อันธพาลหน้ามืด!? ธิงแทงก์CSIS ฟันธงเมกาสาหัสเปิดศึกจีนหนุนไต้หวัน ขณะปักกิ่งสับสหรัฐฯจนตรอกแบนมั่ว

0

สหรัฐฯเร่งสงครามข่าวสาร ป้ายหน้าจีนให้เป็นผู้ร้ายอย่างต่อเนื่อง เริ่มจากสงครามน้ำลายถ่มถุยใส่ปักกิ่งไม่เว้นวัน  เพราะจีนใช้ท่าทียืดหยุ่นรับมือกับสถานการณ์ขัดแย้งในยูเครน แต่มาวันนี้สถานการณ์เปลี่ยนไปแล้ว หลังจีนใช้ความอดทนอย่างสูงต่อท่าทีหยาบกระด้างแข็งกร้าวของสหรัฐฯ ทั้งใส่ร้าย ทั้งยั่วยุ ข่มขู่ สองมาตรฐานในทุกสิ่งที่เป็นของจีน โลกจึงได้เห็นท่าทีอ่อนนอกแต่แข็งในของจีนชัดเจนขึ้น แค่สองเดือนหลังปีใหม่จีนเคลื่อนไหวแรงทั้งทางเศรษฐกิจการเมืองและการทหาร ตอบโต้สหรัฐอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ไปพร้อมๆกับฉีกหน้ากากจอมปลอมของสหรัฐฯและบริวารอย่างดุเดือดมากขึ้น

ล่าสุดที่สหรัฐฯประกาศจะแบนหัวเหว่ย จีนออกมาตอบโต้ทันทีว่าเป็นท่าทีของความจนตรอก กีดกันการค้าอย่างไม่น่าให้อภัย ขณะที่ไบเดนและวีไอพีมะกันดาหน้าออกมาขู่จีนว่าจะจัดการจีนถ้าสนับสนุนรัสเซียทางทหาร สร้างข่าวว่าจีนจะบุกไต้หวันแน่ ทำให้สหรัฐฯต้องเข้ามาปกป้องไต้หวันแล้วส่งบินรบเรือพิฆาตป้วนเปี้ยนที่ช่องแคบไต้หวันถี่ๆ ส่งบินรบฉวัดเฉวียนในย่านทะเลจีนตะวันออกและทะเลจีนใต้ เจอกับบินรบลาดตระเวนจีนซึ่งหน้าหลายครั้ง ส่อแววว่าเมกาจะผลักดันให้เกิดสงครามในพื่นที่ให้ได้ ท่ามกลางสงครามยูเครนยังหาทางลงไม่เจอ

วันที่ ๒ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวnews.com.au ของออสเตรเลียได้เปิดเผยบทวิเคราะห์ของหน่วยงานธิงแทงก์CSISของสหรัฐฯ ฟันธงว่าหากเมกาคิดทำศึกกับจีนเพื่อหนุนไต้หวันจะเดือดร้อนเจองานหนัก เพราะข้าศึกอย่างจีนมีความคล่องตัวสูง ค่าใช้จ่ายในการทำสงครามของเมกาจะแพงลิ่ว ที่สำคัญศักยภาพทางทหารของกองทัพจีนวันนี้ก็ดูแคลนไม่ได้

CSIS ระบุว่า อาจกลายเป็นความผิดพลาดครั้งร้ายแรงหากว่า สหรัฐฯ ไม่เตรียมพร้อมต่อความขัดแย้งประเด็นไต้หวัน เกิดขึ้นท่ามกลางไต้หวันยังคงถูกปักกิ่งส่งฝูงเครื่องบินข้ามช่องแคบไต้หวันยั่วยุถี่ยิบ แต่CSIS ไม่ได้บอกว่าอเมริกาก็ส่งเครื่องบินรบและเรือพิฆาตเข้าไปยั่วยุจีนทุกบ่อยก่อน

ล่าสุดสื่ออาหรับอัลญะซีเราะฮ์ รายงานเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า  กระทรวงกลาโหมไต้หวันแถลงพบเครื่องบินรบขับไล่จีนรุ่น J-10 จำนวน ๑๙ ลำ บินข้ามช่องแคบไต้หวันเข้าพื้นที่ ADZ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของไทเป แต่ฝูงบินรบจีนซึ่งอ้างอิงจากแผนที่กระทรวงกลาโหมไต้หวัน พบว่า ยังคงบินอยู่ใกล้กับชายฝั่งของจีนมากกว่าชายฝั่งของไต้หวัน

นอกจากนี้ ในวันเดียวกันไทเปยังพบเครื่องบินกองทัพจีน ๓ ลำ และเรือรบจีน ๓ ลำลอยลำป้วนเปี้ยนใกล้ไต้หวันแต่ไม่ข้าม ADZ จีนแจ้งว่าเพื่อตอบสนองต่อการยั่วยุของกองทัพสหรัฐฯ ที่ส่งวีไอพีเข้ามาเยือนไต้หวันท้าทายจีนไง

สื่อออสซี่ชี้ต่อว่า สหรัฐฯ และชาติตะวันตกกำลังเผชิญหน้ากับข้าศึกที่มีความคล่องตัวสูง โดยสื่อออสเตรเลียอ้างอิงศูนย์เพื่อยุทธศาสตร์และการศึกษาระหว่างประเทศ CSIS ที่ออกรายงานล่าสุดวิเคราะห์รูปแบบจำลองสถานการณ์การสู้รบระหว่างสหรัฐฯ และจีนในสงครามไต้หวัน ที่กล่าวว่า ฝ่ายตะวันตกกำลังมีปัญหากับสงครามที่มีต้นทุนแพงเข้าให้แล้ว ซึ่งอาจไม่ต่างจากการที่ปักกิ่งใช้บอลลูนที่มีเทคโนโลยีราคาถูกแต่สามารถส่งเข้าไปสอดแนมจนถึงเขตมิดเวสต์ของสหรัฐฯ ได้ในเดือนกุมภาพันธ์ สร้างความมึนงงให้ทั้งเพนตากอน ประธานาธิบดีโจ ไบเดน และประชาชนอเมริกัน

ประเด็นนี้จีนยืนยันว่าเมกาทำเกินเหตุอย่างมีวาระซ่อนเร้น เพราะกำลังโดนแฉเรื่องเป็นผู้ก่อการร้ายระเบิดท่อก๊าซนอร์ดสตรีมที่ยังคาราคาซังยื้อไม่ให้ยูเอ็นสอบสวน ทำให้หลายประเทศแม้แต่สมาชิกอียูออกมาโวย

สื่อออสเตรเลียยังกล่าวเตือนอีกว่า ฝ่ายตะวันตกกำลังคำนวณอย่างผิดพลาดครั้งมโหฬารในความขัดแย้งกับจีน เป็นเพราะชาติตะวันตกเสี่ยงที่จะใช้มิสไซล์พิสัยไกลแม่นยำสูงหมดจนเกลี้ยงคลังแสงได้ แค่ภายในสัปดาห์เดียวในการทำศึกกับจีน

การศึกสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนที่ไม่มีนิวเคลียร์มาเกี่ยวข้องพบว่า อัตราการใช้กระสุนของยูเครนหมดไปอย่างรวดเร็วและเป็นจำนวนมาก เมื่อต้นเดือนนี้เลขาธิการใหญ่นาโต้ยอมรับว่า อัตราการใช้กระสุนของยูเครนสูงกว่าหลายเท่าเมื่อเทียบกับความสามารถการผลิตของสมาชิกนาโต้ที่ทำได้ในปัจจุบัน

พลเอกเยนส์ สโตลเต็นเบิร์ก เลขาธิการนาโต้ เปิดเผยว่า กองทัพยูเครนใช้ลูกปืนใหญ่มากราว ๑๐,๐๐๐ ลูก/วัน แต่ก็ยังเอาชนะรัสเซียไม่ได้

การวิเคราะห์ถึงโมเดลจำลองสงครามไต้หวันระหว่างโลกตะวันตกที่นำโดยสหรัฐฯ และจีนจากธิงแทงก์ CSIS ของสหรัฐฯ นั้น รองประธานอาวุโส เซธ โจนส์ (Seth Jones) กล่าวเชิงวิเคราะห์ว่า เชื่อว่าสหรัฐฯ จะใช้มิสไซล์ต่อต้านเรือพิสัยไกล LRASMs ในคลังแสงภายในสัปดาห์แรกของความขัดแย้งเท่านั้น

สหรัฐฯ น่าจะใช้มิสไซล์พิสัยไกลมากกว่า 5,000 ลูกภายใน 3 สัปดาห์ของความขัดแย้งกับปักกิ่ง

และได้โยงไปถึงต้นทุนของการรบโดยชี้ว่า ราว 4,000 ลูกของจำนวนทั้งหมดน่าจะเป็นมิสไซล์จากร่วมอากาศสู่ภาคพื้น หรือ JASSMs ประเภท GM-158 ที่มีราคาตกราว 1.9 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียสำหรับแต่ละลูก และใช้เวลาถึง 2 ปีในการผลิต และงบดุลประจำปี 2023 ของสหรัฐฯ กำหนดให้สั่งซื้อมิสไซล์ต่อต้านเรือพิสัยไกลแค่ 88 ลูกเท่านั้น

CSIS ชี้ว่า ระบบป้องกันสมัยใหม่ของจีนที่ตั้งอยู่บนเกาะเทียมในทะเลจีนใต้ถือเป็นความท้าทายของโลกตะวันตกที่ไม่อาจมองข้ามได้  จีนจัดไว้เผชิญหน้ากับฐานทัพสหรัฐฯในญี่ปุ่นและบางประเทศในเอเชีย-แปซิฟิกอย่างไม่ต้องสงสัย  ในขณะที่สหรัฐฯ ที่ถือว่ามีคลังแสงใหญ่ที่สุดในโลกกลับพบว่า เพราะก่อสงครามอิรักทำให้จำนวนกระสุนปืนสำหรับอาวุธเบาในคลังแสงของสหรัฐฯลดต่ำลงจนถึงปัจจุบัน มิหนำซ้ำยังส่งให้ยูเครนไม่ยั้งอีก!!