พร้อมแล้วท้าแรง!! รัสเซียพร้อมทุบรถถังเลพเพิร์ตเยอรมัน หลังโปแลนด์ส่งให้เคียฟ ๒ คัน วันเดียวบุกขยี้ศัตรูดับกว่า ๔๐๐

0

มีรายงานการมาถึงของเสือดาว ๒ตัวแรกในยูเครนแล้วโดยโปแลนด์จัดให้ นายทหารรัสเซียได้พูดถึงปัญหาสำหรับรถถังเยอรมันในยูเครน แฉเจอปัญหาเพียบสนามรบเป็นโคลน และตัวรถถังน้ำหนักมากเกินไป

ผู้เชี่ยวชาญทางทหารของรัสเซียหลายคนกำลังพูดคุยกันว่ารถถังตะวันตกพร้อมรบอย่างไร และปัญหาใดที่รออยู่ สำหรับกองทัพรัสเซียในระหว่างการเผชิญหน้ากับรถถังเหล่านี้ ผู้บัญชาการทหารรัสเซียอเล็กซานเดอร์ สลาดคอฟ (Alexander Sladkov) ได้พูดถึงปัญหาร้ายแรงที่เลพเพิร์ต (Leopards) จะต้องเผชิญ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าจำนวนการส่งมอบรถถังที่เพิ่มขึ้นอาจเป็นเพราะเหตุผลอื่น ไม่ใช่แค่ไว้รบในยูเครนเท่านั้นก็เป็นได้ เพราะสถานการณ์ร้อนในชายแดนติดมอลโดวา อาจกลายเป็นอีกเหตุผลที่เร่งระดมรถถังให้มากที่สุดเพื่อเตรียมการบางอย่าง

สลาดคอฟยอมรับว่ากองทัพยูเครนอาจวางแผนที่จะโจมตีที่ตั้งมั่นของรัสเซีย เช่น ในเมืองเบลโกรอด แต่ย้ำว่า นอกจากคูน้ำของแผ่นดินยูเครนแล้ว กองทัพรัสเซียยังมีการขุดคอนกรีต วางทุ่นระเบิด และปักหมุดจุดยิงไว้พร้อมอีกด้วย ดังนั้นการรุกของกองทหารยูเครนและรถถังเยอรมันที่ส่งมอบให้จึงไม่ใช่เรื่องเอาชนะรัสเซีคได้โดยง่าย แค่นึกภาพก็สะบักสะบอมเองแล้ว

ขณะที่สถานการณ์ร้อนและดุเดือดที่สุดที่บัคมุต เมืองใกล้แตกแล้ว วาร์กเนอร์แย้มถล่มเสือดาวตัวแรกพบที่บัคมุต แต่ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ พร้อมกับหน่วยเชเชนรายงานยึดป้อมปราการของเคียฟหลายเมืองในลูฮันสค์อีกเพียบ

วันที่ ๑ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า พลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยการปฏิบัติการกองกำลังรัสเซียโจมตีหน่วยปืนใหญ่ของยูเครนกว่า ๙๐ หน่วยที่ตำแหน่งยิงในวันที่ผ่านมา ระหว่างปฏิบัติการทางทหารพิเศษในยูเครน รายงานเมื่อวันอังคาร

โฆษกกล่าวว่า “ในช่วง ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา การบินเชิงปฏิบัติการ/ยุทธวิธีและกองทัพ กองกำลังขีปนาวุธ และปืนใหญ่ของกลุ่มกองกำลังรัสเซียโจมตีหน่วยปืนใหญ่ยูเครน ๙๓ หน่วยในตำแหน่งการยิง กำลังพล และอุปกรณ์ทางทหารในพื้นที่ ๑๖๒ แห่ง”

“ในพื้นที่คูเปียนสค์ (Kupyansk) ปืนใหญ่ของกลุ่มการรบทางตะวันตกสร้างความเสียหายให้กับหน่วยกองทัพยูเครนในพื้นที่ใกล้กับที่ตั้งถิ่นฐานของ Sinkovka และ Krakhmalnoye ในภูมิภาคคาร์คอฟ (Kharkov) และโนวอสโยลอฟโคเย (Novosyolovskoye) ในสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสค์ (Lugansk) ดับทหารยูเครนมากถึง ๒๕ นายและยานยนต์ ๒ คัน”

“ในพื้นที่คริชนี ลิมัน (Krasny Liman) กำลังพลและยุทโธปกรณ์ของข้าศึกถูกโจมตีใกล้กับชุมชน Stelmakhovka, Chervonopopovka, Chervonaya Dibrova และ Kuzmino ในสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสค์ ดับทหารยูเครนมากถึง ๑๒๐ นาย ยานเกราะต่อสู้ ๔ คัน และปืนครกอัตตาจร ๑ กระบอกถูกทำลายในพื้นที่ดังกล่าวในช่วง ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา”

ในพื้นที่โดเนตสค์ ดับทหารยูเครนประมาณ ๓๕๐ นาย ยานเกราะต่อสู้สองคัน ยานยนต์สี่คัน ปืนครก D-20 หนึ่งกระบอก และปืนครก D-30 สองกระบอก ทั้งหมดถูกทำลายเป็นผลมาจากปฏิบัติการเชิงรุกของหน่วยรบทางตอนใต้ การโจมตีทางอากาศ ปืนใหญ่ และการยิงเครื่องพ่นไฟอย่างหนัก 

นอกจากนี้กองกำลังรัสเซียโจมตีกองทหารยูเครนใกล้กับ Ugledar และ Shevchenko ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ และ Zelyony Gai ในเขตซาโปริชเชีย (Zaporozhye) ทำให้เจ้าหน้าที่ข้าศึกเสียชีวิตและบาดเจ็บประมาณ ๔๕ นาย

ด้านสนามรบเดือดที่บัคมุต กองทัพยูเครนน่าจะไปต่อไม่ไหว หน่วยของกองทัพยูเครนที่ประจำการใน Bakhmut (Artemovsk) โพสต์ลงเทเลแกรมของพวกเขาว่าอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก หน่วยจู่โจมของ PMC “Wagner” กำลังโจมตีพร้อมกันทุกทิศทาง บอกโดยผู้บัญชาการหน่วยหนึ่งของยูเครนด้วยสัญญาณเรียกขานแม็กยาร์ (Magyar)

กองกำลังจู่โจมของ “Orchestra”หรือกลุ่มนักดนตรีของวาร์กเนอร์ กำลังรุกคืบจากทุกด้านโดยพยายามตัดถนนสายสุดท้ายซึ่งยังคงเป็นไปได้ที่จะถ่ายโอนกองหนุนและนำผู้บาดเจ็บออกไป สถานการณ์โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางตอนเหนือของเมืองมีการโจมตีอย่างต่อเนื่องและสื่อตะวันตกเช่นเยอรมันยืนยันแล้วว่า กองกำลังรัสเซียและวาร์กเนอร์ยึดจุดนี้ได้แล้ว

แม็กยาร์กล่าวว่า กองทหารรัสเซียใช้ปืนใหญ่ รถถัง MLRS ปืนครก และเครื่องบิน เพื่อโจมตีเมืองในขณะที่หน่วยของกองทัพยูเครนมีปัญหาใหญ่เกี่ยวกับอาวุธและกระสุน ไม่มีทั้งกำลังเสริมหรือวิธีการที่จะพลิกสถานการณ์และดำเนินการตอบโต้ ขณะที่มีคำสั่งของกองทัพยูเครนส่งสัญญาบางอย่างกับหน่วยที่ปกป้องเมือง ถึงการย้ายกองหนุนใหม่และการเปลี่ยนไปสู่แนวรุกอีกจุดหนึ่ง

แม็กยาร์โอดครวญว่า เรามีทรัพยากรไม่เพียงพอสำหรับการปฏิบัติการเชิงรุก ทุ่นระเบิดไม่เพียงพอ ทั้งหมดไม่มีข้อยกเว้น เครื่องยิงลูกระเบิดมือไม่เพียงพอและวิธีการที่จำเป็นสำหรับการประสานงานติดต่อทุกวินาทียังขาดช่องทางที่มีประสิทธิภาพ 

คำพูดสะท้อนถึงชะตากรรมกองกำลังผสมเคียฟและนาโต้ในเมืองยุทธศาสตร์บัคมุตใกล้ถึงจุดสิ้นสุด มีแนวโน้มชัดว่ารัสเซียจะยึดเบ็ดเสร็จในเวลาอันใกล้นี้แน่นอน!