ยูเครนอ่วม! รัสเซียยึดเมืองกว่า 1800 แห่ง ขยายไปดินแดนเหนือ กระหน่ำยิงขีปนาวุธร่อน ถล่มศูนย์บัญชาการนาโต้ ในคเมลนิตสกี้

0

ยูเครนอ่วม! รัสเซียยึดเมืองกว่า 1800 แห่ง ขยายไปดินแดนเหนือ กระหน่ำยิงขีปนาวุธร่อน ถล่มศูนย์บัญชาการนาโต้ ในคเมลนิตสกี้

จากกรณีสถานการณ์การสู้รบระหว่างรัสเซียและยูเครน ที่กำลังดุเดือด ท่ามกลางกระแสข่าวที่ยูเครนได้ออกมาเปิดเผยว่า รัสเซีย กำลังเตรียมการโจมตีครั้งใหญ่ ในขณะที่รัสเซีย ก็รุกคืบไปยังพื้นที่ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง

ต่อมาเมื่อวานนี้ (28 กุมภาพันธ์ 2566) ทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ยูเครน ถูกยึดเมืองเกือบสองพันแห่ง ในขณะที่สหรัฐให้สู้ต่ออีก 3 ปี โดยบอกว่า

กระทรวงกลาโหมสหรัฐ แถลงการณ์ว่า สหรัฐฯ จะนำกลุ่ม NATO และพันธมิตร ทำสงครามยืดเยื้อกับรัสเซียในสมรภูมิยูเครนไปอีก 3 ปีถึงปี 2026 สหรัฐ อ้างว่าแผนสันติภาพของจีน ไม่เป็นกลางที่ยุติธรรมระหว่างรัสเซียและยูเครน แต่สหรัฐ ขายอาวุธเติมเชื้อไฟสงครามในยูเครน และไต้หวัน แบบนั้นถึงจะเป็นกลางแท้จริง สอดคล้องกับเงื่อนเวลาที่รัสเซียเคยคาดว่ามหาสงครามครั้งใหม่กับชาติตะวันตกคราวนี้จะคงอยู่ราว 3 – 5 ปีถึงปี 2028

ยูเครน แบมือขอให้สหรัฐให้กู้เครื่องบินรบรุ่นที่ 4 มากถึง 128 ลำ แต่สหรัฐฯ อ้างว่าไม่เห็นประโยชน์อะไรในการเริ่มฝึกนักบินยูเครนเพื่อใช้ F-16 ในตอนนี้ เพราะคงไม่มีวันได้รับเครื่องบินขับไล่ไอพ่น ประธานาธิบดีเซเลนสกี ผู้นำยูเครน ช่วงนี้หลอนหวาดกลัวการลอบสังหารจากคนรอบข้างมากถึงขนาดมีหน่วยอารักขาแต่งกายด้วยเสื้อผ้าโคลนนิ่งตัวเขาเอง

เขาอ้างปล่อยข่าวลือแก้เขินว่าประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย จะถูกสังหารโดยคนวงในของรัฐบาลรัสเซีย และขณะนี้รัสเซียควบคุมเมืองขนาดต่างๆ ไปแล้วกว่า 1,800 แห่งและยังคงพยายามขยายการควบคุมเหนือดินแดนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีท่าทีจะหยุด วันที่ผ่านมากองทัพรัสเซียยิงขีปนาวุธร่อนโจมตีทำลายศูนย์อิเล็กทรอนิกส์ของกองทัพยูเครน ในภูมิภาคเคียฟ และยังโจมตีทำลายศูนย์ปฏิบัติการพิเศษของ NATO ในแคว้นคเมลนิตสกี้ ตะวันตกของยูเครน

ส่วนโปแลนด์ ได้ทะยอยให้กู้รถถัง Leopard 2 มือสองที่ซื้อมาจากเยอรมนี แต่ขายต่อในราคามือหนึ่งให้กู้แก่เครนแล้ว เนื่องจากสหรัฐ ดันหลังโปแลนด์ ให้ทำลายชื่อเสียงรถถังเยอรมนีที่จะถูกรัสเซียทำลายทิ้ง กำจัดคู่แข่งขายรถถังสหรัฐ รถถังรุ่นคุณลุงนี้ประจำการใช้มานานตั้งแต่ปี 1970 ราว 45 ปีที่แล้ว ราคาราว 179 ล้านบาท ใช้ใน 12 ประเทศ เคยใช้ในสมรภูมิโคโซโว , อัฟกานิสถาน และสิ้นชื่อถูกทำลายพังดับอนาคตไปที่สมรภูมิซีเรีย

รถถัง Leopard 2 มีจุดอ่อนคือน้ำหนักมากถึง 62.3 ตัน จึงอุ้ยอ้ายไม่เหมาะกับพื้นที่ทะเลโคลนในยูเครน เพราะจะจมโคลนสิ้นชื่ออับอาย และระยะยิงปืนใหญ่ติดรถยิงพิสัยยิงแนวราบได้ไม่กี่ กม.เท่านั้น นาย Yevgeny Prigozhin ประธานบริษัททหารรับจ้าง Wagner PMC รัสเซีย ระบุว่ารถถัง Leopard 2 ที่ได้รับของเก่าจากโปแลนด์ตอนย้ายไปอยู่ที่เมือง Chasov Yar ห่างจากแนวหน้าเครื่องบดเนื้อเมืองบัคมุทราว 100 กม.

ล่าสุดหน่วยสตอร์มทรูปเปอร์ของนักรบ Wagner รัสเซียปิดล้อมเกือบเป็นวงกลมเมืองบัคมุทจุดใกล้สุดราวไม่เกิน 200 เมตรจากแลนด์มาร์คของเมือง โดยมีเครื่องบินรัสเซียโจมตีทิ้งระเบิดลงมาตลอดเวลา ผลคือภูเขาปุ๋ยกองกำลังผสมจำนวนมากนับไม่ถ้วน ที่นักรบ Wagner บริการใส่ถุงซิบดำ โลงไม้ แล้วขนใส่รถไปส่งคืนให้ที่ชานเมือง ไม่ว่าจะช้าหรือเร็วเมืองบัคมุท ก็จะล่มสลายกลายเป็นเมืองอาทีมอฟ ภายใต้สาธารณรัฐโดเนตสค์ รัสเซีย

วิเคราะห์ว่า..สหรัฐ ได้นำกลุ่ม NATO ทำมหาสงครามโดยตรงกับรัสเซียมาแล้ว 1 ปี แต่ด้วยฝ่ายกองกำลังผสม สู้รัสเซียแบบสงครามซึ่งหน้าไม่ไหว จึงใช้วิธีก่อการร้ายคู่ขนานแทน เช่น การจัดฉากสังหารหมู่พลเรือน , การยิงจรวด โดรน ไปยังย่านที่พักอาศัย หรือสนามบิน , การวางระเบิดสะพานไครเมีย , การระเบิดท่อก๊าซ Nord Stream ฯลฯ แบบประมาณว่าแพ้ในเกมส์ จึงต้องเล่นนอกกติกา ดังนั้นนับแต่นี้ไปฝ่ายที่สู้ในสนามรบไม่ไหวจะพาล โดยการก่อการร้ายต่อรัสเซียมากขึ้นในรูปแบบต่างๆ ซึ่งสิ่งนี้จะยิ่งกระตุ้นให้รัสเซีย บุกยึดพื้นที่มากขึ้นจนหมดทั้งยูเครน จรดโปแลนด์ในที่สุดในอนาคตที่ยืดเยื้อแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454