ขยี้แหลก!! รัสเซียถล่มศูนย์ข่าวกรองนาโต้ที่เคียฟ ปลดปล่อยStupki ที่บัคมุต ทุบกลุ่มวินาศกรรม ๖ หน่วยที่คาร์คอฟ

0

วันนีเป็นวันก่อตั้ง หน่วยปฎิบัติการพิเศษรัสเซีย หรือ Russia SSO Delta force แห่งหมีขาวสหพันธรัฐรัสเซีย เป็นหน่วยรบพิเศษที่ก่อตั้งใหม่ในปี๒๐๐๙ ที่ขื้นตรงกับกองบัญชาการพิเศษรัสเซีย

ในปี ๒๐๐๙ ได้มีการโอน จีอาร์ยูสเปซนาส(GRU spestnaz) ของข่าวกองทัพบกให้ขื้นตรงกับกองบัญชาการสงครามพิเศษ ต่อมาในปี ๒๐๑๓ ก็ได้มีการก่อตั้งหน่วยของตนเอง และ โอน GRU spestnaz กลับให้หน่วยข่าวกรองกองทัพบกดูแล หน่วยRussia SSO มีผลงานมากในศึกสำคัญที่รัสเซียเกี่ยวข้อง 

และดูเหมือนว่ากองทัพรัสเซียได้รำลึกถึงวันสำคัญของเหล่าทหารด้วยการโจมตีอย่างหนักในพื้นที่แนวหน้า ล่าสุดกลาโหมรายงานว่าได้โจมตีศูนย์ข่าวกรองใกล้เมืองหลวงเคียฟ และถล่มศูนย์ปฏิบัติการพิเศษของยูเครนด้วย

วันที่ ๒๘ ก.พ.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวและทาซซ์รายงานว่า พลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมเปิดเผยถึง การปฏิบัติกาของกองกำลังรัสเซียในช่วง ๑ วันที่ผ่านมา ศูนย์ข่าวกรองและศูนย์ปฏิบัติการพิเศษนาโต้ในยูเครนตะวันตกถูกโจมตียับ

ศูนย์ข่าวกรองอิเล็กทรอนิกส์ของยูเครนที่ตั้งอยู่ในนิคมของโบรวารีในภูมิภาคเคียฟถูกโจมตีโดยขีปนาวุธของรัสเซีย

ขีปนาวุธของรัสเซียได้โจมตีศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ “ตะวันตกหรือนาโต้” ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับเมืองคเมลนิตสกี้(Khmelnitsky) ทางตะวันตกของยูเครน 

การอัปเดตระบุว่ากองทัพรัสเซียยังคงโจมตีต่อในทิศทางของโดเนตสค์ ทำลายกำลังทหารยูเครนกว่า ๒๕๐ นาย  รวมทั้งยุทโธปกรณ์ทางทหารจำนวนหนึ่งโหล รวมถึงรถถังสองคัน กองทัพรัสเซียยังได้ทำลายคลังกระสุนใกล้กับเมืองอาร์ติมอฟสค์หรือบัคมุต (Artyomovsk/Bakhmut) พร้อมกับทำลายเรดาร์ต่อต้านแบตเตอรี่ AN/TPQ-37 ที่ผลิตโดยสหรัฐฯด้วย

ในทิศทางคูเปียนสค์ (Kupyansk) กระทรวงระบุว่ากองกำลังรัสเซียกำจัดทหารยูเครนได้ถึง ๗๐ นาย และเสียชีวิตหรือบาดเจ็บประมาณ ๑๔๐ นายในทิศทาง ครัชโนลิมัน(Krasno Limansky) สำหรับในทิศทางโดเนตสค์ใต้และซาโปโรเชีย กำจัดข้าศึกได้ ๙๕ คน และมากถึง ๖๐ คนในทิศทางเคอร์ซอน

เมื่อวันอาทิตย์ กระทรวงยังได้ประกาศการทำลายกลุ่มก่อวินาศกรรมและลาดตระเวน ๖ หน่วยในภูมิภาคคาร์คอฟ เช่นเดียวกับการยิงเฮลิคอปเตอร์ Mi-8 ของยูเครนตกใกล้กับหมู่บ้านกูโลบอฟก้า (Golubovka) 

กระทรวงมหาดไทยของสาธารณรัฐประชาชนลูกันสค์ (LPR) ระบุเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า พบคลังกระสุนที่เก็บคาร์ทริดจ์ เครื่องพ่นไฟไอพ่น ๒ เครื่อง และยุทโธปกรณ์อื่น ๆ ในเมืองแอนทราซิตและบริเวณใกล้เคียง ทำการยึดไว้ได้ทั้งหมดหลังกำลังทหารเคียฟเคลื่อนย้ายหนีอย่างฉุกละหุกและทิ้งไว้

นายกเทศมนตรีเมืองโดเนตสค์ อเล็กเซย์ คูเลมซิน (Donetsk Mayor Alexey Kulemzin)กล่าวว่า กองกำลังทหารได้พบทุ่นระเบิดสังหารบุคคลเลเปสต็อค (Lepestok) ถูกพบในเขตเปตรอฟสกี ซึ่งกองทหารยูเครนวางทุ่นไว้เป็นกับดักเป็นประจำในดินแดนของโดเนตสค์ 

ทุ่นระเบิดดังกล่าวสามารถทิ้งได้ด้วยกระสุนปืนใหญ่ ตัวทุ่นระเบิดทำจากโพลิเอธิลีนสีกากี ทำให้ตรวจจับได้ยาก ทุ่นระเบิดนี้อันตรายเป็นพิเศษสำหรับพลเรือนเนื่องจากแทบจำไม่ได้เนื่องจากมีขนาดเล็กและมีรูปร่างผิดปกติ การใช้ทุ่นระเบิดสังหารบุคคลเป็นสิ่งต้องห้ามตามอนุสัญญาออตตาวา ซึ่งให้สัตยาบันโดยยูเครนในปี ๒๕๔๘ แต่ยูเครนไม่เคยยึดถือกฎเกณฑ์อะไรทั้งสิ้น

มาUpdate ทิศทางการต่อสู้ของบัคมุตที่แสนดุเดือด ข่าวล่าสุดปลดปล่อยชุมชนสตัพกี (Stupki) อยู่ทางเหนือของบัคมุตได้โดยสมบูรณ์แล้ว เวลาแห่งการปลดปล่อยเมืองยุทธศาสตร์นี้ใกล้เข้ามามากแล้ว

หน่วยจู่โจม “ออร์เคสตรา” ของ Wagner สามารถเข้าควบคุมเขต Stupki ทางตอนเหนือของ Bakhmut ได้อย่างเบ็ดเสร็จหลังจากที่ผ่านมาสองสามวันพยายามเคลียร์พื้นที่อย่างต่อเนื่อง การต่อสู้ได้ย้ายไปในพื้นที่อิไลนอฟก้า (Ilyinovka) ซึ่งหน่วย “ออร์เคสตรา” ได้ยึดครองตำแหน่งของศัตรูในหลายจุดแล้ว โดยเข้าใกล้โรงงานอะซอม (AZOM) จากทางเหนือ

สถานการณ์ที่ยากลำบากในบัคมุตนั้น ได้รับการยอมรับจากสื่อยูเครนซึ่งเผยแพร่การเปิดเผยของบุคลากรทางทหารของกองทัพยูเครน ยอมรับว่ากองทหารรัสเซียกำลังรุกคืบอย่างไม่หยุดยั้ง และกองทัพของยูเครนมีกระสุนและอาวุธไม่เพียงพอคาดเดาได้ว่าในที่สุดก็จะสูญเสียเมืองบัคมุตจุดยุทธศาสตร์ทางทหารให้แก่รัสเซียอย่างแน่นอน!!