานจากรัสเซียต่อไป ปี ๒๕๖๕ สั่งซื้อน้ำมันดิบจากมอสโกว์เพิ่มถึง ๔๐๐% จำนวน ๑.๘๕ ล้านบาเรลล์มูลค่า ๓.๗๓ แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ จากปีก่อนหน้านั้น 

วันที่ ๒ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และสวิสอินโฟร์ รายงานว่า รัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซีย เซอร์เก ลาฟรอฟ จัดการเจรจากับ ซูบราห์มันยัม ไจชันการ์ รัฐมนตรีต่างประเทศของอินเดีย (Subramaniam Jaishankar) ในกรุงนิวเดลีเมื่อวันพุธที่ผ่านมา หนึ่งวันก่อนเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศ G20 

เจ้าหน้าที่อาวุโสของรัสเซียเปิดเผยว่า “รัฐมนตรีทั้งสองได้ประเมินสถานการณ์ด้านความมั่นคงในปัจจุบันในบริบทของความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน และสรุปประเด็นเกี่ยวกับการใช้สกุลเงินท้องถิ่นเพื่อทำการค้า” 

ลาฟรอฟมีกำหนดจะพบกับคู่หูชาวจีน บังกลาเทศ และแอฟริกาใต้ในวันพุธ เขากล่าวว่า “เราจะเรียกร้องให้เพื่อนร่วมงานที่สร้างสรรค์ของเราใน G20 ใช้สกุลเงินของประเทศในการค้าขาย ปรับกลไกการหักบัญชีและการตั้งถิ่นฐาน และสร้างแผนการประกันที่เป็นอิสระและเส้นทางการขนส่งที่มีประสิทธิภาพ” 

ลาฟรอฟกล่าวว่า “เราจะอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับการดำเนินการของรัสเซียเพื่อลดภัยคุกคามเหล่านี้และกระจายความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับต่างประเทศและพัฒนาระเบียงด้านโลจิสติกส์อย่างยั่งยืนในหมู่พันธมิตร”

อินเดียยังคงปฏิเสธที่จะประณามและคว่ำบาตรต่อมอสโกว?สำหรับความขัดแย้งในยูเครน ขณะที่ส่งเสริมหาทางออกทางการทูตและยังคงเพิ่มการซื้อน้ำมันของรัสเซียอย่างเต็มที่โดยไม่สนใจมาตรการคว่ำบาตรครั้งที่ ๑๐ ล่าสุดของอียู

เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียกล่าวว่า ลาฟรอฟมีเป้าหมายที่จะพบกับรัฐมนตรีต่างประเทศอย่างน้อย ๗ คนในวันพุธ ก่อนงานเลี้ยงอาหารค่ำที่จัดให้กับผู้แทนทั้งหมดจาก ๔๐ ประเทศ“ การประชุม G20 เปิดโอกาสให้รัสเซียมีส่วนร่วมโดยตรงกับหลายประเทศ ที่ต้องการและเลือกที่จะทำการค้ากับรัสเซียต่อไปโดยไม่สนมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯและพันธมิตร” 

G20 ประกอบด้วยกลุ่มประเทศ G7 ที่ร่ำรวย เช่นเดียวกับรัสเซีย จีน อินเดีย บราซิล ออสเตรเลีย และซาอุดีอาระเบีย รวมถึงประเทศอื่นๆ อินเดียยังได้เชิญอีกเก้าประเทศในฐานะแขกพิเศษเข้าร่วมการประชุม

 

วันต่อมาลาฟรอฟก็ได้พบเจรจากับบราซิล หารือกับเมาโร วิเอรา รัฐมนตรีต่างประเทศบราซิล นักการทูตระดับสูงทักทายกันอย่างอบอุ่นก่อนเริ่มการประชุม หลังจากนั้นการพูดคุยก็ดำเนินต่อไปในรูปแบบปิด

นอกจากนี้ รัฐมนตรีได้หารือเกี่ยวกับประเด็นความร่วมมือระหว่างรัสเซียและตุรกีในด้านการค้าและเศรษฐกิจ รวมถึงความช่วยเหลือแก่กรุงอังการาเพื่อบรรเทาผลกระทบจากแผ่นดินไหวในเดือนกุมภาพันธ์

เมฟลัต คาวูโซกลู(Mevlut Cavusoglu) รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกีกล่าวย้ำว่าจะไม่เข้าร่วมการคว่ำบาตรฝ่ายเดียวที่ตะวันตกกำหนดต่อรัสเซียเกี่ยวกับความขัดแย้งในยูเครน

“เราไม่จำเป็นต้องต่อต้านใคร เราตัดสินใจเองในฐานะรัฐอธิปไตย เราไม่เข้าร่วมการคว่ำบาตรฝ่ายเดียว มันไม่ใช่แค่เรื่องของรัสเซียเท่านั้น แต่เราไม่สนับสนุนการคว่ำบาตรอิหร่านหรือประเทศอื่นใดด้วย”คาวูโซกลูชี้ พร้อมเสริมว่า“ไม่มีใครสามารถกดดัน”เทอร์กีเยได้

รายงานจากกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียเปิดเผยว่า “ในระหว่างการหารือเกี่ยวกับโอกาสในการดำเนินการ ตามโครงการริเริ่มธัญพืชทะเลดำ ฝ่ายรัสเซียได้เน้นย้ำว่าข้อตกลงแพคเกจเกี่ยวกับธัญพืชสามารถขยายออกไปได้ด้วยผลประโยชน์ของผู้ผลิตสินค้าเกษตรและปุ๋ยของรัสเซียเกี่ยวกับการเข้าถึงตลาดโลกอย่างต่อเนื่อง”

“ด้านความมั่นคง มีการหารือเกี่ยวกับปัญหาระหว่างประเทศหลายประการ รวมถึงสถานการณ์ในซีเรีย ความสนใจเป็นพิเศษเกี่ยวกับงานของประเทศที่สนใจในภูมิภาคนี้เพื่อทำให้ความสัมพันธ์ตุรกี-ซีเรียเป็นปกติ ควบคู่ไปกับการส่งเสริมความพยายามร่วมกันในการขจัดภัยคุกคามของผู้ก่อการร้ายในซีเรีย และสาธารณรัฐอาหรับ”