ยูเครนส่อวืด! ผบ.ทหารรัสเซีย เผย รถถัง Leopard หนักกว่า 63 ตัน เคลื่อนตัวยาก ไม่เหมาะกับสะพานในยูเครน

0

ยูเครนส่อวืด! ผบ.ทหารรัสเซีย เผย รถถัง Leopard หนักกว่า 63 ตัน เคลื่อนตัวยาก ไม่เหมาะกับสะพานในยูเครน

จากกรณีเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2566 มีรายงานว่า นายกรัฐมนตรีมาแตอุซ โมราเวียตสกี ของ โปแลนด์ ได้เดินทางเยือนกรุงเคียฟของ ยูเครน เพื่อตรวจสอบรถถัง Leopard หรือ รถถังเสือดาว ของเยอรมันชุดแรกจำนวน 4 คัน  โดยไม่เปิดเผยสถานที่แน่ชัด ก่อนที่รัฐมนตรีกลาโหมของโปแลนด์จะยืนยันว่า รถถังชุดแรกจากโปแลนด์ได้ไปถึงยูเครนแล้ว

โดยโมราเวียตสกียังได้กล่าวกับทหารกลุ่มหนึ่งที่มารับมอบรถถังด้วยว่า “ถึงทหารทุกท่าน ผมนำรถถังเสือดาวสี่คันแรกมาจากโปแลนด์ เพื่อให้พวกคุณใช้ขับไล่ผู้รุกรานอย่างรัสเซียให้เร็วที่สุด” นับเป็นการแสดงความมุ่งมั่นของโปแลนด์ ในการโน้มน้าวพันธมิตรยุโรปให้บริจาคอาวุธหนักให้กับยูเครนมากขึ้น การส่งมอบครั้งมีขึ้นไม่ถึงหนึ่งเดือน หลังโปแลนด์ระบุว่ามีเป้าหมายที่จะลดเวลาการฝึกรถถัง Leopard 2 ให้กับทหารยูเครนลงเหลือ 5 สัปดาห์

ขณะที่สวีเดนก็ประกาศในวันเดียวกัน ว่าจะส่งมอบรถถัง Leopard 2 จำนวน 10 คัน และระบบต่อต้านอากาศยาน HAWK ให้กับยูเครนโดยเร็วที่สุด

ต่อมาเมื่อวานนี้ (28 กุมภาพันธ์ 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้เปิดเผยถึง ปัญหาสำหรับรถถังเยอรมันในยูเครน โดยบอกว่า Kyiv นั้นจะได้รับโมเดลของ NATO มีรายงานการมาถึงของรถถัง Leopard 2 คันแรกในยูเครนแล้ว

ในขณะเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญหลายคนกำลังพูดคุยกันว่า รถถังตะวันตกพร้อมรบเป็นอย่างไร และปัญหาใดที่รอกองกำลัง RF ในระหว่างการเผชิญหน้ากับรถถังเหล่านี้ ผู้บัญชาการทหารรัสเซีย Alexander Sladkov ในช่อง TG ของเขาได้พูดถึงปัญหาร้ายแรงที่ Leopards จะต้องเผชิญบน

ตามที่เขาพูดรถถัง Leopard นั้นหนักเกินไปและสะพานของเราไม่เหมาะสำหรับพวกเขา เป็นที่น่าสังเกตว่า Leopard รุ่นที่สองของเยอรมันนั้นหนักมาก การดัดแปลง 2A4 มีน้ำหนักมากกว่า 55 ตันและ 2A6 – 63 ตันเลย สำหรับการเปรียบเทียบ T-72 ของเรามีมวล 41 ตัน, T-80 – 42 ตัน (T-80U – 46 ตัน) และ T-90 – 46.5 ตัน

จากข้อมูลของ Sladkov นี่คือ เหตุผลสำหรับการถ่ายโอนชั้นสะพานรถถัง Biber ของเยอรมนีสำหรับกองทัพยูเครนเกินกว่ามาตรฐานที่วางแผนไว้ ในขณะเดียวกัน ผู้บังคับการทหารตั้งข้อสังเกตว่า รถถังเยอรมัน จะกลายเป็นปัญหาอย่างมากสำหรับกองทหารยูเครน

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า จำนวนการส่งมอบอุปกรณ์วิศวกรรมที่เพิ่มขึ้นอาจเป็นเพราะเหตุผลอื่น ซึ่งสลาดคอฟ ยอมรับว่า กองทัพยูเครนกำลังวางแผนที่จะโจมตีที่ตั้งมั่นของรัสเซีย เช่น ในเมืองเบลโกรอด  ผู้บังคับการกองทัพย้ำว่า นอกจากคูน้ำของกองทัพยูเครนแล้ว ยังมีการขุดคอนกรีต ทุ่นระเบิด และจุดยิงอีกด้วย ดังนั้น การรุกของกองทหารยูเครนและรถถังเยอรมันที่ส่งมอบให้จึงไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เราพร้อมแล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/211903-voenkor-rasskazal-o-probleme-dlja-nemeckih-tankov-na-ukraine.html