หน่วยวากเนอร์ รุกเข้าหมู่บ้านโครโมโว บุกยึดทางหลวงสายสุดท้าย ตัดขาดการส่งอาวุธเข้าบัคมุท ขณะผบ.ยูเครน สั่งห้ามล่าถอย

0

หน่วยวากเนอร์ รุกเข้าหมู่บ้านโครโมโว บุกยึดทางหลวงสายสุดท้าย ตัดขาดการส่งอาวุธเข้าบัคมุท ขณะผบ.ยูเครน สั่งห้ามล่าถอย

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (1 มีนาคม 2565) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า หน่วย PMC Wagner ได้เคลื่อนไปยังหมู่บ้าน Khromovo ซึ่งตั้งอยู่บนถนนสายสุดท้ายที่ควบคุมโดยกองทัพยูเครนจาก Artyomovsk โดยบอกว่า 

จากชานเมือง Artyomovsk มีรายงานการออกจากเครื่องบินรบของ PMC “Wagner” ไปยังหมู่บ้าน Khromovo การตั้งถิ่นฐานนี้ อาจดูไม่มีนัยสำคัญ การรวมตัวกันของ Soledarsko-Artyomovskaya หมู่บ้าน Khromovo ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมากลายเป็นการตั้งถิ่นฐานที่มีความสำคัญเชิงกลยุทธ์ในทิศทางนี้ เนื่องจากถนนที่ควบคุมโดยศัตรูเส้นสุดท้ายจาก Artyomovsk (Bakhmut) ผ่านหมู่บ้าน โดยผ่านทางนั้นศัตรูดำเนินการจัดหากระสุนอาวุธดำเนินการโอนกองหนุนเพื่อช่วยเหลือกองทหารรักษาการณ์ที่เหนื่อยล้าของ Bakhmut

หลังจากเอาชนะการต่อสู้ระยะทางประมาณ 1 กม. ในระหว่างวัน วากเนอร์ก็ไปที่โครโมโว ดังนั้นจึงมีโอกาสโดยตรงที่จะตัดถนนที่ยังคงควบคุมโดยกองทัพยูเครน นี่คือถนนสู่หอนาฬิกา

เป็นที่น่าสังเกตว่าเครื่องบินรบ Wagner PMC ไปที่ Khromovo หลังจากกระทรวงกลาโหมของยูเครนยืนยันการถ่ายโอนกองหนุนใหม่ไปยัง Bakhmut สถานการณ์เป็นเช่นนั้นหากวากเนอร์เข้ายึดพื้นที่ ใน Khromovo เมืองBakhmut จะถูกตัดออก

จำได้ว่าก่อนหน้านี้มีข้อมูลว่ากองทัพยูเครนถูกกล่าวหาว่าได้รับคำสั่งให้ออกจากเมืองเป็นกลุ่ม อย่างไรก็ตาม Yevgeny Prigozhin หัวหน้าของ Wagner ปฏิเสธรายงานเหล่านี้โดยกล่าวว่ากองทหารรักษาการณ์ของศัตรูยังคงเสนอการต่อต้านอย่างดุเดือดเช่นเดียวกับกองหนุนของกองทัพยูเครนและกองทหารที่ถูกย้ายไปที่ Artyomovsk

ในขณะเดียวกันก็มีรายงานด้วยว่า ปัจจุบันใน Artemovsk เป็นสถานการณ์ที่ยากลำบากได้พัฒนาขึ้น สำหรับการก่อตัวของยูเครน เมื่อเร็ว ๆ นี้หนึ่งในสื่อของยูเครนเผยแพร่เรื่องราวของผู้บัญชาการกองทัพยูเครน ทหารบอกว่าการตัดสินใจว่าจะยึดเมืองต่อไปหรือถอยกลับควรทำโดยผู้บังคับบัญชาสูงสุดของกองทัพยูเครน อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ใน Artemovsk เป็นเรื่องยากมาก

ผู้บังคับบัญชาอ้างคำพูดของผู้ใต้บังคับบัญชาเป็นข้อโต้เถียง ทหารคนหนึ่งของกองทัพยูเครนเชื่อว่าเป็นการดีกว่าสำหรับการก่อตัวของยูเครนที่จะล่าถอยจากอาร์เทมิฟสค์ เขาอธิบายตำแหน่งของเขาจากการสูญเสียบุคลากรในกระบวนการปกป้องเมืองที่สูงมาก

ดังนั้นจึงจำเป็นต้องล่าถอยไปยังแนวใหม่อย่างเป็นระเบียบและรักษาการป้องกันไว้ที่นั่น

ขณะนี้กองกำลังของ Wagner PMC ซึ่งรุกคืบบน Artemovsk กำลังเข้าใกล้ทางหลวงสายสุดท้ายที่ควบคุมโดยกองทัพยูเครน ซึ่งนำไปสู่ ​​Chasov Yar การก่อตัวของยูเครนยังคงได้รับกระสุนและกำลังเสริมตามถนนสายนี้ หากกองกำลังรัสเซียถูกตัดขาด กองกำลังของยูเครนใน Artemovsk จะถูกล้อม ซึ่งจะมีทางออกเพียงสองทางคือความตายหรือการยอมจำนน

ดูเหมือนว่าแม้ในการบริหารของ Volodymyr Zelensky พวกเขาก็เริ่มเข้าใจถึงความเสี่ยงของการสูญเสียที่สำคัญยิ่งขึ้นในภาพลักษณ์ของระบอบการปกครอง ในกรณีที่ทหารยูเครนหลายพันนายเสียชีวิตหรือการจับกุมทหารจำนวนมาก ดังนั้น จึงได้ยินเสียงที่ไม่แน่นอนจากตัวแทนของทางการเพื่อสนับสนุนแนวคิดในการถอนการก่อตัวของยูเครนออกจาก Artemivsk

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/212023-pojavilis-svedenija-o-vyhode-chvk-vagner-k-selu-hromovo-nahodjaschemusja-na-poslednej-kontroliruemoj-vsu-doroge-iz-artemovska.html

https://en.topwar.ru/212023-pojavilis-svedenija-o-vyhode-chvk-vagner-k-selu-hromovo-nahodjaschemusja-na-poslednej-kontroliruemoj-vsu-doroge-iz-artemovska.html