ปูตินพูดเองแล้ว! นาโต้-ตะวันตกส่งอาวุธยูเครน ร่วมเป็นอาชญากรรม ขณะเจ้าชายซาอุฯพบเซเลนสกี

0

จากที่สื่อต่างประเทศรายงานถึง ประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ของรัสเซีย กล่าวหาสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต ว่า มีส่วนร่วมในความขัดแย้งยูเครนด้วยการบริจาคอาวุธให้กับยูเครนนั้น

ทั้งนี้ประธานาธิบดีปูติน ได้ให้สัมภาษณ์โทรทัศน์รอสสิยา-1 ของทางการรัสเซียว่า สมาชิกนาโตส่งอาวุธมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ไปให้กับยูเครน ซึ่งจริงๆ แล้วถือเป็นการเข้าไปมีส่วนร่วมในความขัดแย้งการกระทำเหล่านี้หมายความว่า แม้จะไม่ได้เข้าไปมีส่วนร่วมโดยตรง

แต่ก็หมายความว่า มีส่วนร่วมในอาชญากรรมที่ระบอบการปกครองเคียฟเป็นผู้ลงมือกระทำ ปูตินกล่าวด้วยว่า ชาติตะวันตกมีเป้าหมายเพียงประการเดียว คือการทำให้อดีตสหภาพโซเวียตและที่เป็นส่วนสำคัญก็คือสหพันธรัฐรัสเซียแตกสลาย

โดยปูตินยังย้ำถึงข้อเรียกร้องในเรื่องโลกหลายขั้ว (multipolar world) ยกเลิกการสร้างระเบียบโลกใหม่ที่เป็นประโยชน์ต่อสหรัฐฯ เพียงชาติเดียว ซึ่งเขาไม่สงสัยเลยว่า สิ่งนี้จะเกิดขึ้นอย่างแน่นนอน

ปูตินย้ำว่า สิ่งที่ต่อต้านคือ การต่อต้านข้อเท็จจริงที่ว่า โลกใหม่ที่กำลังถูกจัดวางในขณะนี้ สร้างโดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศเพียงประเทศเดียว นั่นก็คือสหรัฐฯ

ตอนนี้พวกเขากำลังพยายามจัดแจงโลกให้เป็นไปตามความต้องการของตนเองหลังจากที่สหภาพโซเวียตล่มสลายไปแล้วจนมาถึงสถานการณ์จุดนี้ ซึ่งรัสเซียถูกบังคับให้ต้องตอบโต้

ส่วนที่ยูเครน นอกจากมีผู้นำและตัวแทนชาติตะวันตกเดินทางไปพบแล้ว ล่าสุด ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี้ ของยูเครน ให้การต้อนรับ เจ้าชายไฟซาล บิน ฟาร์ฮานรัฐมนตรีต่างประเทศของซาอุดีอาระเบีย พร้อมคณะที่กรุงเคียฟ ถือเป็นการเยือนแบบทางการทูตระดับสูงสุดตั้งแต่สองประเทศสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต

ในการหารือซาอุดีอาระเบียต้องการกระชับความร่วมมือในหลายๆ ด้านที่สำคัญ สำนักข่าวซาอุดีอาระเบียรายงานว่าทั้งสองประเทศได้ทำข้อตกลงความร่วมมือมอบความช่วยเหลือมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์ ให้ยูเครน นอกจากนี้ จะนำเงินจากกองทุนเพื่อการพัฒนาของซาอุดีอาระเบียอีก 300 ล้านดอลลาร์ มามอบให้ต่อไป

อย่างไรก็ตามตั้งแต่สงครามในยูเครนเริ่มขึ้น ซาอุดีอาระเบียได้รักษาความเป็นกลาง พร้อมกับเรียกร้องให้ลดความขัดแย้งและหาทางแก้ปัญหาด้วยสันติวิธีควบคู่ไปกับช่วยเหลือยูเครน

ขณะเดียวกันก็พยายามรักษาความสัมพันธ์กับรัสเซียเอาไว้ เมื่อปลายปีที่แล้ว ซาอุดีอาระเบียยังได้ออกเสียงหนุนข้อมติสหประชาชาติให้ประณามรัสเซียที่ผนวกดินแดนที่ยึดไปจากยูเครนด้วย