อเมริกาท่าจะพังหนัก! 18รัฐยุติจัดเงินสวัสดิการ สั่งกักตุนอาหาร คนอดอยาก ไร้ที่พัก แต่ผู้นำประกาศขึ้นภาษีซ้ำ

0

จากที่สหรัฐอเมริกาอนุมัติเงินรวมทั้งอาวุธเพื่อเข้าไปช่วยเหลือยูเครนตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา ซึ่งภายในการเมืองของสหรัฐก็ยังมีความขัดแย้งกันเอง รวมทั้งที่ปรากฏรายงานข่าวทหารรับจ้างที่ย้ายข้างไปร่วมกับกองทัพรัสเซียด้วยนั้น

ล่าสุด Blockdit World Update ออกมาโพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 01 มีนาคม 2566 ถึงเหตุการณ์สำคัญในสหรัฐที่กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อยู่ในขณะนี้ว่า

“ด้วยระบบการปกครองของสหรัฐ นั้นแปลกพิสดารมาก มีพลเมือง 334.8 ล้านคน แต่เป็นทุนนิยมสุดโต่งมีคนร่ำรวยมากราว 2,000 คน ที่เหลือแทบทั้งหมดหาเช้ากินค่ำ และยากจนเป็นส่วนใหญ่

รายงาน ProPublica ปี 2021 อ้างอิงจาก Internal Revenue Service พบว่าชาวอเมริกันที่ร่ำรวยที่สุด เช่น  Elon Musk , Jeff Bezos และ Michael Bloomberg จ่ายภาษีรายได้ให้รัฐบาลเพียง ศูนย์ดอลลาร์ แม้แต่ อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก็ไม่ได้จ่ายภาษีรายได้ให้รัฐบาลในปี 2020

สื่อ Forbes ประมาณว่าชาวอเมริกันที่มีสินทรัพย์อย่างน้อย 1,000 ล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว มีแค่ 735 รายเท่านั้น เป็นหลักฐานว่าสหรัฐ เป็นสังคมที่สุดของความเหลื่อมล้ำ ไม่เท่าเทียม รวยกระจุกนิดเดียว ที่เหลือจนกระจาย

ในเดือน พ.ย.2023 ชาวอเมริกัน ที่ขาดแคลนอาหาร ลงทะเบียนขอรับสวัสดิการ Food-stamp (คล้ายบัตรสวัสดิการแห่งรัฐของไทย) จำนวน 42 ล้านคน เพิ่มขึ้นกว่า 2 ปี ก่อนหน้าราว 6% และผลจากรัฐบาลกลางใช้จ่ายเงินในการทำสงครามจำนวนมาก ทำให้หนี้สาธารณะเกินเพดาน คลังถังแตก

ปัจจุบันมี 18 รัฐได้ยุติการจัดสรรเงินสวัสดิการอาหารไปก่อนแล้ว โดยอ้างว่าเศรษฐกิจดีขึ้นแล้วจึงไม่จ่ายสวัสดิการให้คนจนและคนชรา อีกจำนวน 32 รัฐ ประกาศลดสวัสดิการ Food-stamp แก่คนยากจนให้น้อยลง

ปัจจุบันครัวเรือนชาวอเมริกันต้องดิ้นรนกับต้นทุนอาหารที่สูงขึ้น นาย Ellen Vollinger ผู้อำนวยการ Food Research & Action Center ซึ่งเป็นกลุ่มสนับสนุนการต่อต้านความหิวระบุว่า หุบเหวแห่งความอดอยากนี้กำลังมาถึงรัฐส่วนใหญ่

ชาวอเมริการจะสูญเสียผลประโยชน์จากรัฐค่าอาหารเฉลี่ย 82 ดอลลาร์/คน/เดือน ถ้าครอบครัวที่มีสมาชิก 4 คน สวัสดิการค่าอาหารจะลดลงประมาณ 328 ดอลลาร์/เดือน จะเกิดผลกระทบที่เลวร้ายกับชาวอเมริกันสูงอายุ ลดลงจาก 281 ดอลลาร์ เหลือเพียง 23 ดอลลาร์/เดือนเท่านั้น

ประธานของ Atlanta Community Food Bank ระบุว่า ธนาคารอาหารคิวยาวเพิ่มขึ้น 40% ในช่วง 15 เดือนที่ผ่านมา รัฐโคโลราโด ให้คำแนะนำพลเมืองว่า ให้ใช้ Food-stamp กักตุนสะสมอาหารกระป๋องที่ไม่เน่าเสียง่าย

ความอดอยากอาหารของชาวอเมริกัน ส่งผลกระทบต่อการศึกษาของเด็ก สุขภาพจิต คนงานจำนวนมากไม่สามารถหางาน Full time จึงพบว่าคนวัยทำงานส่วนใหญ่ที่ได้รับสวัสดิการ Food-stamp มีงานทำแต่เป็นประเภทหาเช้ากินค่ำ

ครัวเรือนประเภทนี้ได้รับระดับค่าจ้างแรงงานต่ำ งานที่ทำไม่สามารถหาเลี้ยงครอบครัวได้  ธนาคารอาหารทั่วสหรัฐ คาดว่าจะมีความต้องการเพิ่มขึ้นเนื่องจากสวัสดิการอาหารถูกรัฐตัดลดลง

Erin Pulling ประธานของ Food Bank of the Rockies ระยุว่า ชาวอเมริกันต้องเลือกระหว่างการวางอาหารบนโต๊ะกับการจ่ายค่าเช่าที่อยู่อาศัย

ล่าสุดประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ประกาศในงานที่เวอร์จิเนียบีชว่า “ฉันจะขึ้นภาษี” หากจะอ้างว่าขึ้นภาษีคนรวย สุดท้ายกฎหมายนี้จะถูกตีตกและไม่มีวันผ่านสภาคองเกรสเด็ดขาด

ส่วนใครจะเป็นเหยื่อถูกรีดเลือดกับปู เอาเงินไปทำสงครามยูเครน ก็ต้องรอจนกฎหมายผ่านสภา และแน่นอนว่าบรรดามหาเศรษฐีเบอร์ใหญ่ก็ยังคงจ่ายภาษีเป็นศูนย์เหมือนเดิม ประมาณว่าพลเมืองอเมริกัน อดอยากอาหารไม่ว่า ทำสงครามยูเครน บังหน้าพ่อค้าอาวุธรวยขึ้นอีกแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454