ฟินแลนด์สุดซ้ำ! เชื่อสหรัฐส่งทหารช่วยยูเครนเสียชีวิตเกลี้ยง กลัวขีปนาวุธร่อนรัสเซีย รีบทำรั้วปักเสากั้นชายแดน

0

จากรายงานที่ออกมาเปิดเผยถึงการซื้อขายอาวุธของสหรัฐกับชาติตะวันตก รวมทั้งการร่วมสนับสนุนยูเครนของบรรดายุโรปที่ส่งยุทโธปกรณ์ต่างๆไปให้ จนหลายประเทศประสบปัญหาคลังแสงขาดแคลนนั้น

ล่าสุดมีชาติที่ประสบปัญหาขาดแคลนอาวุธ และกำลังหวั่นวิตกกับภัยคุกคามจากการที่ตัวเองเข้าไปร่วมสนับสนุนยูเครน ซึ่งBlockdit  World Update ได้นำเสนอเรื่องดังกล่าวไว้เมื่อวันที่ 01 มีนาคม 2566 โดยมีเนื้อหาที่ชวนติดตามว่า

“สหรัฐ ปล่อยข่าวกรองลวงฟินแลนด์ ชาติที่วางตัวเป็นกลางมานานกว่า 7 ทศวรรษว่ารัสเซีย เป็นภัยคุกคามร้ายแรง ต้องคว่ำบาตรพลังงานราคาถูกเพื่อนบ้านรัสเซีย แล้วไปซื้อพลังงานราคาแพงจากสหรัฐ ขนข้ามทวีปมาขาย

จากนั้นดันหลังให้ฟินแลนด์แดนซาตาครอส เร่งสมัครเข้ากลุ่ม NATO แล้วสหรัฐ อังกฤษ จะรับประกันความปลอดภัย จะมายืนเคียงข้างรับออร์เดอร์อาวุธเสมอไม่ต้องกลัว

สหรัฐ เห็นว่าฟินแลนด์ปลอดสงครามมายาวนาน มีเงินคงคลังเหลือมาก จึงเร่งให้รีบซื้อฝูงบินเครื่องบินรบเทพ F-35 รุ่นแพ้นกดั้งจมูกหัก จากสหรัฐ มา 64 ลำ มูลค่ากว่า 317,175 ล้านบาท มาจอดตากหิมะเท่ๆ ในสนามบินหมู่บ้านซานตาครอส ชายแดนรัสเซีย

แล้วยุยงให้เร่งเกณฑ์ทหาร แหย่รัสเซียโดยส่งอาวุธหนักจำนวนมาก และทหารรับจ้างไปทำสงคราม ในสมรภูมิยูเครน อ้างว่าถ้าสร้างผลงานดี สหรัฐ จะสนับสนุนให้มั่นคงและเจริญเหมือนยูเครนตอนนี้

ฟินแลนด์เชื่อมากจึงทำตามลูกพี่ แต่ทหารรับจ้างฟินแลนด์ส่วนใหญ่ไปแล้วไปลับกลับบ้านเก่ามาในถุงซิบดำ ชิ้นส่วนไม่ค่อยครบ รัฐสภาฟินแลนด์ 184 จาก 201 เสียงได้อนุมัติการเป็นสมาชิก NATO

แต่ตุรกี กับฮังการี ยังไม่ยอมรับรองฟินแลนด์ ทำให้สถานะจึงยังขาลอยค้างเติ่งเป็นแค่ผู้สมัคร ด้วยความที่มีชนักปักหลังจึงวิตกกังวลกับขีปนาวุธรัสเซียลอยมาหล่นใส่

ล่าสุดรัฐบาลฟินแลนด์ ไอเดียบรรเจิดมาก ทุ่มเงินงบประมาณ 380 ล้านยูโร (13,900 ล้านบาท) วางแผนล้อมรั้วสูง 3 เมตรพร้อมลวดหนามที่ด้านบนป้องกันขีปนาวุธร่อนรัสเซีย ระยะทาง 200 กม. ชายแดนส่วนหนึ่งติดกับรัสเซียจากทั้งหมด 1,340 กม.

ปัจจุบันเป็นรั้วไม้สีอ่อนผุพังก็เปลี่ยนราคาถูกๆ ออกแบบมาเพื่อป้องกันไม่ให้ปศุสัตว์เดินผิดด้าน ต่อไปจะมีการติดตั้งกล้องมองกลางคืน ไฟแสงสว่าง และลำโพง ขณะนี้เริ่มต้นด้วยการถางป่า ก่อสร้างถนน และติดตั้งรั้ว

รั้วระยะแรกยาว 3 กม. ที่จุดผ่านแดนทางตะวันออกเฉียงใต้ในเมือง Imatra ระยะถัดไปภายใน 3 ปีก่อสร้างอีก 70 กม. อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของฟินแลนด์

ถ้าการก่อสร้างอัตราคงที่กว่าจะครบ 1,340 กม.ต้องใช้เวลาก่อสร้างอีกกว่า 55 ปี และอาจใช้เวลาเกินนี้ในพื้นที่เทือกเขา และใช้งบประมาณไม่น้อยกว่า 255,134 ล้านบาท เมื่อคำนวนจากอัตราปัจจุบัน

ปลายปี 2022 ที่ผ่านมา  นายกรัฐมนตรีซานนา มาริน ผู้นำฟินแลนด์ กล่าวปราศรัยต่อสถาบัน Lowy ในซิดนีย์ ว่ายุโรป “ไม่แข็งแกร่งพอ” หากไม่มีสหรัฐฯ เป็นลูกพี่คอยช่วย

ฟินแลนด์สู้ๆ รับคำสั่งสหรัฐ ตั้งฐานทัพทหารรับจ้าง NATO ติดชายแดนรัสเซียเลียนแบบยูเครน ติดตั้งขีปนาวุธเทพ แล้วกั้นรั้วให้ยาวขึ้น ป้องกันห่าขีปนาวุธรัสเซียลอยข้ามมาตกได้แน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454