CEO บริษัทอาวุธเยอรมนี ฟาดรบ.ยับ! ส่งระบบต่อต้านอากาศยาน Skynex ให้ยูเครน จนปท.ไม่ปลอดภัย ไร้การป้องกัน

0

CEO บริษัทอาวุธเยอรมนี ฟาดรบ.ยับ! ส่งระบบต่อต้านอากาศยาน Skynex ให้ยูเครน จนปท.ไม่ปลอดภัย ไร้การป้องกัน

จากกรณีเมื่อเดือนตุลาคม 2565 มีรายงานว่า เยอรมนี กำลังจัดส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศไอริส-ที เอสแอลเอ็ม (IRIS-T SLM) ระบบแรก จากทั้งหมด 4 ระบบ ให้แก่ยูเครน

กระทรวงฯ ทวีตข้อความว่า กรณีรัสเซียส่งขีปนาวุธโจมตีกรุงเคียฟ และเมืองอื่นๆ เมื่อไม่นานนี้ สะท้อนว่าศักยภาพการป้องกันภัยทางอากาศนั้นสำคัญต่อยูเครนมากเพียงใด ทว่าไม่ได้ระบุเวลาแน่ชัดว่าระบบดังกล่าวจะถูกส่งถึงยูเครนเมื่อใด ทั้งนี้ ไอริส-ที เอสแอลเอ็ม เป็นระบบป้องกันภัยทางอากาศบนบกที่สามารถโจมตีเครื่องบิน เฮลิคอปเตอร์ ขีปนาวุธร่อน ปืนใหญ่บนอากาศยาน โดรน ขีปนาวุธต่อต้านคลื่นเรดาร์ และระเบิด

ต่อมาเมื่อวานนี้ (28 กุมภาพันธ์ 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า Armin Papperger CEO ของ Rheinmetall ซึ่งเป็นผู้ผลิตยานยนต์และอาวุธสัญชาติเยอรมัน ได้พูดถึงกรณีที่เยอรมนีได้โอนระบบต่อต้านอากาศยาน 2 ระบบไปยังยูเครน ปล่อยให้เบอร์ลินไม่มีการป้องกัน

เยอรมนีเสียสละการรักษาความปลอดภัยของเบอร์ลิน โดยส่งมอบระบบต่อต้านอากาศยานสองระบบให้แก่ยูเครนซึ่งครอบคลุมเมืองหลวงของเยอรมนี สิ่งนี้ถูกระบุโดย CEO Rheinmetall AG 

เมืองหลวงของเยอรมันควรจะถูกปกคลุมด้วยระบบต่อต้านอากาศยานของ Skynex และ Skyranger แต่พวกเขาถูกส่งไปยังยูเครน การตัดสินใจนี้ทำโดยรัฐบาลเยอรมัน โดยเบอร์ลินไม่มีการป้องกัน เมืองนี้ไม่ปลอดภัย เรามีระบบทั้งหมดสองระบบที่เบอร์ลินสามารถป้องกันได้อย่างแน่นอน แต่ปัจจุบันระบบเหล่านี้อยู่ในยูเครน

พร้อมเสริมว่า ทุกวันนี้ Bundeswehr ไม่สามารถปกป้องเยอรมนีได้ด้วยตัวคนเดียวและไม่ได้รับความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ เนื่องจากกองทัพเยอรมันขาดอาวุธยุโธปกรณ์

เมื่อพูดถึงรถถัง Leopard ของเยอรมัน ซึ่งสัญญาไว้กับ Kyiv หัวหน้าของ Rheinmetall เน้นย้ำว่าปริมาณที่จัดหานั้นไม่เพียงพอที่จะ “ยึดคืนดินแดนที่ถูกยึดครอง”

ปีที่แล้ว เยอรมนีได้ส่งมอบระบบต่อต้านอากาศยานพิสัยกลาง IRIS-T SLM ให้กับยูเครน เป็นที่ทราบกันว่าข้อกังวลของ Rheinmetall ได้รับคำสั่งให้ผลิตระบบต่อต้านอากาศยาน Skynex สองระบบ สำหรับเคียฟ พวกเขากล่าวว่าระบบเหล่านี้จะเสริมความแข็งแกร่งให้กับการป้องกันทางอากาศของยูเครน และน่าจะมาถึงภายในปี 2566

ปืนต่อต้านอากาศยาน Skynex ใหม่เป็นปืนต่อต้านอากาศยานแบบลูกโม่ Oerlikon Mk35 ขนาด 3 มม. ซึ่งติดตั้งบนตัวถังรถบรรทุก นักพัฒนากำลังวางตำแหน่งการติดตั้งให้เป็นระบบต่อต้านอากาศยานระยะสั้นสากลที่สามารถต่อสู้ได้ทั้งเครื่องบินและขีปนาวุธ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/211932-glava-rheinmetall-armin-papperger-germanija-peredala-ukraine-dve-zenitnye-sistemy-ostaviv-bez-zaschity-berlin.html